คอนโดแบบไหน ไม่เหมาะกับการลงทุนปล่อยเช่า
Loading

คอนโดแบบไหน ไม่เหมาะกับการลงทุนปล่อยเช่า

วันที่ : 21 กรกฎาคม 2566
คอนโดแบบไหน ไม่เหมาะกับการลงทุนปล่อยเช่า

64_46043_1689920239_35846 ปัจจุบันการลงทุนซื้อคอนโดปล่อยเช่าถือว่าได้รับความนิยมค่อนข้างสูง ด้วยเหตุผลเพราะความต้องการที่อยู่อาศัยแบบใช้ชีวิตคนเดียวหรือไม่ได้เป็นครอบครัวใหญ่มีมากขึ้น ประกอบกับเด็กรุ่นใหม่ วัย First Jobber ก็ยังไม่มั่นคงทางการเงินมากพอที่จะซื้อบ้านหรือคอนโดเป็นของตัวเอง จึงหันมาเลือกเช่าคอนโดอยู่กันเป็นจำนวนมาก แต่ถึงแม้ยุคสมัยจะนำพาโอกาสในการปล่อยเช่าคอนโดให้สำเร็จง่ายได้มากขึ้น ผู้ลงทุนเองก็ยังต้องเลือกคอนโดให้เหมาะสมตอบโจทย์กับความต้องการของเช่าด้วยเช่นกัน โดยคอนโดที่ไม่เหมาะกับการลงทุนปล่อยเช่า ที่นักลงทุนไม่ควรตัดสินใจซื้อเพื่อการลงทุนเลยไม่ว่าราคาจะถูกเพียงใดก็ตาม ได้แก่

 

  1. คอนโดที่ห่างไกลแหล่งช้อปปิ้งกินเที่ยว

แม้ทุกคนจะเช่าคอนโดเพื่ออยู่อาศัย แต่ชีวิตคนเราก็ไม่ได้ใช้อยู่แต่ในห้องอย่างเดียว กลับกันที่หากนับกันจริง ๆ แล้วเราอยู่นอกห้องน้อยกว่าอยู่ในห้องคอนโดด้วยซ้ำไป และหนึ่งในเหตุผลที่พาให้เราออกมาใช้ชีวิตนอกห้องก็คือ การหาของกิน หาแหล่งช้อปปิ้ง ซื้อของใช้ สิ่งอำนวยความสะดวกเข้าไปเติมเต็มให้ห้องคอนโดของเราอยู่ได้อย่างสุขสบายที่สุดนั่นเอง และด้วยเหตุผลนี้เอง จึงทำให้คอนโดที่อยู่ห่างไกลแหล่งช้อปปิ้งกินเที่ยวนั้น มักถูกปฏิเสธเสมอ กล่าวคือเป็นเรื่องยากมากที่จะได้รับเลือก เพราะลองจินตนาการดูว่า ชีวิตการอยู่อาศัยจะมีความสุขได้อย่างไร ถ้านึกอยากหาของกินแต่หาไม่ได้ หรือถึงจะหาได้แต่ยากลำบาก ไม่มีตัวเลือกมากพอ อยากเดินซื้อของใช้แต่ก็ไม่มีห้าง ไม่มีตลาดใหญ่ ๆ ให้เดินเลือกซื้อ ฯลฯ ถ้าเราคิดภาพตามดูก็จะรู้สึกได้เลยว่า แม้แต่ตัวเราเองก็ไม่อยากที่จะใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดที่ทำเลห่างไกลแหล่งช้อปปิ้งกินเที่ยวแน่ ๆ ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลอันหนักแน่นว่าทำไมถ้าคิดจะลงทุนซื้อคอนโดปล่อยเช่า ต้องเลือกคอนโดที่ตั้งอยู่ในทำเลใกล้กับแหล่งช้อปปิ้ง ตลาด ร้านอาหารรายล้อม

 

