Loading

12บิ๊กชิงดำพัฒนาเขตศก.พิเศษตราด-ธนารักษ์เร่งสรรหาเอกชน20สิงหาฯ

วันที่ : 6 มิถุนายน 2559
12บิ๊กชิงดำพัฒนาเขตศก.พิเศษตราด-ธนารักษ์เร่งสรรหาเอกชน20สิงหาฯ

          ขาใหญ่พรึ่บ 12 บริษัทชิงดำเป็นผู้พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษตราด 895 ไร่ กรมธนารักษ์เดดไลน์ให้ยื่นซองเสนอการลงทุนภายใน 21 ก.ค.นี้

          เมื่อเร็ว ๆ นี้ จังหวัดตราด โดยนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับ นายปรีชา มงคลหัตถี รองอธิบดีกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง จัดประชุมชี้แจงเรื่องการสรรหาผู้ลงทุนพัฒนาที่ดินราชพัสดุในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตราด ตำบลไม้รูด อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด เนื้อที่ 895 ไร่ 44 ตารางวา

          สำหรับผู้ลงทุนจะต้องจัดทำโครงการพร้อมข้อเสนอการลงทุนพัฒนาที่ดินราชพัสดุ รูปแบบจำลองเชิงธุรกิจ/กรอบระยะเวลาดำเนินการ/ความเป็นไปได้การเงินข้อเสนอผลประโยชน์ตอบแทนการเช่า กำหนดให้ยื่นซองเสนอการลงทุนภายใน 21 กรกฎาคม 2559

          นายปรีชา มงคลหัตถี รองอธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า ปัญหาผังเมืองที่จะเป็นอุปสรรคต่อโครงการนั้นไม่มีแน่นอน เพราะยังไม่มีประกาศผังเมืองออกมาบังคับใช้ ทั้งนี้ได้ชี้แจงข้อเรียกร้องของพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลไม้รูด ซึ่งเป็นที่ตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ ให้ผู้ลงทุนทราบแล้วว่า จะมีพื้นที่บางส่วน

          ที่ต้องยอมรับ ได้แก่ การเปิดให้ประชาชนมีสิทธิ์ใช้ถนนที่มีอยู่แล้วเป็นการถาวร พื้นที่ราว 13 ไร่ และที่เป็นถนนชั่วคราวขอเปิดทางผ่านที่ราชพัสดุ พื้นที่ 2 ไร่เศษ และให้ใช้ประโยชน์ในสระน้ำประปาหมู่บ้าน เนื้อที่ 17 ไร่เศษ และพื้นที่บ่อขยะ 50 ไร่ รวมพื้นที่ที่มีผลกระทบแปลงเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตราด 84 ไร่ 2 ตารางวา นอกจากนี้ท้องถิ่นยังได้กันพื้นที่ให้ผู้ลงทุนสนับสนุนพัฒนาสินค้าโอท็อปของท้องถิ่นด้วย จำนวนกว่า 11 ไร่

          ด้านนายพิชยพิพรรธ ศรีตระกูลรัตน์ ประธานกรรมการ บริษัท พันปีกรุ๊ป (ไทย ลาว กัมพูชา) จำกัด เอกชนรายหนึ่งที่มาร่วมฟังการประชุม เปิดเผยกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า สนใจลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษตราด เพราะการเปิด AEC จังหวัดตราดจะเป็นประตูเชื่อมโยงกับธุรกิจของบริษัทที่ลงทุนอยู่ในกัมพูชา เวียดนามได้ เพราะ จุดแข็งของการเชื่อมโยงมีทั้งระบบการขนส่งทั้ง ทางบก ทางเรือจากเวียดนาม กัมพูชาผ่านจังหวัดตราดไปยังท่าเทียบเรือแหลมฉบัง หรือเส้นทางเชื่อมโยงทางทะเล

          ทั้งนี้ บริษัทได้เตรียมความพร้อมทางด้านเงินทุนและโครงการที่จะลงทุนแล้ว ใน ขั้นตอนต่อไป บริษัทจะตั้งสำนักงานประจำอยู่ที่จังหวัดตราด เพื่อติดต่อประสานงานและหาข้อมูล ถ้าโครงการได้รับการพิจาณาจะสามารถดำเนินการให้เสร็จสมบูรณ์ในระยะเวลา 3 ปี ซึ่งบริษัทได้ยื่นเสนอโครงการทั้ง 3 จังหวัด คือ ตราด มุกดาหาร และหนองคาย เนื่องจากทางบริษัทได้เข้าไปลงทุนอยู่ในเมียนมา ลาว กัมพูชา เวียดนาม และในไทยอยู่แล้ว

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเอกชนซื้อซองการเปิดประมูลโครงการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษตราด จำนวน 12 บริษัท คือ 1.บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) 2.บริษัท ซีพีแลนด์ จำกัด (มหาชน) 3.บริษัท ไทยบอนเนต เทรดดิ้งโซน จำกัด (นิคมบางปู) 4.บริษัท ริเวอร์เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด 5.หจก.ตราดโยธาการ

          6.บริษัท พันปีกรุ๊ป (ไทย ลาว กัมพูชา) จำกัด 7.บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) 8.บริษัท ไทยพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) 9.บริษัท ทีซีแลนด์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด 10.บริษัท แอ็ดวานซ์ เอ็นเนอร์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด 11.บริษัท ไอเดีย วิท ไอดู จำกัด และ 12.บริษัท เอเชีย กรีน อินดัสเตรียล ปาร์ค จำกัด อย่างไรก็ตาม มีผู้เข้ารับฟังคำชี้แจงที่จังหวัดตราด จำนวน 8 บริษัท เท่านั้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