Loading

เจาะข่าวเด่นเศรษฐกิจรอบปี'59เปิดรถไฟฟ้าสีม่วง-รุมช่วยชาวนา

วันที่ : 30 ธันวาคม 2559
เจาะข่าวเด่นเศรษฐกิจรอบปี'59เปิดรถไฟฟ้าสีม่วง-รุมช่วยชาวนา

เปิดบริการรถไฟฟ้า'สายสีม่วง'

6 ส.ค. 2559 ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดเดินรถไฟฟ้ามหานคร (เอ็มอาร์ที) สายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) บางใหญ่เตาปูน ระยะทาง 23 ก.ม. ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพ (รฟม.) หวังใช้แก้ปัญหารถติดในพื้นฝั่งตะวันตกของกรุงเทพฯ ช่วงรอยต่อนนทบุรีและกรุงเทพฯ นับเป็นรถไฟฟ้าคนกรุงสายที่ 2 ของรฟม. ที่รอคอยมานานถึง 12 ปี แต่เนื่องจากเส้นทางยังไม่เชื่อมต่อไปถึงสถานีบางซื่อของรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงิน หรือสายเฉลิมรัชมงคล โดยขาดช่วงไป 1 สถานี ต้องต่อรถเมล์หรือรถไฟ ทำให้คนใช้บริการน้อยกว่าที่คาด แม้ว่ารฟม.จะลดค่าโดยสาร โดยปัจจุบันขาดทุนจากการให้บริการเดือนละ 4 ล้านบาท ขณะที่ล่าสุดคมนาคมพยายามแก้ปัญหา โดยคาดว่าจะเปิดเดินรถขาดช่วงได้ราวเดือนส.ค. 2560

ปราบศูนย์เหรียญเขย่าท่องเที่ยว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ ที่ถือเป็นมะเร็งร้ายบ่อนทำลายอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย นำไปสู่การเข้าจับกุมเจ้าของบริษัท ฝูอัน จำกัด และ บริษัท ซินหยวน จำกัด เกี่ยวพันกับทัวร์ศูนย์เหรียญ โดยสวมบัตรประชาชนคนไทยเข้ามาจดทะเบียนจัดตั้งบริษัททัวร์ ก่อนขยายผลไปถึงบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด ซึ่งเป็นบริษัททัวร์ยักษ์ใหญ่และมีเครือข่ายกว้างขวาง กระทั่งส่งผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวจีนและปัญหาต่างๆ ตามมาจำนวนมาก ทัวร์ศูนย์เหรียญ คือทัวร์ราคาถูก ที่นำคนจีนเข้ามาเที่ยวด้วยแพ็กเกจราคาถูก ก่อนนำทัวร์จีนไปเที่ยวถอนทุนคืน ตามแหล่งซื้อของร้านในเครือข่ายของตัวเอง อาทิ ร้านจิวเวลรี่ ร้านเครื่องหนัง ร้านอาหาร ฯลฯ บวกค่าบริการเพิ่มอีกประมาณ 35-50% ของราคาสินค้า แต่ก็ประสบปัญหานักท่องเที่ยวจีนลดวูบเช่นกัน

'มหานคร'อาคารสูงสุดในไทย

สุดยอดข่าวอสังหาริมทรัพย์ในรอบปี 2559 คงต้องยกให้การเปิดตัวสุดยอดอาคารมิกซ์ยูส ระดับไฮเอนด์ 'มหานคร' ของบริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นอาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทย 314.2 เมตร จำนวน 77 ชั้น ทุบสถิติความสูง 304 เมตร ของอาคารใบหยก 2 ที่ครองแชมป์สูงที่สุดมายาวนาน ประกอบด้วย 5 ฟีเจอร์หลัก ที่ถือว่าเป็นสุดยอดไม่พ้น 'เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส บางกอก' ที่พักอาศัยระดับซูเปอร์ลักชัวรี่ จำนวน 209 เรสซิเดนซ์ ห้องแพงที่สุดชั้น 72-73 พื้นที่รวมประมาณ 1,500 ตร.ม. ราคาขาย ณ ขณะนั้นอยู่ที่ประมาณ 320,000 บาท/ตร.ม. หรือคิดเป็นราคาต่อยูนิตเกือบ 500 ล้านบาท ขณะที่ขนาดห้องล่าสุดที่ขายอยู่เป็นห้องขนาด 531 ตร.ม. ราคาขายอยู่ที่ 443,000 บาท/ตร.ม. หรือคิดเป็นยูนิตละ 235 ล้านบาท

