มือใหม่ลงทุนอสังหาฯ หาทำเลลงทุนเสี่ยงน้อยที่ไหนดี
Loading

มือใหม่ลงทุนอสังหาฯ หาทำเลลงทุนเสี่ยงน้อยที่ไหนดี

วันที่ : 27 กรกฎาคม 2566
มือใหม่ลงทุนอสังหาฯ หาทำเลลงทุนเสี่ยงน้อยที่ไหนดี

53_46504_1690439996_31159

การลงทุนอสังหาฯ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด หรือว่าที่ดิน ทุกประเภทอสังหาฯ ล้วนต้องใช้เงินลงทุนก้อนใหญ่ทั้งสิ้น แม้จะสามารถกู้ซื้อเพื่อลงทุนได้ แต่ก็ต้องแบกรับความเสี่ยงไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักลงทุนอสังหาฯ มือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ ก็มีโอกาสตัดสินใจเลือกทำเลผิดพลาดได้ง่าย ดังนั้น เพื่อให้ความตั้งใจในการลงทุนอสังหาฯ ครั้งแรกมีโอกาสประสบความสำเร็จให้ได้มากที่สุด 4 ทำเลจากนี้ไป คือทำเลอสังหาฯ เสี่ยงน้อยที่ควรอยู่ใน Checklists ทำเลทองของนักลงทุนอสังหาฯ มือใหม่ทุกคน

 

  1. ทำเลใจกลางเมือง

ไม่ว่าจะเป็นคอนโด บ้าน หรือว่าที่ดิน ถ้าอยู่ใจกลางเมือง หรือเชื่อมต่อติดกับใจกลางเมืองได้แบบเดินทางสะดวก ติดถนนใหญ่ล่ะก็ จัดเป็นทำเลทองทั้งสิ้น เพราะผู้คนจากทั่วทุกสารทิศจะวิ่งเข้าสู่เมือง ดังนั้น ที่อยู่อาศัย หรือที่ดินสำหรับการทำธุรกิจที่อยู่ใจกลางเมือง รอบเมืองใกล้ ๆ จึงเป็นทำเลทองเสมอ ที่มีโอกาสขายต่อ ปล่อยเช่าออกง่าย ทำกำไรได้ดีทั้งระยะสั้นและระยะยาว แต่ทั้งนี้ ก็ต้องแลกมาด้วยเงินลงทุนก้อนใหญ่ และต้องอาศัยความรอบคอบในการหาจังหวะเข้าซื้อได้อย่างถูกช่วงเวลาด้วย

 

  1. ทำเลติดรถไฟฟ้า

ไม่ว่าจะเป็นทำเลติดโครงการรถไฟฟ้าที่สร้างเสร็จแล้ว กำลังก่อสร้างอยู่ หรือมีแผนจะก่อสร้างในอนาคต ถือเป็นทำเลที่มีโอกาสเติบโตเรื่อย ๆ ราคาที่ดินทำเลติดรถไฟฟ้านั้นขยับเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ในขณะเดียวกันบ้าน และคอนโดในบริเวณทำเลติดรถไฟฟ้าก็เป็นที่ต้องการของตลาด ดังนั้น ถ้าจะต้องเลือกลงทุนอสังหาฯ ในทำเลสักหนึ่งทำเลล่ะก็ บ้าน คอนโด ที่ดินเปล่า ที่ติดหรืออยู่ใกล้รถไฟฟ้าทุกสาย คือหนึ่งในหมุดหมายที่ควรจับจองไว้ เพราะมีโอกาสสูงมากที่จะทำกำไรได้ตามเป้าหมายที่ต้องการ เนื่องจากในปัจจุบันและอนาคตจากนี้ รถไฟฟ้าคือศูนย์กลางของความเจริญที่เชื่อมต่อผู้คนจากหลายหลายพื้นที่ให้ถึงกันได้ในทุก ๆ มิติ ทั้งการทำงาน ท่องเที่ยว การทำธุรกิจ และการใช้ชีวิต

 

