Loading

ตลาดสร้างบ้านปักษ์ใต้โตสวนกระแส

วันที่ : 27 สิงหาคม 2558
ตลาดสร้างบ้านปักษ์ใต้โตสวนกระแส

นายพิศาล ธรรมวิเศษ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีดี เฮ้าส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์และเอคิวโฮม เปิดเผยภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านภาคใต้ครึ่งปีแรก ว่า ตลาดมีการฟื้นตัวและเติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่หวือหวา ซึ่งเป็นไปตามสถานการณ์การฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ แต่อย่างไรก็ตาม ตลาดรับสร้างบ้านภาคใต้ถือเป็นภูมิภาคที่มีการฟื้นตัวดีขึ้น หากเปรียบกับตลาดกรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนหนึ่งเป็นเพราะตลาดมีการแข่งขันน้อย รวมทั้งประชาชนมีกำลังซื้อและมีความต้องการสร้างบ้าน สำหรับสถานการณ์ตลาดรับสร้างบ้านครึ่งปีหลัง 2558 คาดว่าจะมีแนวโน้มเติบโตขึ้นดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากผู้บริโภคคลายกังวลจากสถานการณ์เศรษฐกิจ และกล้าตัดสินใจใช้จ่ายมากขึ้น แต่ทั้งนี้ อาจมีปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบต่อตลาด คือ สถาบันการเงินมีความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อบ้านมากขึ้น

"ปัจจุบัน ศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ มีสาขาเปิดดำเนินการอยู่ในพื้นที่ภาคใต้รวม 6 สาขาคือ ชุมพร นครศรีธรรมราช พัทลุง ภูเก็ต ตรัง และหาดใหญ่ โดยในช่วงครึ่งปีแรกมียอดขายรวม 140 ล้านบาทเศษ เติบโตกว่าช่วงเดียวกันเมื่อปีที่แล้วร้อยละ 7 คาดว่าในครึ่งปีหลังจะสามารถทำยอดขายอีก 200 ล้านบาทเศษ รวมยอดขายตลอดปี 2558 เท่ากับ 340 ล้านบาท โดยศูนย์รับสร้างบ้านสาขาหาดใหญ่ สามารถทำยอดขายได้สูงสุดในภาคใต้" นายพิศาลกล่าว

ด้านนายธิณวัชร์ กลับคุณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท หาดใหญ่ สร้างบ้าน จำกัด ผู้ได้รับสิทธิ์แฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ เปิดเผยว่า ตลาดรับสร้างบ้านในหาดใหญ่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจค่อนข้างน้อย เนื่องจากเป็นพื้นที่เศรษฐกิจมากกว่าพื้นที่การเกษตร มีการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจคล่องตัว กอปรกับบริษัทฯ จับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่มีกำลังซื้อ อาทิ อาจารย์มหาวิทยาลัย แพทย์ พยาบาล และนักธุรกิจ เป็นต้น ส่งผลให้ยอดขายในครึ่งปีแรก 2558 สูงถึง 40 ล้านบาท เมื่อเทียบกับยอดขายตลอดทั้งปี 2557 ทำได้เพียง 30 ล้านบาท ทั้งนี้ เป็นผลจากการรุกตลาดตั้งแต่ต้นปี ทั้งการออกบูธแนะนำบริษัทฯ ตามสถานที่ชุมชนต่างๆ สร้างการรับรู้และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยตรง ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี มีลูกค้าให้ความสนใจสั่งจองสร้างบ้านจำนวนมาก

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