Loading

ธปท.ออกแพ็กเกจกดบาทอ่อน หนุนซื้ออสังหาฯต่างแด

วันที่ : 2 พฤษภาคม 2558
ธปท.ออกแพ็กเกจกดบาทอ่อน หนุนซื้ออสังหาฯต่างแดน

นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วย ผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศ ไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้ออกประกาศแนวทางผ่อนคลายเพิ่มเติม ภายใต้แผนแม่บทเงินทุนเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศ ซึ่งได้รับความเห็นชอบในหลักการจากนายสมหมาย ภาษี รมว.คลังแล้ว รวมทั้งได้ผ่อนคลายหลักเกณฑ์อื่นเพิ่มเติมด้วย เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไป โดยจะทยอยประกาศและหนังสือเวียนที่เกี่ยวข้องช่วงปี 58-60 นี้ ซึ่งเชื่อว่ามีผลทำให้เงินบาทอ่อนค่าลงบ้าง แต่ยืนยันว่าไม่ใช่ปัจจัยหลัก เนื่องจากเงินบาทนั้นเคลื่อน ไหวตามปัจจัยพื้นฐานเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ธปท. ยังไม่ออกมาตรการเพื่อควบคุมเงินไหลเข้า-ออกต่างประเทศหรือแคปปิตอลคอนโทรล แน่นอน เพราะเชื่อว่ามาตรการที่ออกมาจะส่งผลให้ค่าเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าลงได้อย่างแน่นอน

สำหรับมาตรการที่ออกมา เช่น สนับ สนุนให้นักลงทุนในประเทศถือครองทรัพย์สินในสกุลเงินตราต่างประเทศได้มากขึ้น ขยายขอบเขตการประกอบธุรกิจเงินตราต่างประเทศ ของผู้ประกอบธุรกิจที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ ให้คล่องตัวมากขึ้น เช่น ฝากเงินตราต่างประเทศกับสถาบันการเงินในประเทศ โดยขยายวงเงินให้บุคคลในประเทศ ซื้อเงินตราต่างประเทศ เพื่อฝากกับสถาบันการเงินในประเทศได้เสรีโดยยอดคงค้าง จากเดิมที่ปีละไม่เกิน 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ เป็น 50 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ยังมีมาตรการป้องปรามการเก็งกำไรค่าเงินบาท เพื่อให้บัญชีของผู้ที่มีถิ่นที่อยู่นอกประเทศไทย หรือนอนเรสซิเด้นท์ ทำธุรกรรมกู้เงินบาท กับสถาบันการเงินได้คล่องตัวยิ่งขึ้น ด้วยการขยายวงเงินให้กู้ยืมเงิน โดยไม่มีการค้าการลงทุนในประเทศไทยรองรับ จากเดิมไม่เกิน 30 ล้านบาทต่อกลุ่มนอนเรสซิเด้นท์ เป็นไม่เกิน 600 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในเดือน พ.ค. นี้ รวมทั้งยังให้สถาบันการเงินปล่อยกู้เงินบาทโดยตรงให้แก่นอนเรสซิเด้นท์ เพื่อประโยชน์ทางการค้า การลงทุนในไทยและประเทศเพื่อนบ้าน แต่ยกเว้นเพื่ออสังหา ริมทรัพย์ และหลักทรัพย์ในประเทศ นอกจากนี้ยังผ่อนคลายให้ผู้ประกอบการที่ไม่ใช่สถาบันการเงินที่ตั้งอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านสามารถกู้ยืมเงินบาทได้โดยตรง

ขณะเดียวกันยังขยายวงเงินให้บุคคลในประเทศ โอนเงินออก เพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ และสิทธิในการเช่าอสังหาริมทรัพย์ในประเทศ ได้จากเดิมไม่เกินปีละ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็น 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นทางเลือกในการถือครองสินทรัพย์สกุลเงินตราต่างประเทศ และกระจายความเสี่ยงการลงทุน ซึ่งธปท.จะเร่งเสนอกระทรวงการคลังให้พิจารณาโดยเร็ว

ส่วนการลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศปี 59 ได้เตรียมอนุญาตให้โบรกเกอร์ในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือทีเฟล็กซ์ ราย ใหม่ ๆ เป็นนายหน้าซื้อขายดอลลาร์สหรัฐล่วงหน้าในทีเฟล็กซ์ได้ด้วย

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจมหภาค ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธปท. กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกที่ผ่านมา ยังอ่อนแอ ตามการส่งออกสินค้าและการใช้จ่ายภาคเอกชนที่ลดลง ซึ่งมีส่วนทำให้การว่างงานเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แม้ภาครัฐใช้จ่ายมากขึ้น โดยเฉพาะด้านการลงทุน และภาคการท่องเที่ยวยังขยายตัวต่อเนื่อง แต่ราคาน้ำมันโลกที่ต่ำ ส่งผลให้เงินเฟ้อทั่วไปติดลบ และเงินเฟ้อพื้นฐานชะลอตัวลง

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์