แนวทางการวิเคราะห์ คอนโดโครงการใดน่าลงทุน
Loading

แนวทางการวิเคราะห์ คอนโดโครงการใดน่าลงทุน

วันที่ : 22 กรกฎาคม 2566
แนวทางการวิเคราะห์ คอนโดโครงการใดน่าลงทุน

35_37112_1690005653_48346

ในการลงทุนคอนโดไม่ว่าจะเป็นการซื้อเพื่อปล่อยเช่าหรือซื้อเพื่อเก็งกำไรขายต่อในอนาคต ความสำเร็จหรือล้มเหลวของการลงทุนนั้นวัดได้จากความสามารถในการเลือกซื้อคอนโดที่เหมาะสมได้หรือไม่ การเลือกคอนโดที่เหมาะสมนั้นหมายถึงคอนโดที่ตอบสนองความต้องการของตลาด ที่มีผู้สนใจซื้อหรือเช่าตลอดเวลา แต่ในปัจจุบันมีการแข่งขันโครงการคอนโดมากมาย ทำให้นักลงทุนพบความยากลำบากในการเลือกคอนโดที่เหมาะสม ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีหลักการเลือกที่ดีเพื่อเลือกคอนโดที่เหมาะสมได้อย่างถูกต้อง วิธีการวิเคราะห์เพื่อค้นหาโครงการคอนโดที่มีศักยภาพในการลงทุนนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

 

  1. ทำเลที่ตั้งต้องตอบโจทย์การใช้ชีวิต

ถือเป็นหัวใจสำคัญอันดับแรกสุดที่จะต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน เพราะผู้ซื้อคอนโดทุกคนต่างมองที่ทำเลก่อนสิ่งอื่นใด โดยผู้ซื้อผู้เช่าทุกคนจะพิจารณาก่อนเลยว่าคอนโดที่จะซื้อหรือเช่านั้น เข้าถึงง่ายไหม อยู่ไกลจากออฟฟิศ จากโรงเรียน มหาวิทยาลัยที่ตนต้องไปใช้ชีวิตหรือไม่ มีแหล่งช้อปปิ้ง หาของกิน ได้ง่ายมากแค่ไหน เพราะต่อให้คอนโดนั้นหรูหราอยู่สบายเพียงใด แต่ถ้าอยู่ไกล จากสถานที่จำเป็นในชีวิต เดินทางไม่สะดวก ถนนหนทางไม่ค่อยมีผ่าน ขนส่งสาธารณะไปไม่ถึง หรือไม่สะดวก ฯลฯ ก็ไม่มีใครอยากที่จะซื้อหรือเช่าคอนโดนั้น ๆ อยู่แน่นอน ทั้งนี้ ในเรื่องของการเลือกทำเลโครงการคอนโด ยังเป็นสิ่งที่กำหนดกลุ่มเป้าหมายในการขายหรือปล่อยเช่าได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น นักลงทุนเลือกซื้อคอนโดใกล้มหาวิทยาลัย ก็จะไม่จำเป็นต้องไปคิดถึงพนักงานออฟฟิศ หรือคนกลุ่มอื่น แต่ให้โฟกัสไปที่พ่อแม่ หรือนักเรียนนักศึกษา ที่ต้องศึกษาในมหาวิทยาลัยใกล้คอนโดนั้นเป็นหลัก จึงทำให้สามารถเห็นกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนมากขึ้น และหาวิธีที่จะขายหรือปล่อยเช่าออกได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

 

  1. ดีไซน์ห้องคอนโดและส่วนกลางต้องมีคุณภาพ

สิ่งสำคัญรองลงมาจากทำเลที่ตั้งโครงการคอนโด ที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญในการเลือกอย่างพิถีพิถันเพื่อให้การลงทุนคอนโดมีโอกาสประสบความสำเร็จคือ รูปแบบห้องต้องสวยงาม ตอบโจทย์ มีขนาดกว้างขวางเพียงพอต่อความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ส่วนกลางต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน อาทิ ฟิตเนส สระว่ายน้ำ Co-Working Space มี Wifi ให้ใช้บริเวณครอบคลุมทุกส่วน มีที่จอดรถเพียงพอ มีระบบรักษาความปลอดภัยที่มีคุณภาพ มีแม่บ้าน คอยดูแลทำความสะอาดอย่างทั่วถึง ฯลฯ องค์ประกอบเหล่านี้นักลงทุนจำเป็นจะต้องเดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเอง ไม่ควรพิจารณาแค่จากเอกสารประกอบการขายของคอนโดเท่านั้น เพราะรูปในสื่อประชาสัมพันธ์กับคำบอกเล่าของพนักงานขายกับความจริงอาจไม่ตรงกัน ซึ่งถ้าไม่ได้ใส่ใจตรวจสอบในส่วนนี้ให้ดีแล้ว ก็อาจทำให้การซื้อขายปล่อยเช่าในอนาคตไม่ราบรื่นได้ ส่วนหนึ่งที่สำคัญของการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดเพื่อการลงทุน คือนักลงทุนเองก็คือคนที่ต้องการที่อยู่อาศัยที่ดีเช่นกัน ดังนั้น จึงต้องซื่อสัตย์และเชื่อในความรู้สึกของตัวเองที่มีต่อคอนโดที่จะซื้อเพื่อลงทุนด้วยว่าดีต่อการอยู่อาศัยจริง ๆ ไม่ใช่ซื้อเพียงแค่เพราะกระแสบอกว่าดี หรือน่าลงทุนเท่านั้น เพราะท้ายที่สุดแล้ว ลูกค้าคือผู้ซื้อและผู้เช่าคือคนที่จะตัดสินทุกอย่างไม่ใช่คำโฆษณาชวนเชื่อใด ๆ

