Loading

ตากสั่งลุยหาที่ดินผู้ว่าฯหวัง3อำเภอมีพื้นที่จัดสรร4หมื่นไร่เล็งปล่อยเช่าเอกชนปั้นเขตเศรษฐกิจพิเศ

วันที่ : 23 มกราคม 2558
ตากสั่งลุยหาที่ดินผู้ว่าฯหวัง3อำเภอมีพื้นที่จัดสรร4หมื่นไร่เล็งปล่อยเช่าเอกชนปั้นเขตเศรษฐกิจพิเศษ

          ผู้ว่าฯ ตากสั่งรวมที่ดินรัฐ 14 ตำบล 4 หมื่นไร่มาจัดสรร หวังเอกชนเช่าพื้นที่ลงทุน-ทำศูนย์กระจายสินค้า

          เมื่อวันที่ 22 ม.ค. นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานการประชุมส่วนราชการเพื่อเตรียมความพร้อมการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษตาก โดยมีวาระสำคัญคือการจัดหาที่ดินของรัฐในเขตเศรษฐกิจพิเศษ 14 ตำบล 3 อำเภอ ได้แก่ อ.แม่สอด อ.พบพระ และ อ.แม่ระมาด มาจัดสรรให้เอกชน เช่าพื้นที่ลงทุน และจัดทำศูนย์กระจายสินค้า

          นายสมชัยฐ์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจพื้นที่ ส.ป.ก. ที่ราชพัสดุ ที่นิคมสหกรณ์ ที่อยู่ในความครอบครองของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมารวมกัน เพื่อวิเคราะห์ว่าใครมีพื้นที่เท่าใด มีผู้บุกรุกเท่าใด เหลือเท่าใด เบื้องต้นคาดว่ามีที่ดินกว่า 4 หมื่นไร่ โดยจังหวัดจะใช้ที่ดินดังกล่าวปล่อยเช่าแก่ภาคเอกชน ป้องกันการเก็งกำไรที่ดินใน จ.ตาก

          นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดจะขยายพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษตาก เฟส 2 ไปที่ อ.เมืองตาก รวมทั้งจะขยายสนามบินตากเพื่อการขนส่งกระจายสินค้าอีกทางหนึ่ง เพราะในเขต อ.เมืองตาก มีพื้นที่อีกจำนวนมาก สามารถใช้ทำประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปลายปีนี้

          ด้าน นายชัยวัฒน์ วิทิตธรรมวงศ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก กล่าวว่า ที่ผ่านมาจังหวัดประสบปัญหาราคาที่ดินสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะพื้นที่เขตเทศบาลแม่สอดและ ต.แม่ปะ เดิมราคาอยู่ประมาณ 3 ล้าน/ไร่ แต่ขณะนี้อยู่ที่ 30 ล้านบาท/ไร่ การกำหนดพื้นที่ที่ชัดเจนและการ จัดหาพื้นที่ให้เอกชนน่าจะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้

          อย่างไรก็ดี ภาคเอกชนยังกังวลว่าสิทธิประโยชน์ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ ขณะนี้ ยังไม่จูงใจให้เกิดการลงทุนมากนัก ต้องการให้เขตเศรษฐกิจพิเศษได้รับสิทธิประโยชน์สูงสุดของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.)

          "แต่เราไม่ต้องการให้ กนอ.เข้ามา บริหารพื้นที่ เนื่องจาก กนอ.มีกฎหมายเฉพาะของตัวเอง ซึ่งไม่คล่องตัวต่อการทำธุรกิจ ที่ผ่านมาเคยมีกรณีมีปัญหา น้ำเสียในพื้นที่บริหารของ กนอ. แต่เอกชน

          ก็เข้าไปแก้ไขอะไรไม่ได้ เพราะมีกฎระเบียบของ กนอ." นายชัยวัฒน์ กล่าว

          สำหรับอนาคตของเขตเศรษฐกิจ จ.ตาก มีแนวโน้มเติบโตดี มูลค่าการค้าชายแดนของจังหวัดเติบโตต่อเนื่อง นับตั้งแต่ปี 2556 อยู่ที่ 5 หมื่นล้านบาท ปี 2557 อยู่ที่ 6 หมื่นล้านบาท หากเปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษ จ.ตาก ได้ จะช่วยให้มูลค่าการค้าเติบโตทะลุ 1 แสนล้านบาทในปี 2559

          สำหรับความคืบหน้าเรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษหนองคาย แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ในฐานะเลขาธิการของคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) กล่าวว่า คาดว่าจะกำหนดพื้นที่ชัดเจนและเสนอให้ กนพ.อนุมัติได้ในการประชุมเดือน ก.พ. ก่อนเสนอให้นายกรัฐมนตรีลงนามประกาศต่อไป

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