  1. คอนโดที่อยู่ในซอยลึก เดินทางลำบาก รถสาธารณะผ่านน้อย

การเดินทางถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะอย่างที่กล่าวไปแล้วว่า วิถีชีวิตของเราทุกคนนั้นจริง ๆ แล้วอยู่นอกห้องมากกว่า ดังนั้น หากคอนโดที่อยู่อาศัย อยู่ห่างไกลจากถนนใหญ่มากเกินไป อยู่ในซอยลึก ที่รถสาธารณะวิ่งผ่านน้อย ไม่มีรถไฟฟ้าแล่นผ่าน ก็จะทำให้คอนโดแห่งนั้นกลายเป็นคอนโดที่ไม่มีใครปรารถนาที่จะเช่าอยู่ เพราะยิ่งการเดินทางยากลำบาก ก็จะทำให้เพิ่มความเหนื่อยยากในการใช้ชีวิต เพิ่มภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้มากขึ้น และทำให้เสียเวลาในการเดินทางไปโดยไม่จำเป็นนั่นเอง

 

  1. ไม่มีที่จอดรถ สิ่งอำนวยความสะดวกในคอนโดน้อย

ปัจจุบันแม้ผู้คนจะเลือกเช่าคอนโดอยู่เพราะยังไม่พร้อมที่จะซื้อเอง แต่คนจำนวนไม่น้อยที่เลือกเช่าคอนโดอยู่นั้นก็มีรถเป็นของตัวเอง เพื่อใช้ในการทำงาน ในการอำนวยความสะดวกให้ตัวเองเดินทางไปยังจุดหมายได้โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปกับการใช้รถสาธารณะ แม้กระทั่งคอนโดติดรถไฟฟ้า ก็อาจถูกมองว่าไม่เข้าตาได้ถ้ามีที่จอดรถน้อยเกินไป ดังนั้น คอนโดใดก็ตามที่ไม่มีที่จอดรถ หรือมีที่จอดรถน้อยมาก ๆ ถือได้ว่าเป็นคอนโดที่เสี่ยงปล่อยเช่ายากหรือมักจะถูกจัดเป็นตัวเลือกลำดับท้าย ๆ ซึ่งนอกจากเรื่องที่จอดรถแล้วที่มีผลต่อการตัดสินใจเช่าคอนโด เรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกในคอนโด พื้นที่ส่วนกลาง สำหรับใช้งาน ห้องสมุด Co-Working Space สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ฯลฯ สิ่งอำนวยความสะดวกที่กล่าวมาถือเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเช่าคอนโดในปัจจุบันทั้งสิ้น เรียกได้ว่า ถ้า Checklist ดูแล้วมีที่จอดรถไม่เพียงพอ มีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่ครบครันล่ะก็ ถือว่าคอนโดนั้นเป็นคอนโดที่ไม่ค่อยเหมาะเท่าไรกับการซื้อเพื่อลงทุนปล่อยเช่า

 

หัวใจสำคัญของการลงทุนปล่อยเช่าคอนให้ประสบความสำเร็จ ปล่อยเช่าออกง่าย ปล่อยเช่าได้ต่อเนื่องโดยที่ไม่มีช่วงเวลาเว้นว่างหาผู้เช่าไม่ได้เลยนั้น อยู่ที่นักลงทุนจะต้องเลือกคอนโดที่ตอบโจทย์กับความต้องการของผู้เช่า ซึ่งในความเป็นจริงแล้วผู้เช่าก็มีความต้องการที่หลากหลายแตกต่างกันไป ดังนั้น นอกจากต้องเข้าใจองค์ประกอบปัจจัยสำคัญของคอนโดที่เหมาะสมกับการปล่อยเช่าแล้ว ก็ควรจะต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายที่อยากจะปล่อยเช่าให้ชัดเจนด้วย เช่น เป็นคนทำงาน เป็นนักศึกษา ฯลฯ เพื่อให้สามารถจำกัดความนิยามคอนโดที่เหมาะสมกับผู้เช่าได้อย่างแม่นยำมากที่สุด อันจะนำมาซึ่งโอกาสปล่อยเช่าได้ง่ายและทำกำไรได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

Tags :  คอนโด ไม่เหมาะ ลงทุน ปล่อยเช่า