Loading

ดาร์วิดฯ ลุยเจาะลูกค้าประมูลบ้า

วันที่ : 7 มีนาคม 2556
ดาร์วิดฯ ลุยเจาะลูกค้าประมูลบ้าน

นางดรุณี รุ่งเรืองผล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้เปิดให้บริการรูปแบบใหม่เพื่อเจาะตลาดกลุ่มลูกค้า ที่ต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์จากการประมูลขายทอดตลาดจากกรมบังคับคดี ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นการซื้อที่มีจุดเด่นด้านราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดประมาณ 70-80% และมีความได้เปรียบด้านทำเลที่ตั้ง แต่ข้อเสียของการซื้อบ้านด้วยวิธีนี้ คือผู้ซื้ออาจไม่มีโอกาสได้เห็นบ้าน เมื่อประมูลซื้อได้แล้วเจ้าของบ้านเดิมอาจไม่ยอมย้ายออก จึงทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าไปมีบทบาทในการทำตลาดอสังหาริมทรัพย์จากการประมูลขายทอดตลาด นายหน้าจึงต้องทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการช่วยแก้ปัญหากับผู้ซื้อ โดยในขั้นตอนแรกจะแจ้งให้เจ้าของบ้านเดิมทราบ ว่าบ้านที่อาศัยอยู่ได้ถูกประมูลขายทอดตลาดโดยกรมบังคับคดี และจะถามว่าต้องการซื้อคืนหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่ไม่สามารถซื้อคืนได้ เพราะบ้านราคาแพงขึ้นมากกว่ามูลค่าหนี้ ที่สำคัญไม่ยอมย้ายออก จึงทำให้เกิดปัญหากันระหว่างผู้ซื้อและเจ้าของบ้านเดิม นายหน้าจึงต้องเข้าไปทำหน้าที่ไกล่เกลี่ย และสร้างความเข้าใจระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งนี้ กลุ่มผู้ซื้อบ้านที่เป็นผู้อยู่อาศัยไม่ต้องการเผชิญหน้ากับเจ้าของบ้านเดิม หากยังไม่ยอมย้ายออก ขั้นตอนต่อไปก็คือการนำหมายศาลจากกรมบังคับคดีไปยื่น เพื่อแจ้งว่าบ้านได้ถูกขายแล้ว หากไม่ย้ายออกถือว่าบุกรุก แต่บางรายไม่ยอมย้ายออก ผู้ซื้อจึงต้องมอบอำนาจให้นายหน้าดำเนินการเจรจาเพื่อให้ย้ายออกและรับสภาพ

 

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ที่ซื้อบ้านด้วยวิธีการประมูลจะต้องมีเงินก้อนตามที่กรมบังคับคดีกำหนด และผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักลงทุนที่ซื้อเพื่อนำไปปรับปรุงขาย แต่ผู้ซื้อที่เป็นลูกค้าของดาร์วิดฯ คือกลุ่มผู้ซื้อที่อยู่อาศัยเอง และมักมีปัญหาเรื่องเงินไม่พอ นายหน้าจึงต้องทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านการเงิน และช่วยหาสินเชื่อให้กับผู้ซื้อ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ สถาบันการเงินไม่ยอมปล่อยสินเชื่อ ในกรณีที่กระบวนการประเมินราคาอสังหาริมทรัพย์นั้นไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบภายในตัวบ้าน เนื่องจากเจ้าของบ้านเดิมไม่ยอมย้ายออกและไม่ยอมให้เข้าไปดูภายในบ้าน นายหน้าจึงต้องพยายามเจรจากับสถาบันการเงิน เพื่อพิจารณาให้ปล่อยสินเชื่อกับกลุ่มผู้ซื้อบ้านจากการขายทอดตลาด โดยการพิจารณาคุณสมบัติและประวัติทางการเงินของผู้ซื้อเป็นกรณีพิเศษ หากเป็นไปตามเงื่อนไขของแบงก์ ก็น่าจะได้รับการอนุมัติ แต่อาจได้เพียง 50-70% เท่านั้น ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถช่วยเหลือผู้ซื้อบ้านได้ระดับหนึ่ง

 

นางดรุณี เปิดเผยเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ดาร์วิดฯ เข้ามาทำการตลาดกับอสังหาริมทรัพย์ที่ถูกประมูลขายจากกรมบังคับคดี ทำให้ผู้บริโภคให้ความสนใจซื้อมากขึ้น เนื่องจากมีความได้เปรียบด้านทำเล และราคาที่ถูกกว่าอสังหาริมทรัพย์ทั่วไป เมื่อมีคนสนใจมากขึ้นส่งผลต่อราคาขายถูกปรับสูงขึ้น ทำให้สถาบันการเงินที่เป็นเจ้าของทรัพย์พึงพอใจ อย่างไรก็ตาม การซื้ออสังหาริมทรัพย์ด้วยวิธีนี้นายหน้าจะต้องอธิบายเงื่อนไขและปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ซื้อ

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