ข้อเสียของคอนโดติดรถไฟฟ้า ที่นักลงทุนอสังหาฯ ควรรู้
Loading

ข้อเสียของคอนโดติดรถไฟฟ้า ที่นักลงทุนอสังหาฯ ควรรู้

วันที่ : 21 กรกฎาคม 2566
ข้อเสียของคอนโดติดรถไฟฟ้า ที่นักลงทุนอสังหาฯ ควรรู้

83_42565_1689931977_23346

ถ้าจะต้องซื้อคอนโดเพื่ออยู่อาศัยจริง ๆ เชื่อว่าร้อยทั้งร้อยคนส่วนใหญ่ก็ขอเลือกซื้อคอนโดติดรถไฟฟ้าไว้ก่อนดีกว่า เพราะสะดวกสบายในการเดินทาง และคอนโดติดรถไฟฟ้าก็มักอยู่ท่ามกลางแหล่งช้อปปิ้งกินเที่ยวด้วย จึงทำให้สามารถยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีได้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นั่นเองที่ทำให้คอนโดติดรถไฟฟ้าเป็นเป้าหมายที่นักลงทุนอสังหาฯ อยากจับจองเพราะมั่นใจว่ามีข้อดีที่จะสามารถขายต่อปล่อยเช่าและทำกำไรได้ไม่ยาก แต่ในความเป็นจริงคอนโดติดรถไฟฟ้าก็มีข้อเสียที่นักลงทุนอสังหาฯ ควรพิจารณาให้รอบคอบอย่างระมัดระวังด้วยเช่นกัน ดังต่อไปนี้

 

  1. ต้องใช้เงินลงทุนสูง

แน่นอนว่าคอนโดติดรถไฟฟ้าย่อมมีราคาสูงกว่าคอนโดทำเลอื่น ๆ ทั่วไปอยู่แล้ว แต่นักลงทุนจำนวนไม่น้อยเลยที่รู้สึกว่าราคาของคอนโดติดรถไฟฟ้านั้นไม่ใช่ปัญหา เพราะสามารถขอสินเชื่อจากธนาคารนำมาซื้อลงทุนก็ได้ ซึ่ก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่นักลงทุนก็จะต้องประเมินสถานะการเงินของตัวเองให้ดีด้วยว่าพร้อมกับคอนโดติดรถไฟฟ้าหรือไม่ เพราะถ้าฐานรายได้เราไม่มากพอ มีหนี้อื่นอยู่ก่อนแล้วที่ยังเคลียร์ไม่จบ โอกาสที่จะขอกู้ผ่านยากก็มีสูง แต่ถึงแม้จะขอกู้ผ่านได้มาแล้ว เราก็ต้องแบกรับภาระค่างวดผ่อนต่อเดือนที่สูงเช่นกัน ดังนั้น หากติดสินใจกู้ซื้อคอนโดติดรถไฟฟ้าไปแล้ว แต่ไม่สามารถปล่อยเช่าได้ตามที่วางแผนไว้ หรือไม่สามารถขายออกได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ แล้วเราบริหารจัดการเงินไม่ดีพอ โอกาสที่จะเกิดวิกฤตการเงินผ่อนไม่ไหว จนทำให้เสียเครดิตกับธนาคารก็มีสูง หรืออาจจะถึงขั้นถูกยึดคอนโดได้เลยก็ได้ ซึ่งถ้าเกิดโชคร้ายล้มเหลวขึ้นมา ประวัติการเงินของเราก็จะมีปัญหาและส่งผลกระทบต่อการขอกู้ในอนาคตทั้งเพื่อตัวเองและเพื่อการลงทุน

 

