Loading

แบงก์สบช่องเอ็นพีเอฮอต กลายเป็นขุมทรัพย์ขายได้ราคาดี.ชี้เศรษฐกิจซบทำให้ปริมาณอสังหาฯ ลดล

วันที่ : 26 สิงหาคม 2557
แบงก์สบช่องเอ็นพีเอฮอต กลายเป็นขุมทรัพย์ขายได้ราคาดี.ชี้เศรษฐกิจซบทำให้ปริมาณอสังหาฯ ลดลง

          แบงก์สบช่องเศรษฐกิจซบ อสังหาฯ ในตลาดลดลง ดันยอดขายเอ็นพีเอ แถมได้ราคาดี

          นายทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า ขณะนี้สินทรัพย์รอการขาย(เอ็นพีเอ) ในตลาดลดลง กลายเป็นขุมทรัพย์ที่นักล่าสมบัติตามหา เพราะภาวะเศรษฐกิจซบเซา ทำให้ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชะลอโครงการ ปริมาณอสังหาริมทรัพย์ในตลาดจึงลดลง

          นอกจากนี้ ทรัพย์ในทำเลดียิ่งหายากหรือถ้ามีก็ราคาสูงมาก ทำให้เอ็นพีเอของธนาคารเป็นทางเลือกหนึ่งของผู้มองหาทรัพย์มือสองในทำเลที่ต้องการ ถือว่าได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ธนาคารสามารถขายเอ็นพีเอได้ราคาดี ขณะที่ผู้ซื้อก็ได้ราคาสินทรัพย์ที่ต่ำกว่าท้องตลาด

          อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของการระบายเอ็นพีเอของธนาคารยังเป็นไปตามภาวะปกติ ไม่ได้รีบเร่งระบายเป็นพิเศษ โดยมีกิจกรรมตลอดทั้งปี เพื่อควบคุมปริมาณให้อยู่ในระดับเหมาะสม สามารถเป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการหนี้ และไม่เป็นภาระค่าใช้จ่ายที่มากเกินไป

          "ตอนนี้ซัพพลายในตลาดลดลงมาก คนเลยมามองหาเอ็นพีเอแบงก์ ซึ่งราคาถูกและทำเลได้อย่างที่เขาต้องการ อย่างตอนนี้ทรัพย์ของธนาคารมีคอนโดมิเนียมติดแม่น้ำเจ้าพระยา ราคาขายตารางเมตรไม่ถึงแสนบาท ซึ่งในตลาดหายากแล้ว" นายทวีลาภ กล่าว

          นายชาติชาย พยุหนาวีชัย รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทยกล่าวว่า เอ็นพีเอของธนาคารได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะอยู่ในทำเลดี และราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับอสังหาริมทรัพย์สร้างใหม่ในพื้นที่เดียวกัน ส่งผลให้เอ็นพีเอภายใต้การดูแลทยอยลดลงต่อเนื่องทุกปี

          ทั้งนี้ ธนาคารกสิกรไทยตั้งเป้าขายเอ็นพีเอในปีนี้ 3,000-4,000 ล้านบาท โดยปัจจุบันพอร์ตเอ็นพีเอของธนาคารอยู่ที่ 2-3 หมื่นล้านบาทอย่างไรก็ดีขณะนี้ไม่ได้เร่งขายออกจนหมด เพราะเอ็นพีเอถือเป็น

          สินทรัพย์ที่ช่วยรองรับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ได้ระดับหนึ่ง จึงต้องมีคงไว้บ้าง

          "เอ็นพีเอที่ล้นหนักๆ ตั้งแต่ฟองสบู่แตกเมื่อปี2540 ตอนนี้ผ่านมา 17 ปีแล้วเราทยอยขายต่อเนื่องเพื่อลดต้นทุนจนเหลือพอร์ตที่เหมาะสม ตอนนี้พวกคอนโดทำเลดีคนต้องการมาก รวมทั้งพวกสินทรัพย์สำหรับไว้ทำธุรกิจก็หายากขึ้น"นายชาติชาย กล่าว

          นางพิกุล ศรีมหันต์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า เอ็นพีเอของธนาคารได้รับความสนใจทั้งจากผู้ประกอบธุรกิจและผู้หาซื้อที่อยู่อาศัยมากในช่วงนี้ทำให้ทราบว่าอสังหาริมทรัพย์เริ่มขาดแคลนในบางทำเลและบางประเภท เช่นคอนโดมิเนียมขนาด 2 ห้องนอน

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์