 

  1. ต้องเป็นโครงการคอนโดที่น่าเชื่อถือ

โครงการคอนโดในตลาดนั้นมีให้นักลงทุนเลือกมากมาย ซึ่งหลายคนอาจมองว่าแบรนด์ไม่ค่อยมีผลเท่าไร เพราะถ้าคอนโดดี ทำเลดี ยังไงก็ขายต่อปล่อยเช่าได้ไม่ยาก ซึ่งก็อาจถูกแต่ไม่ใช่กับทั้งหมดของลูกค้าในตลาด โดยเหตุผลสำคัญที่แบรนด์หรือบริษัทผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาฯ มีความสำคัญต่อการปล่อยเช่าหรือขายคอนโด ก็เพราะลูกค้าจำนวนมากไม่กล้าที่จะซื้อคอนโดที่ไม่รู้จักชื่อแบรนด์ เพราะกลัวว่าโครงสร้างอาคารจะไม่แข็งแรง ไม่ปลอดภัย กลัวว่านิติบุคคลคอนโดจะดูแลลูกบ้านไม่ดี ทำให้มีปัญหา เราต้องไม่ลืมว่าปัญหาในการอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นน้ำไม่ไหล ไฟดับ ขยะส่งกลิ่นเหม็น หลังคารั่ว ท่อตัน ปัญหาความปลอดภัย ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ไม่มีลูกบ้านคนใดอยากเจอ ดังนั้น การเลือกซื้อคอนโดแบรนด์ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก ก็มีความเสี่ยงที่จะขายต่อหรือปล่อยเช่าได้ยาก เนื่อจากลูกค้าไม่มีความเชื่อมั่น และอีกประเด็นสำคัญ สำหรับการซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ หรือซื้อช่วย Pre-Sale เพื่อให้ได้ราคาดีและสิทธิประโยชน์ที่คุ้มค่าที่สุดนั้น หากเป็นแบรนด์คอนโดโครงการที่ไม่น่าเชื่อถือแล้ว ก็มีความเสี่ยงที่จะสร้างไม่เสร็จ หรือเสร็จไม่ตรงตามระยะเวลาที่กำหนด ทำให้นักลงทุนผิดแผนจากเป้าหมายที่วางไว้และได้รับผลกระทบในเรื่องเงินลงทุน ดังนั้น การพิจารณาเลือกแบรนด์โครงการคอนโดที่น่าเชื่อถือ จึงมีความสำคัญไม่น้อยเลยต่อโอกาสสำเร็จในการลงทุน

 

ในความเป็นจริงแล้วยังมีรายละเอียดอื่น ๆ อีกที่ควรใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกโครงการคอนโดที่น่าลงทุน อาทิ ราคาที่เหมาะสมกับตลาด โปรโมชั่นในการส่งเสริมการขาย เป็นต้น แต่ 3 แนวทางหลัก ๆ อันได้แก่ ทำเลที่ตั้ง รูปแบบห้องและส่วนกลาง ตลอดจนความน่าเชื่อถือของโครงการ ถือเป็นหัวใจสำคัญหลักที่จะต้องนำมาพิจารณาก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้มั่นใจได้ว่าโครงการคอนโดที่เลือกนั้นมีศักยภาพมากพอที่จะตอบโจทย์การลงทุนทั้งขายต่อและปล่อยเช่าของเราได้ นอกจากนั้นแล้ว นักลงทุนก็ควรที่ต้องติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของเรื่องเศรษฐกิจ และสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยด้วย เพื่อให้สามารถหาจังหวะเข้าซื้อเพื่อลงทุนคอนโดได้อย่างปลอดภัยเสี่ยงน้อยที่สุด โดยสามารถหาข้อมูลสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยรอบด้านได้ที่ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

TerraBKK

DDproperty

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

Tags :  การวิเคราะห์ คอนโด โครงการ