  1. ทำเลติดมหาวิทยาลัย

นักลงทุนอสังหาฯ มือใหม่ทุกคนที่สนใจลงทุนคอนโดปล่อยเช่า คอนโดทำเลติดมหาวิทยาลัยถือเป็นหนึ่งในทำเลที่เสี่ยงน้อยและมีโอกาสปล่อยเช่าได้ง่ายและต่อเนื่องมากที่สุด เพราะมหาวิทยาลัยมีนักศึกษาใหม่ทุกปี ปีละหลายพันคน จึงเหมือนเป็นทำเลที่มีผู้คนมองหาห้องเช่าหรืออาจต้องการซื้อเพื่ออยู่อาศัยเสมอตลอดเวลา ซึ่งนอกจากนักศึกษาแล้ว ก็จะมีกลุ่มเป้าหมายเป็นบุคลากรทางการศึกษา ครูอาจารย์ที่ทำงานในมหาวิทยาลัยอีกที่มีโอกาสเป็นลูกค้า อย่างไรก็ตาม แม้ทำเลติดมหาวิทยาลัยจะเป็นทำเลทองของการปล่อยเช่าคอนโด แต่ก็ต้องลงพื้นที่สำรวจคอนโด ห้องเช่าอื่น ๆ ในบริเวณโดยรอบดูด้วยว่า มีคู่แข่งมากน้อยแค่ไหน และเราจะทำอย่างไร ตกแต่งห้องแบบไหน ตั้งราคาเช่าอย่างไร ให้ดึงดูดใจผู้เช่าและสร้างผลตอบแทนให้ได้ตามเป้าหมาย

 

  1. ทำเลใกล้โรงงาน ออฟฟิศสำนักงานขนาดใหญ่

นอกจากมหาวิทยาลัยแล้ว อีกหนึ่งทำเลที่มีลักษณะคล้าย ๆ กันคือการที่มีผู้คนมองหาห้องว่างหรือที่พักอยู่ตลอดก็คือ ทำเลโรงงาน ออฟฟิศสำนักงานขนาดใหญ่ เพราะโรงงาน ออฟฟิศ จะมีผู้คนมาทำงานตลอด มีทั้งจากที่อยู่ในจังหวัดเดียวกัน หรือมาจากต่างจังหวัด เมื่อพนักงานคนเก่าออกไป ก็จะมีคนใหม่เข้ามาแทนที่ ดังนั้น ห้องเช่า ที่พักจึงมักเป็นที่ต้องการเสมอ การลงทุนคอนโด หรือบ้านพักปล่อยเช่าในทำเลใกล้กับแหล่งงาน โรงงาน นิคมอุตสาหกรรม จึงมีโอกาสที่จะประสบความเร็จได้ไม่ยาก

 

                เลือกทำเลในการลงทุนอสังหาฯ ถูกต้อง โอกาสที่จะล้มเหลวในการลงทุนอสังหาฯ ก็เป็นไปได้ยาก แต่ทั้งนี้ นอกจากเลือกทำเลที่ใช่ได้แล้ว ก็ยังจำเป็นจะต้องใช้ความรู้เรื่องอื่น ๆ ประกอบการตัดสินใจด้วยเช่นกัน เช่น ต้องรู้จังหวะในการลงทุน เพราะหากเข้าซื้อในช่วงเวลาที่สภาพเศรษฐกิจไม่ดี กำลังซื้อหดหาย แม้จะเป็นทำเลที่ใช่ ก็ต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าที่จะขายออกหรือปล่อยเช่าได้ ทำให้หากไม่ได้มีการวางแผนการเงินอย่างรอบคอบแล้ว ก็อาจมีปัญหาการเงินที่พาให้การลงทุนล้มเหลวได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น หากต้องการประสบความสำเร็จให้ได้ในการลงทุนอสังหาฯ ก็ต้องให้ความสำคัญกับทุกองค์ประกอบให้รอบด้านครอบคลุม ไม่ใช่แค่เลือกทำเลให้แม่นยำอย่างเดียว

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

DDProperty

MoneyBuffalo

GenieProperty

Tags :  มือใหม่ ลงทุนอสังหาฯ ทำเลลงทุน เสี่ยงน้อย ที่ไหนดี