  1. กลุ่มเป้าหมายมีจำกัด

ไม่มีใครปฏิเสธว่าถ้าเลือกได้ก็อยากอยู่คอนโดติดรถไฟฟ้าด้วยกันทั้งนั้น แต่ในความเป็นจริงถ้าจะต้องซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง ๆ แล้ว คนที่จะซื้อได้นั้นคือคนที่ต้องพร้อมทางด้านการเงินเท่านั้น รวมถึงคนที่จะเช่าอยู่ด้วยก็เช่นกัน เพราะราคาซื้อ และค่าเช่าคอนโดติดรถไฟฟ้าจะสูงกว่าคอนโดทั่วไปอยู่มาก ทำให้หากนักลงทุนซื้อคอนโดติดรถไฟฟ้ามาเพื่อปล่อยเช่าหรือหวังขายต่อ จึงจำเป็นต้องตระหนักให้ดีว่าถ้าไม่รู้จักกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่มีแผนการตลาดที่จะสร้างความดึงดูดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ดีพอล่ะก็ โอกาสที่จะขายหรือปล่อยเช่าออกได้ตามที่หวังนั้นก็จะมีน้อยลงไปด้วย ซึ่งแน่นอนว่าหากการลงทุนไม่เป็นไปตามแผน ก็เท่ากับนักลงทุนจะต้องแบกรับภาระค่างวดผ่อน ค่าดูแลรักษา ภาษีที่ดินในกรณีมีมากกว่า 1 ห้องเอาไว้เอง และสูญเสียสภาพคล่องที่จะมีเงินไปลงทุนในอสังหาฯ รูปแบบอื่นที่อาจสร้างรายได้ให้ได้เร็วกว่า

 

  1. นักลงทุนคู่แข่งในตลาดมีจำนวนมาก

นี่คือหนึ่งในปัจจัยที่นักลงทุนหลาย ๆ มองข้ามไป โดยลืมไปว่าในตลาดไม่ได้มีเราเป็นนักลงทุนเพียงแค่คนเดียว แต่ก็ยังมีเพื่อนนักลงทุนคนอื่น ๆ อีกจำนวนมากที่ก็เลือกซื้อคอนโดติดรถไฟฟ้าไว้ปล่อยเช่าหรือขายต่อทำกำไรเช่นกัน และนั่นเองทำให้เกิดอีกปัญหาตามมาก็คือ เราจะต้องมั่นใจว่าห้องคอนโดติดรถไฟฟ้าที่เราเลือกนั้น สามารถแข่งขันกับห้องของคู่แข่งได้ เพราะถ้าเราเลือกห้องที่ทำเลไม่ดี แปลนไม่ดี ทิศทางแสงแดด ทิศทางลม ฮวงจุ้ยไม่ได้ โอกาสที่จะขายต่อหรือปล่อยเช่าได้ยากนั้นก็จะมีสูงมากทันที ดังนั้น ในการลงทุนซื้อคอนโดติดรถไฟฟ้ามาเพื่อขายต่อหรือปล่อยเช่า จึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในเรื่องการหาตลาด การเลือกคอนโดที่มีคุณภาพ และการสร้างสื่อประชาสัมพันธ์ ประกอบกัน

 

คอนโดติดรถไฟฟ้าถือเป็นหนึ่งในอสังหาฯ ที่มีโอกาสทำกำไรได้มากก็จริง แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบด้วย ทั้งความเสี่ยงทางด้านการเงิน ความเสี่ยงในเรื่องของกลุ่มเป้าหมายที่มีกำลังซื้อได้มีจำกัด ตลอดไปจนถึงคู่แข่งในตลาดที่มีจำนวนมาก มีตัวเลือกโครงการคอนโดติดรถไฟฟ้ามากมาย รวมถึงในแง่ของฟังก์ชั่นและรูปแบบห้องก็มีให้ลูกค้าได้เลือกหลากหลาย ดังนั้น ความสำเร็จในการลงทุนคอนโดติดรถไฟฟ้าจึงไม่อาจเกิดขึ้นได้ง่าย ๆ เลย หากนักลงทุนประมาทชะล่าใจไม่วางแผนการลงทุนอย่างให้รอบด้าน ไม่หาวิธีรับมือความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

DDproperty

Estopolis

Tags :  ข้อเสีย คอนโดติดรถไฟฟ้า นักลงทุนอสังหาฯ