กับดักในการลงทุนอสังหาฯ ที่นักลงทุนหน้าใหม่ต้องรู้
Loading

กับดักในการลงทุนอสังหาฯ ที่นักลงทุนหน้าใหม่ต้องรู้

วันที่ : 11 กรกฎาคม 2566
กับดักในการลงทุนอสังหาฯ ที่นักลงทุนหน้าใหม่ต้องรู้ปัจจุบันการลงทุนอสังหาฯ เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นการซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า การซื้อบ้านมือสองมารีโนเวทเพื่อขายต่อ หรือการลงทุนซื้อที่ดินเพื่อเก็งกำไรขายต่อในอนาคต ฯลฯ อย่างไรก็ตามด้วยกระแสการลงทุนอสังหาฯ ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว อาจทำให้นักลงทุนหน้าใหม่คิดว่าการลงทุนอสังหาฯ เป็นเรื่องง่าย จนเกิดความประมาทอันนำไปสู่การตัดสินใจที่ผิดพลาดได้มาก ดังนั้น เพื่อเป็นการสร้างเกราะคุ้มกันความล้มเหลวในการลงทุนอสังหาฯ นี่คือกับดักในการลงทุนที่นักลงทุนอสังหาฯ ควรรู้เท่าทันไว้ เพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุนอสังหาฯ ให้ได้มากที่สุด

 

  1. ทำเลทองใช่ว่าจะดีเสมอไป

ใครก็ตามที่กำลังอยากซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่าหรือขายต่อ หรือที่ดินผืนใดก็แล้วแต่ ห้ามประมาทตัดสินใจเพียงแค่เชื่อในข่าวประชาสัมพันธ์ว่าที่ดินผืนนั้น คอนโดทำเลนั้น เป็นทำเลทองเด็ดขาด เพราะมีความเสี่ยงที่อาจเป็นจริงหรือไม่เป็นจริงตามนั้นก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น คอนโดติดรถไฟฟ้า ก็ใช่ว่าจะขายดี หรือปล่อยเช่าได้ง่ายเสมอไป ในขณะที่ที่ดินที่มีแนวโน้มว่าจะมีโอกาสราคาขึ้นสูงในอนาคต เพราะจะมีการพัฒนาโครงการต่าง ๆ เกิดขึ้น หากโครงการพัฒนาต่าง ๆ ไม่เกิดขึ้นจริงหรือชะลอการดำเนินการออกไป ก็อาจทำให้ไม่สามารถขายทำกำไรได้ตามเป้าหมายที่หวังได้ ดังนั้น การจะตัดสินใจว่าทำเลไหนดี โครงการที่อยู่อาศัยไหนน่าซื้อนั้น จะต้องอาศัยการศึกษาเจาะลึกเข้าถึงข้อมูลรอบด้านอย่างแท้จริง ไม่เชื่อเพียงแค่ข่าวโฆษณาประชาสัมพันธ์เท่านั้น

 

  1. ซื้อโครงการก่อนสร้างได้ราคาดีสุดคุ้ม

จริงอยู่ที่การซื้อคอนโด หรือโครงการบ้านจัดสรรก่อนที่จะมีการก่อสร้างเสร็จนั้น ทำให้ได้ราคาต้นทุนที่ถูกและสามารถต่อยอดทำกำไรได้มากเมื่อสร้างเสร็จ แต่ความเสี่ยงก็คือ โครงการที่อยู่อาศัยนั้นอาจสร้างไม่เสร็จตามกำหนดการเดิมที่ประกาศไว้ หรือบางโครงการที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจมีความเสี่ยงถูกปิดไม่ได้สร้างต่อ จนทำให้สูญเสียเงินลงทุนหรือต้องติดตามแก้ไขปัญหาแบบกินระยะเวลายาวได้ ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าการซื้อโครงการที่อยู่อาศัยก่อนสร้างนั้นไม่ดี แต่จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องอาศัยการหาข้อมูลโครงการ พิสูจน์ความน่าเชื่อถืออย่างรอบคอบเสียก่อน

 

