Checklists เพื่อความปลอดภัย ก่อนซื้อคอนโด Pre-Sale
Loading

Checklists เพื่อความปลอดภัย ก่อนซื้อคอนโด Pre-Sale

วันที่ : 21 กรกฎาคม 2566
Checklists เพื่อความปลอดภัย ก่อนซื้อคอนโด Pre-Sale

77_93107_1689930412_01471 คอนโด Pre-Sale คือหนึ่งในประเภทของอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับความนิยมในการเลือกลงทุนจากนักลงทุนอสังหาฯ ทั้งมือใหม่และมืออาชีพจำนวนมาก เนื่องจากมีข้อดีคือ จะซื้อคอนโดได้ในราคาที่ถูกกว่าเพราะเป็นคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ ทำให้เมื่อคอนโดสร้างเสร็จพร้อมอยู่แล้ว ราคาขายจะขยับขึ้นอย่างมหาศาล จึงทำได้กำไรส่วนต่างได้จำนวนมากในเวลาไม่นาน แต่อย่างไรก็ตาม แม้คอนโด Pre-Sale จะมีข้อดีเป็นโอกาสในการทำกำไรได้มากและค่อนข้างที่จะแน่นอน แต่ก็มีความเสี่ยงที่ต้องระมัดระวังเช่นกัน โดย Checklists ที่นักลงทุนต้องใส่ใจเพื่อความปลอดภัยก่อนซื้อคอนโด Pre-Sale มีดังต่อไปนี้

 

  1. ต้องเลือกคอนโด Pre-Sale ที่น่าเชื่อถือ

ความน่าเชื่อถือของโครงการ เป็นเรื่องสำคัญที่สุดของการเลือกซื้อคอนโด Pre-Sale เพราะเนื่องจากเป็นคอนโดที่ยังไม่ได้สร้าง ซึ่งในความหมายของการเป็นคอนโดที่ยังไม่สร้างนั้นคือยังไม่ผ่านการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ซึ่งมีความสำคัญอย่างมาก เพราะหากโครงการเสนอขอ EIA ไม่ผ่าน ก็จะไม่สามารถอนุมัติสร้างได้ ทำให้หากนักลงทุนพลาดลงทุนทำสัญญาซื้อคอนโด Pre-Sale นั้นไปแล้ว ก็จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก ต้องสูญเสียเงินลงทุน และแผนการลงทุนทั้งหมดก็จะล้มเหลวลงทันที

 

  1. ต้องตรวจสอบรูปแบบแปลนและระยะเวลาก่อสร้างให้ดี

ความเสี่ยงของการซื้อคอนโด Pre-Sale ที่สำคัญรองลงมาจากการเสนอขอ EIA ไม่ผ่านก็คือ เมื่อสร้างเสร็จแล้วฟังก์ชั่นห้อง รูปแบบห้อง ไม่เหมือนกับที่โฆษณาเอาไว้ในตอนแรก รวมไปถึงระยะเวลาในการก่อสร้าง ก็อาจไม่ตรงตามกำหนด เช่นโครงการแจ้งว่าจะสร้างเสร็จภายใน 2 ปี ก็มีโอกาสเลื่อนไปเป็น 3 ปี หรือมากกว่านั้นได้ นักลงทุนจึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้กับทางโครงการให้รอบคอบ เพื่อให้มั่นใจว่าเราได้ลงทุนซื้อคอนโดที่ตรงกับความต้องการในการลงทุนของเราจริง ๆ เพื่อให้เราสามารถวางแผนการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งสุดท้ายแล้วข้อมูลคอนโดและระยะเวลาในการสร้างจะตรงตามกำหนดมากแค่ไหน ความน่าเชื่อถือและประสบการณ์ของผู้ประกอบการนั้นคือตัวชี้วัดสำคัญที่สุด

 

  1. ต้องวางแผนการเงินของตัวเองอย่างรอบคอบ

การซื้อคอนโด Pre-Sale นั้น ผู้ลงทุนจะต้องทำสัญญาผ่อนดาวน์ ซึ่งในระหว่างการผ่อนดาวน์ที่กินระยะเวลา 1-2 ปีนั้น นักลงทุนจะไม่มีรายได้เข้ามาเลยจากคอนโดที่ลงทุนอยู่นี้ แต่จะมีเพียงแค่รายจ่ายออกไปอย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้น หากไม่วางแผนการเงินของตัวเองให้ดี ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาการเงินขึ้นได้ในระหว่างผ่อนดาวน์ ซึ่งถ้าผ่อนดาวน์ไม่ไหว ก็จำเป็นจะต้องขายดาวน์ให้ได้ และถ้าขายไม่ได้ก็จะถือว่าเป็นผลลัพธ์ที่เลวร้ายมาก ๆ หรือต่อให้สุดท้ายแล้วสามารถผ่านช่วงเวลาของการผ่อนดาวน์ไปได้ คอนโดสร้างเสร็จแล้ว ทำการกู้ซื้อเรียบร้อยแล้ว นักลงทุนก็ยังต้องแบกรับค่างวดผ่อนต่อไปอยู่ดีจนกว่าจะขายได้ หรือหาคนเช่าได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ดังนั้น การเตรียมพร้อมเรื่องการเงินของตัวเองจึงสำคัญอย่างมากต่อการลงทุนในคอนโด Pre-Sale

 

การซื้อคอนโด Pre-Sale นั้น ไม่ว่าจะเป็นไปเพื่อการอยู่อาศัยเองหรือเพื่อการลงทุน มีความเสี่ยงที่ต้องระวังหลัก ๆ คือเรื่องการเลือกซื้อคอนโดที่มั่นใจว่าจะได้สร้างแน่นอน และเรื่องการเงินที่ต้องผ่านกระบวนการวางแผนเตรียมพร้อมมาอย่างรอบคอบ ซึ่งถ้าเราใส่ใจกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้และเตรียมความพร้อมได้มากพอ โอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการซื้อคอนโด Pre-Sale ก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม ซึ่งนั่นก็คือการได้คอนโดสำหรับอยู่อาศัย หรือเพื่อการลงทุนที่ราคาต่ำกว่าราคาตลาดในวันที่สร้างเสร็จขายจริง

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

DDproperty

GHBank

Tags :  Checklists เพื่อความปลอดภัย ก่อนซื้อคอนโด Pre-Sale