ผ่อนบ้านอย่างไร ให้หนี้หมดไวดอกเบี้ยไม่สูง
Loading

ผ่อนบ้านอย่างไร ให้หนี้หมดไวดอกเบี้ยไม่สูง

วันที่ : 16 พฤศจิกายน 2563
ผ่อนบ้านอย่างไร ให้หนี้หมดไวดอกเบี้ยไม่สูง

บ้านราคา 2 ล้านบาท หากใช้ระยะเวลาในการผ่อนชำระนาน สุดท้ายแล้วจะทำให้บ้านมีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะจะต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่มมากขึ้น ยิ่งหากเป็นในช่วงอัตราดอกเบี้ยลอยตัวที่แปรผันตามสภาพเศรษฐกิจด้วยแล้ว ก็อาจทำให้เกิดความลำบากในการผ่อนจ่ายแต่ละเดือนหนักขึ้นไปอีก ดังนั้นในทางที่ดีที่สุดของการจะซื้อบ้านสักหลัง จึงควรผ่อนชำระหนี้บ้าน ปลดหนี้บ้านให้หมดไวที่สุด ซึ่งเคล็ดลับสำคัญที่จะทำให้สามารถผ่อนบ้านให้หมดไว ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยมหาศาลนั้น มีดังต่อไปนี้

  1. ผ่อนชำระค่างวดเกินกว่าที่กำหนด
    โดยปกติแล้วเราจะทราบกันดีว่าในแต่ละเดือนนั้น ต้องจ่ายค่าผ่อนบ้านเดือนละเท่าไร ซึ่งถ้าเราผ่อนจ่ายตามกำหนดทุกเดือนก็จะเป็นการผ่อนบ้านตามระยะเวลาปกติที่ตกลงกันไว้ในตอนขอกู้ซื้อบ้าน แล้วเราก็จะเสียดอกเบี้ยแบบเต็มที่ตามระยะเวลาในสัญญากู้ซื้อ ดังนั้น หากเราต้องการผ่อนบ้านให้หมดไวกว่ากำหนด และเสียดอกเบี้ยน้อยลง วิธีที่ง่ายที่สุดที่ทำได้ คือการผ่อนชำระมากกว่าค่างวดที่ต้องจ่ายทุกเดือน ซึ่งการผ่อนชำระค่างวดบ้านเพิ่มขึ้นอีกเดือนละแค่ 1,000 บาท อาจทำให้เราปลดหนี้บ้านเร็วขึ้นได้อีกหลายปีเลยทีเดียว ทั้งนี้ ในการผ่อนชำระค่างวดบ้านเกินกำหนดนั้น เราสามารถขอคำปรึกษาจากธนาคารที่เป็นผู้อนุมัติสินเชื่อให้เราได้ ว่าควรผ่อนเพิ่มจากค่างวดเดิมเดือนละเท่าไรดี เพื่อให้ผ่อนบ้านได้หมดเร็วขึ้น โดยอาจตกลงกันว่าจะผ่อนชำระเพิ่มจากเดิม 5% หรือ 10% ก็ได้ ธนาคารก็จะคำนวณค่างวดผ่อนบ้านใหม่มาให้เราทราบ พร้อมทั้งสรุปให้เราได้ด้วยว่า จะทำให้เราผ่อนบ้านหมดเร็วขึ้นมากน้อยแค่ไหน เพื่อให้เราประเมินเป้าหมาย และวางแผนในการผ่อนชำระได้อย่างเหมาะสมตามความสามารถของตัวเราเอง ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับผู้ที่มีรายได้ประจำสม่ำเสมอ ที่สามารถประเมินได้ว่าจะหาเงินมาผ่อนชำระได้เป็นประจำ

  2. โปะทุกครั้งเมื่อมีโอกาส
    “โปะบ้าน” เป็นคำคุ้นหูที่เรามักได้ยินกันเสมอสำหรับในแวดวงคนที่กำลังผ่อนบ้านของตัวเองอยู่ ซึ่งหมายถึงการจ่ายเงินก้อนใหญ่เพื่อเร่งผ่อนให้หนี้บ้านลดลง โดยการโปะเงินก้อนใหญ่นั้น มีผลทางตรงต่อการทำให้เงินต้นหมดเร็วขึ้น และดอกเบี้ยลดตามลงไปด้วย ซึ่งเมื่อดอกเบี้ยลด ยอดผ่อนรายเดือนหลังจากโปะเงินก้อนไปแล้ว ก็จะลดตามลงไป ทำให้ภาระค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนเบาลง และเราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข มีสภาพคล่องดีมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ สำหรับแนวทางในการโปะบ้านนั้น สามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่นโปะทุกปี ด้วยการใช้เงินโบนัสประจำปี หรือจะโปะทุกครั้งเมื่อถึงช่วงเวลาที่ดอกเบี้ยต่ำก็ยิ่งดี เพราะจะทำให้เราผ่อนบ้านหมดไวขึ้น รวมถึงจ่ายดอกเบี้ยน้อยลงด้วย

  3. หารายได้เสริมเพื่อเพิ่มงวดการโปะลดหนี้
    เพราะการโปะเงินก้อนใหญ่นั้น เป็นวิธีการสำคัญที่ทำให้ผ่อนบ้านหมดไว และลดดอกบี้ยได้มากที่สุด ซึ่งยิ่งเราเพิ่มจำนวนครั้งของการโปะลดหนี้ได้มากเท่าไร ก็ยิ่งส่งผลดีมากขึ้นเท่านั้น โดยสำหรับพนักงานประจำที่มีโบนัสประจำปี อาจทำให้โปะหนี้ได้เพียงแค่ปีละครั้ง ดังนั้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการโปะหนี้บ้านให้ได้มากขึ้น การหารายได้เสริมทางอื่นๆ เข้ามาเพื่อโปะหนี้บ้าน จึงเป็นทางเลือกที่ไม่ควรมองข้าม แต่สำหรับใครที่รู้สึกว่า แค่งานประจำก็รัดตัวมากพอแล้ว ไม่มีเวลาหารายได้เสริม “การเลือกลงทุนในกองทุน” ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี โดยเราควรแบ่งเงินเก็บจำนวนหนึ่งไปลงทุนเพื่อให้ได้กำไรเป็นผลตอบแทนกลับมา และนำผลตอบแทนทุกๆ 5 ปี หรือ จะกี่ปีก็แล้วแต่ตามเห็นสมควร ซึ่งเป็นเงินก้อน มาโปะค่าบ้าน ก็จะช่วยทำให้ผ่อนบ้านได้หมดเร็วขึ้นเพิ่มขึ้น และยังถือเป็นการออมเงินที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่ากว่าการฝากประจำสะสมทรัพย์ทั่วไปอีกด้วย

สรุป

การซื้อบ้านสักหลังนั้น แม้จะทำให้เรามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า จะนำมาซึ่งความยากลำบากในการผ่อนจ่ายและใช้เงินในชีวิตประจำวัน ดังนั้น เราจึงควรวางแผนในการซื้อบ้านให้ดี เตรียมตัวให้พร้อม มีแนวทางที่ดีไว้สำหรับการผ่อนชำระ เพื่อให้สามารถปลดหนี้บ้านให้หมดลงได้ไวที่สุด ให้เราเสียดอกเบี้ยน้อยที่สุด และกลับไปมีชีวิตที่ไม่มีหนี้ ได้ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านของเราอย่างเป็นอิสระและมีความสุขอย่างแท้จริง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

GH Bankสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ผ่อนบ้าน ซื้อบ้าน อสังหาริมทรัพย์ ดอกเบี้ยบ้าน