  1. อย่าคิดว่าการปล่อยเช่าเป็นเรื่องง่าย

ทำเลดี ตกแต่งดี ยังไงก็มีคนเช่า แนวคิดนี้ใช้ไม่ได้ในทางปฏิบัติ เพราะเราต้องไม่ลืมว่าไม่ได้มีบ้านหรือคอนโดของเราเพียงแค่ห้องเดียวหลังเดียว แต่ในละแวกเดียวกัน โครงการเดียวกันนั้น ก็มีตัวเลือกห้องอื่น ๆ บ้านหลังอื่น ๆ ให้กับลูกค้าเลือกที่จะตัดสินใจเช่าได้อีกมาก ดังนั้น อย่าเพิ่งรีบด่วนตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโดเพื่อปล่อยเช่าเพราะคิดว่ายังไงก็มีคนเช่าแน่ ๆ แต่ต้องวางแผนให้รอบคอบก่อนว่า ใครคือกลุ่มเป้าหมายของเราที่จะมาเช่าอสังหาฯ ที่เราเลือกไว้ และมีกลยุทธ์ทำการตลาดประชาสัมพันธ์อย่างไร เพื่อให้สามารถหาผู้เช่าได้ง่ายมากขึ้น และทำให้คอนโดหรือบ้านของเราเป็นตัวเลือกที่ดีเหนือกว่าคู่แข่ง โดยถ้ายังไม่ได้ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการปล่อยเช่าเลย ก็ยังถือว่าไม่ควรซื้อคอนโดหรือบ้านมาไว้ก่อน เพราะอาจทำให้เราไม่สามารถหาคนเช่าได้ทัน และทำให้ตัวเองต้องแบกภาระค่าผ่อนจนมีปัญหาการเงินได้

 

  1. อย่ามองแต่ค่าผ่อนอย่างเดียว

นักลงทุนหน้าใหม่หลาย ๆ คนตัดสินใจซื้อคอนโด ซื้อบ้าน เพื่อปล่อยเช่า หรือรอขายต่อ เพียงเพราะมองว่า “ผ่อนไหว” โดยพิจารณาเพียงแค่ค่าผ่อนอย่างเดียว จึงประเมินว่าสามารถลงทุนได้ แบกรับภาระไหวเพื่อรอเวลาทำกำไรได้ตามเป้าหมาย แต่ในความเป็นจริงการซื้อคอนโด ซื้อบ้านเพื่อขายหรือปล่อยเช่านั้น ไม่ได้มีแค่ค่าผ่อนเท่านั้นที่ต้องจ่าย แต่ยังมีเรื่องค่าธรรมเนียมในการซื้อขายต่าง ๆ ซึ่งรวม ๆ แล้วก็เป็นเงินก้อนใหญ่จำนวนไม่น้อย และหลังจากที่ซื้อแล้ว ถ้ายังปล่อยเช่าปล่อยขายไม่ได้ นอกจากค่าผ่อนก็ยังมีค่าซ่อมบำรุง ดูแล ค่าส่วนกลางต่าง ๆ ที่ต้องแบกรับด้วย ซึ่งหากไม่ได้ประเมินค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ดี อาจทำให้ไม่สามารถบริหารจัดการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนเกิดปัญหาการเงินและส่งผลกระทบทั้งต่อการลงทุนหรือการใช้ชีวิตได้

 

การลงทุนอสังหาฯ ให้สำเร็จได้ตามเป้าหมายที่ต้องการนั้น ต้องอาศัยการศึกษาหาความรู้ในการลงทุน ตลอดจนศึกษาเกี่ยวกับขั้นตอนการลงทุน เงื่อนไข และข้อจำกัดต่าง ๆ อย่างรอบคอบ เรื่องสัญญา ข้อกฎหมาย ก็มีส่วนสำคัญมาก เพราะจะช่วยให้เราซื้อขายลงทุนได้อย่างถูกต้อง ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง ความยากที่สุดของการลงทุนอสังหาฯ คือความอยากสำเร็จอย่างรวดเร็ว แล้วมองข้ามเรื่องการศึกษาหาความรู้อย่างรอบคอบไป ไม่สนใจข่าวสารข้อมูลเชิงลึกแบบรอบด้าน แต่เลือกที่จะให้ความสำคัญกับข่าวประชาสัมพันธ์ที่จุดประกายไฟฝันในการลงทุนอย่างเดียว ซึ่งเมื่อมีข้อมูลไม่ครอบคลุมครบถ้วน มีความรู้ไม่เพียงพอต่อการลงทุนแล้ว โอกาสล้มเหลวก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม

 

ดังนั้น หากต้องการเป็นนักลงทุนอสังหาฯ ที่ประสบความสำเร็จ ลดความเสี่ยงในการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็สามารถเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยการเปิดใจศึกษาหาความรู้ และไม่รีบด่วนตัดสินใจลงทุนอะไรโดยที่ยังไม่ได้รับข้อมูลครบถ้วนรอบด้าน

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Singhestat

Seminard

Plearn Krungsr

Tags :  กับดัก ลงทุนอสังหาฯ นักลงทุนหน้าใหม่