ก่อนกู้ซื้อบ้านมือสอง มีอะไรบ้างที่ควรต้องรู้
Loading

ก่อนกู้ซื้อบ้านมือสอง มีอะไรบ้างที่ควรต้องรู้

วันที่ : 27 กรกฎาคม 2566
ก่อนกู้ซื้อบ้านมือสอง มีอะไรบ้างที่ควรต้องรู้

41_77954_1690441090_46784

บ้านมือสอง ถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่คนอยากมีบ้านให้ความนิยมไม่แพ้การซื้อบ้านมือหนึ่ง ด้วยเหตุผลหลักคือมีราคาที่ถูกกว่ามาก ทำให้ผู้ที่มีรายได้น้อยหรือปานกลาง สามารถเติมเต็มความฝันที่อยากมีบ้านให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม บ้านมือสองก็ยังถือเป็นอสังหาฯ ที่มีราคาสูงซึ่งจำเป็นต้องกู้ซื้อขอสินเชื่อจากธนาคารอยู่ดี และก่อนที่จะกู้ซื้อบ้านมือสองนั้น ก็มีเรื่องสำคัญที่ควรจะต้องรู้ พิจารณาให้รอบคอบ และเตรียมตัวให้ดี เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง ดังต่อไปนี้

 

  1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบ้านมือสองหลังนั้นไม่มีปัญหา

บ้านมือสองคือบ้านที่เคยมีเจ้าของมาก่อน เคยมีคนอาศัยอยู่มาก่อนหน้า ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจกู้ซื้อบ้านมือสองจึงต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าใครเป็นเจ้าของ เป็นบ้านที่ติดจำนอง หรือผ่อนหมดแล้วหรือยัง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง ไม่ให้มีปัญหาเรื่องการแอบอ้างนำมาหลอกขาย ตลอดไปจนถึงควรตรวจสอบสภาพของบ้านด้วยว่า มีอะไรเสียหายตรงไหนบ้างหรือไม่ มีประวัติไม่ดีอะไรหรือเปล่า เพื่อให้มั่นใจได้ว่า เราจะได้บ้านมือสองที่พร้อมอยู่ น่าอยู่ และไม่ทำให้ต้องปวดหัว ปวดใจ หรือเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่ไม่จำเป็นตามมาภายหลัง

 

  1. กู้ซื้อบ้านมือสองกับธนาคารได้วงเงินกู้ไม่ 100%

ถือเป็นข้อสำคัญที่สุดที่คนอยากกู้ซื้อบ้านมือสองต้องรู้ เพราะถ้าเข้าใจว่าจะสามารถกู้ได้วงเงินเต็ม 100% ก็จะไม่ได้มีการเตรียมค่าใช้จ่ายส่วนต่างเอาไว้ก่อน อาจทำให้ไม่สามารถซื้อบ้านได้ตามต้องการ ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่แล้ววงเงินกู้ที่ธนาคารจะอนุมัติให้สำหรับสินเชื่อบ้านมือสอง คือ ไม่เกิน 80% ของราคาซื้อขายหรือราคาประเมิน ด้วยเหตุนี้เอง ผู้ที่อยากกู้ซื้อบ้านมือสองจึงจำเป็นต้องศึกษาเรื่องราคาประเมิน และเปรียบเทียบราคาซื้อขายของบ้านมือสองมาอย่างรอบคอบ เพื่อให้สามารถคำนวณวงเงินกู้โดยประเมิน และเตรียมเงินส่วนที่เหลือให้พร้อมสำหรับการซื้อบ้านให้ได้สำเร็จตามเป้าหมาย

 

  1. ในการกู้ซื้อบ้านมือสองยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีก

นอกจากจะกู้ได้ไม่เต็ม 100% จนทำให้ต้องเตรียมเงินส่วนต่างเพิ่มเติมจากวงเงินที่อนุมัติให้กู้แล้ว ในการกู้ซื้อบ้านมือสองก็ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ต้องรับผิดชอบอีกหลายส่วน อาทิ ค่าธรรมเนียมในการโอนกรรมสิทธิ์ ค่าจดจำนอง ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ ค่าอากรแสตมป์ ซึ่งรวม ๆ กันแล้วก็ถือเป็นเงินจำนวนไม่น้อย ที่หากไม่ได้ทราบว่าจะมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้แล้วเตรียมพร้อมให้ดี บางทีการปุบปับตัดสินใจกู้ซื้อบ้านมือสองก็อาจกลายเป็นทำให้เกิดปัญหาการเงินตามมาภายหลังได้

 

แม้การกู้ซื้อบ้านมือสองจะเป็นทางเลือกที่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการซื้อบ้านมือหนึ่ง แต่ก็ยังถือว่าจะต้องมีการวางแผนการเงินและเตรียมความพร้อมเรื่องเงินให้รอบคอบอยู่ดี เพราะขึ้นชื่อว่าการซื้ออสังหาฯ ก็จำเป็นต้องใช้เงินก้อนใหญ่ และเมื่อต้องอนุมัติขอสินเชื่อจากธนาคาร ก็จำเป็นจะต้องเตรียมความพร้อมการเงินให้น่าเชื่อถือ มั่นคง เพื่อให้สามารถขอกู้ได้ผ่านง่ายที่สุด ในขณะเดียวการซื้อบ้านมือสองก็ยังมีความเสี่ยงเรื่องสภาพบ้าน ที่ต้องตรวจสอบให้ดี รวมถึงรายละเอียดความถูกต้องของโฉนด และกรรมสิทธิผู้ถือครอง ที่หากไม่ได้ใส่ใจตรวจสอบอย่างรอบคอบแล้ว ก็อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ โดยสรุปคือ ถ้าอยากกู้ซื้อบ้านมือสองล่ะก็ ต้องค่อย ๆ ศึกษาอย่างละเอียดและเตรียมตัวให้พร้อมก่อนตัดสินใจ

 

สนใจบ้านมือสองราคาสุดคุ้ม คุณภาพเยี่ยม เลือกหลังที่ชอบ ทำเลที่ได้ที่ “ตลาดนัดบ้านมือสอง

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ตลาดนัดบ้านมือสอง

GHBank

DDProperty

Tags :  ก่อน กู้ซื้อบ้าน มือสอง ควรรู้