Loading

ดันเขตศก.พิเศษตะวันออก กระตุ้นลงทุน1.5ล้านล้านบ.

วันที่ : 12 สิงหาคม 2559
ดันเขตศก.พิเศษตะวันออก กระตุ้นลงทุน1.5ล้านล้านบ.

นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวง อุตฯ เตรียมเสนอร่างพ.ร.บ.เขตเศรษฐกิจพิเศษ ภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่อยู่ระหว่างการเวียนรับฟังความคิดเห็นเพื่อเสนอเข้าไปยังสำนักงานเลขาธิการครม. ภายใน 2 สัปดาห์นี้เพื่อขับเคลื่อนการลงทุนของประเทศโดยการพัฒนาพื้นที่ 3 จังหวัด (ระยอง-ชลบุรี-ฉะเชิงเทรา) จะลงรายละเอียดของแผนอย่างชัดเจนที่จะเป็นรูปแบบของเมืองใหม่ในอนาคต คาดว่า ภายในเดือน พ.ย. นี้กระบวนการทางกฎหมายจะสามารถประกาศใช้เป็นทางการ และคาดว่า  มีเม็ดเงินลงทุนจากภาคเอกชนภายใน 5 ปี ไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านล้านบาท และยังเป็นการดึงดูดการลงทุนจากทั่วโลกเข้ามา โดยเฉพาะ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย เพราะเป็นพื้นที่มีศักยภาพ

"พ.ร.บ.อีอีซี จะมีความชัดเจนถึงการพัฒนาทั้งสนามบินอู่ตะเภาที่จะเป็นสนามบินเชิงพาณิชย์แห่งที่ 3 มีสถานที่ตั้งนิคมอุตสาหกรรม มีท่าเรือ ที่เชื่อมโยงกับการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นรูปแบบเมืองใหม่ ซึ่งเอกชนมีความพร้อมที่จะลงทุนอย่างน้อย 1.5 ล้านล้านบาทในอีก 5 ปีข้างหน้า แบ่งเป็นการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย 500,000 ล้านบาท โครงสร้างพื้นฐาน 400,000 ล้านบาท เมืองใหม่ โรงพยาบาล โรงเรียน ที่อยู่อาศัย 400,000 ล้านบาท ท่องเที่ยวคุณภาพ เชิงสุขภาพ 200,000 ล้านบาท"

นอกจากนี้เตรียมนำกรอบยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรม 4.0 ระยะเวลา 20 ปีและแผนการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและย่อมฉบับที่ 4 (ปี 2560-64) หรือแผนเอสเอ็มอี 4.0 ซึ่งจะเสนอเข้าครม.ภายใน ส.ค. เช่นเดียวกัน ซึ่งแผนดังกล่าวได้หารือกับเอกชนในการร่วมกันทำแผนปฏิบัติการ (แอคชั่นแพลน) รวมถึงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแผนดำเนินงานทั้งระยะสั้นและยาว ซึ่งแผนทั้งหมดจะมีส่วนพัฒนาอุตสาหกรรมของไทยที่จะมุ่งสู่เทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์ และปรับกระบวนการผลิตที่ใช้ดิจิตอลมากขึ้น

สำหรับความคืบหน้าการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งจะมีการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว (อรัญประเทศ) คาดว่าจะก่อสร้างได้ปลายปีนี้และดำเนินการได้ในปี 61 ส่วนนิคมฯ แม่สอด จ.ตาก และ นิคมฯสงขลา (สะเดา) คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในปลายปี 60 และเปิดดำเนินการได้ในปี 2562 อย่างไรก็ตามการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ยังอยู่ระหว่างการศึกษาพัฒนานิคมอุตสาหกรรม อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส บนพื้นที่ 1,700 ไร่ เพื่อเป็นพื้นที่พัฒนากลุ่มอุตสาหกรรมฮาลาล อุตสาหกรรมอาหารและแปรรูป อุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานหนัก ซึ่งคาดว่าผลการศึกษาจะแล้วเสร็จในเดือนสิงหาคมนี้

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์