ทุกภาคส่วนรุมช่วยชาวนา

หลังจากเกิดปัญหาราคาข้าวตกต่ำ จนเกิดปรากฏการณ์ชาวนานำข้าวบรรจุถุงออกมาขายผ่านช่องทางต่างๆ ด้านกระทรวงพาณิชย์ให้ความช่วยเหลือชาวนาตามโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2559/60 ในหลายมาตรการ เช่น การลงพื้นที่รณรงค์ให้ชาวนาตากข้าวเพื่อลดความชื้น ส่งเสริมตลาดค้าข้าวในแต่ละพื้นที่ให้ชาวนานำข้าวมาจำหน่ายเองโดยไม่ผ่านคนกลาง สนับสนุนให้ชาวนาผลิตข้าวที่มีคุณภาพ เป็นต้น ขณะเดียวกันกระทรวงต่างๆ ภาครัฐ-รัฐวิสาหกิจ เอกชน และคนมีชื่อเสียงในหลายวงการ ร่วมกันรณรงค์ซื้อข้าวโดยตรง หรือเปิดพื้นที่ให้ชาวนาขายข้าวได้ฟรี ถือเป็นครั้งแรกที่ทุกภาคส่วนช่วยชาวนามากที่สุดครั้งหนึ่ง

ปิดตำนาน'แจสโมบาย'เบี้ยว 4 จี

ปิดตำนานประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการโทรคมนาคมไทยไปตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มต้น เมื่อบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด บริษัทลูกของบริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) สามารถชนะประมูลใบอนุญาต 4 จี บนคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิร์ตซ์ ด้วยจำนวนเงิน 75,654 ล้านบาท ซึ่งถือว่าประมูลในราคาแพงจนช็อก แต่ไม่สามารถนำเงินประมูลงวดแรกจำนวน 8,040 ล้านบาท พร้อมกับหนังสือรับรองค้ำประกันทางการเงินจากสถาบันการเงิน (แบงก์ การันตี) มาชำระได้ทันกำหนดวันที่ 21 มี.ค.2559 จึงต้องปิดฉาก ผู้ประกอบการโทรคมนาคมรายที่ 4 ของตลาดเมืองไทย นายพิชญ์ โพธารามิก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ได้ให้เหตุผลว่า "เพราะข้อจำกัดเรื่องระยะเวลา" จึงต้องตัดสินใจสละใบอนุญาต 4 จี และสุดท้ายใบอนุญาตดังกล่าวตกเป็นของขาใหญ่อย่าง 'เอไอเอส' จากการจัดประมูลใหม่ในวันที่ 27 พ.ค.2559

'เสี่ยเจริญ'ฮุบบิ๊กซีแสนล้าน

ในปี 2559 ปฏิบัติการล่าซื้อกิจการของเสี่ยเจริญ สิริวัฒนภักดี สร้างเสียงฮือฮาไปทั่วเมื่อบริษัท ทีซีซี คอร์ปอเรชั่น จำกัด เข้าซื้อหุ้นของ คาสิโน กรุ๊ป กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จำนวน 58.56% คิดเป็นมูลค่าการซื้อขายรวมประมาณ 3,460 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1.22 แสนล้านบาท เป็นอีกหนึ่งซูเปอร์ดีลครั้งประวัติศาสตร์ค้าปลีกไทย ต่อจากปฏิบัติการของเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ แห่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ที่ส่งซีพีออลล์เข้าซื้อแม็คโครในประเทศไทย เมื่อปี 2556 ด้วยมูลค่ากว่า 1.88 แสนล้านบาท แม้มูลค่าจะน้อยกว่าแต่จากนี้เสี่ยเจริญ จะมีธุรกิจครบตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำในเมืองไทย

