Loading

พิษณุโลกเด้งรับลงทุนทางคู่ ราคาที่ดินพุ่ง-แห่ผุดอสังหา

วันที่ : 28 สิงหาคม 2557
พิษณุโลกเด้งรับลงทุนทางคู่ ราคาที่ดินพุ่ง-แห่ผุดอสังหาฯ

          ทิศทางเศรษฐกิจพิษณุโลกครึ่งปีหลังคึกคักรับอานิสงส์โครงการลงทุนภาครัฐ "รถไฟทางคู่" ธุรกิจอสังหาฯแห่ผุดรอบเมืองตอนใน ราคาที่ดินพุ่งอีกระลอก ขณะที่ราคาข้าว-ยางพาราไม่สดใส ฉุดกำลังซื้อซบกระทบการบริโภคในจังหวัด แนะรัฐบาลใหม่เร่งกู้รายได้ท่องเที่ยวปลายปี

          นายวิโรจน์ จิรัฐิติกาลโชติ กรรมการรองเลขาธิการ และประธานคณะกรรมการ พัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ภาคเหนือ หอการค้าไทย เปิดเผยว่า ภาวะเศรษฐกิจของ จ.พิษณุโลกในช่วงครึ่งปีแรกไม่ดีนัก เพราะภาวะทางการเมืองทำกำลังซื้อหายไปมาก แต่ในช่วงครึ่งปีหลังมองว่าสภาพเศรษฐกิจ ของจังหวัดพิษณุโลกจะดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่จะไม่รวดเร็วมากนัก เพราะการเจริญเติบโตด้านเศรษฐกิจของจังหวัดพิษณุโลกส่วนใหญ่มาจากอาชีพเกษตร โดยเฉพาะผลผลิตข้าวที่กำลังจะออกในฤดูกาลนี้ราคาจะไม่ค่อยดีนัก เพราะไม่มีโครงการรับจำนำข้าวมารองรับ ชาวนาจะต้องขายข้าวในราคาที่เป็นไปตามกลไกตลาด ซึ่งคาดว่าราคาข้าวคงไม่ดีมากนัก

          เมื่อภาคเกษตรมีรายได้ไม่ดีก็ส่งผลต่อด้านเศรษฐกิจของจังหวัดพิษณุโลกและของภาคเหนือ เพราะกระทบต่อกำลังซื้อ หายไปมากพอสมควร นอกจากนี้ยางพารา ที่มีการปลูกมากใน จ.พิษณุโลก จำนวนกว่า 2 แสนไร่ ราคาผลผลิตยางพารายังตกต่ำ จึงทำให้ภาคเศรษฐกิจไม่สดใส เท่าที่ควร กำลังบริโภคของภาคเหนือตอนล่าง จึงไม่ค่อยดีนัก

          อย่างไรก็ตาม สัญญาณที่ดีของเศรษฐกิจพิษณุโลกที่คาดว่าจะดีขึ้นนั้นคือ โครงการลงทุนจากภาครัฐ เนื่องจากในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมามีการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณ เพื่อลงทุนจำนวนมากมาลงในพื้นที่ ซึ่งจะสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดพิษณุโลกและภาคเหนือตอนล่าง ได้ดี

          โดยเฉพาะโครงการรถไฟทางคู่ที่จะผ่านจังหวัดพิษณุโลกไปเส้นทางภาคเหนือ เชื่อมโยงเส้นทางไปถึงเชียงของ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการขนส่งและระบบโลจิสติกส์ให้กับภาคเอกชน และจะมีเม็ดเงินของการลงทุนเข้ามาหมุนเวียนในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกเพิ่มมากขึ้น

          สิ่งที่น่าจับตาคือทิศทางธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และที่ดินในจังหวัดพิษณุโลก กำลังมีแนวโน้มที่สดใสมาก เพราะราคาที่ดินเพิ่มมากขึ้นหลังจากมีการลงทุนด้านนี้ในพื้นที่ตอนในของเมืองพิษณุโลกจำนวนมาก จึงมีการกว้านซื้อที่ดินหลายจุด มีโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่หลายโครงการเข้ามาจำนวนมาก และหลายโครงการเริ่มดำเนินการก่อสร้างแล้ว ซึ่งยังมีทิศทางการเติบโตอย่าง ต่อเนื่อง

          นอกจากนี้ ความเจริญเติบโตทาง เศรษฐกิจของจังหวัดพิษณุโลกยังส่งผลให้ ในเร็ว ๆ นี้ บริเวณถนนสายพิษณุโลกวังทอง โซนใกล้สี่แยกอินโดจีน อ.เมืองพิษณุโลก จะมีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ และช็อปปิ้งมอลล์เข้ามาลงทุน และยังมีอีกหลายแห่งเตรียมเข้ามาสำรวจทำเล เพื่อลงทุนซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า จังหวัดพิษณุโลกมีศักยภาพการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ

          นายวิโรจน์กล่าวอีกว่า รัฐบาลใหม่ควรส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งระบบให้ มากขึ้น เพราะที่ผ่านมารายได้จากธุรกิจท่องเที่ยวลดลงไปมาก โดยเฉพาะช่วงปลายปีนี้ภาคเหนือจะเป็นช่วงฤดูการ ท่องเที่ยว ด้วยสภาพอากาศหนาวถือเป็นจุดขายการท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ ถ้าสามารถกระตุ้นการท่องเที่ยวได้ เศรษฐกิจครึ่งปีหลังภาคเหนือจะดีขึ้น ส่วนการค้าชายแดนก็มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่ต้องเร่งปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานอำนวยความสะดวกให้มากขึ้น

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