'รถเมล์เอ็นจีวี'สุดวิบาก

เป็นมหากาพย์ให้สังคมต้องถกเถียงถึงบทสรุป การจัดซื้อรถเมล์ เอ็นจีวีขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เพราะมีแผนมานานกว่า 10 ปี เริ่มตั้งไข่ตั้งแต่พ.ศ.2549 ยุคที่นายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ยังไม่เริ่มเป็นรูปเป็นร่างก็โดนปฏิวัติเสียก่อน ในขณะที่รัฐบาลยุคต่อๆ มาก็ปลุกปั้นไม่สำเร็จ จนล่วงเข้าสู่ยุคพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขสมก.ลงนามจัดซื้อรถเมล์ 489 คัน วงเงิน 3.3 พันล้านบาท กับบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด รถบางส่วนก็จัดส่งมาถึงไทยต้นเดือนธ.ค. 2559 แต่ถูกกรมศุลกากรกักไว้ที่ท่าเรือแหลมฉบัง เพราะอ้างว่าประกอบและส่งมาจากมาเลเซีย เพื่อใช้สิทธิ์ภาษี 0% ของประชาคมอาเซียน แต่ศุลกากรสงสัยว่าจะผลิตจากจีนแล้วมาแปะไว้ที่มาเลย์ก่อนส่งเข้าไทย จึงขอเรียกเก็บภาษี 40% ของราคารถ หรือตกคันละ 1.2 ล้านบาท สุดท้ายเอกชนต้องยอมจ่ายภาษี-ค่าปรับเกือบ 1 พันล้านบาท

'พร้อม-เพย์'ยังไม่พร้อมใช้

ความหวังของรัฐบาล ในยุค 'นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์' เป็น รมว.คลัง ผลงานเด่นในรอบปีคงไม่พ้นการผลักดันระบบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ'อีเพย์เมนต์' ที่คาดหวังให้ระบบการชำระเงินของคนไทยจากนี้มาอยู่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ประชาชนใช้จ่ายไม่ต้องพกเงินสดใช้จ่ายผ่านบัตร ภาครัฐตรวจสอบการจัดเก็บภาษีได้ง่าย และการจ่ายสวัสดิการต่างๆ ของรัฐให้กับผู้มีรายได้น้อยไม่ผิดฝาผิดตัว ภายใต้โครงการ 'พร้อมเพย์' เปิดให้ประชาชนมาลงทะเบียนกับธนาคาร เพื่อผูกบัญชีกับหมายเลขบัตรประชาชน หรือหมายเลขโทรศัพท์ ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.2559 มีผู้มาลงทะเบียนกว่า 18 ล้านบัญชี แต่ยังไม่ได้ใช้เพราะเจอโรคเลื่อนมาตลอดจากความไม่พร้อมในหลายๆ ด้าน ต้องเลื่อนไปเปิดในปี 2560

ปลายปี'ขาขึ้น'ราคาน้ำมัน

หลังจากคนไทยได้ใช้น้ำมันราคาต่ำมานาน และสนุกกับการผลาญน้ำมันเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ในช่วงปลายปี 2559 ราคาน้ำมันค่อยๆ ขยับขึ้นเรื่อยๆ เหตุผลหลักมาจากกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันออก (โอเปก) ประชุมและมีมติปรับลดปริมาณการผลิตน้ำมันลง 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน เหลือ 32.5 ล้านบาร์เรล นับตั้งแต่เดือนม.ค.2560 และบรรลุข้อตกลงกับกลุ่มประเทศนอกโอเปกลดปริมาณการผลิตน้ำมันลง 5.58 แสนบาร์เรลต่อวัน ผลทำให้ราคาน้ำมันชิงปรับตัวขึ้นไปล่วงหน้าตั้งแต่ช่วงเดือนธ.ค. 2559 จากระดับกว่า 40 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ขึ้นไปเป็น 50-54 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล กลายเป็นของขวัญปีใหม่ที่คนไทยและทั่วโลกไม่อยากได้มากที่สุด ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า ปีหน้าราคาน้ำมันตลาดโลกจะค่อยๆ ปรับขึ้นไปแตะระดับ 70 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ในช่วงครึ่งหลังของปี 2560

ที่มา: หนังสือพิมพ์:ข่าวสด