Loading

นายหน้าอสังหาฯ จับมือ บตท. กระตุ้นคลังหนุนบ้านมือสอ

วันที่ : 18 กรกฎาคม 2555
นายหน้าอสังหาฯ จับมือ บตท. กระตุ้นคลังหนุนบ้านมือสอง

"ส.นายหน้าอสังหาฯ" จับมือพันธมิตรใหม่ "บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย" เดินหน้ากระตุ้นกระทรวงการคลังหนุนบ้านมือสองทั้งระบบ พร้อมชงกรมธนารักษ์ผลักดันพ.ร.บ.นายหน้าอสังหาริมทรัพย์อีกระลอก ยืนยันหากภาครัฐสนับสนุนจะช่วยสร้างรายได้ให้กับรัฐจากการซื้อ-ขายเปลี่ยนมือเพิ่มขึ้น ชี้หากมีกฎหมายควบคุมจะช่วยสร้างมาตรฐานในการประเมินราคาและการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงิน

 

นายแพทย์สมศักดิ์ มุนีพีระกุล นายกสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยถึงความร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ เพื่อสร้างพันธมิตรในการผลักดันให้ภาครัฐเห็นความสำคัญของธุรกิจบ้านมือสอง ทั้งเรื่องการลดภาษีและพ.ร.บ.นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เพื่อใช้ควบคุมการทำงานให้ผู้ที่อยู่ในอาชีพนายหน้าทำงานภายในมาตรฐานและกฎจรรยาบรรณเดียวกัน โดยก่อนหน้านี้ทางสมาคมนายหน้าอสังหาฯ ได้ร่วมมือกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) ซึ่งนายหน้าได้รับมอบหมายให้มีส่วนร่วมในการป้องกันการฟอกเงินจากการซื้ออสังหาริมทรัพย์ และได้เสนอให้ภาครัฐสนับสนุนให้มีพ.ร.บ.นายหน้าอสังหาฯ ทั้งนี้ เพื่อให้บทบาทในการป้องกันการฟอกเงินมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ทางกรมธนารักษ์ซึ่งเคยถูกรัฐมนตรีว่ากระทรวงการคลังสมัยนั้นแต่งตั้งให้เป็นหลักในการร่างพระราชบัญญัตินายหน้าอสังหาริมทรัพย์เมื่อ 6-7 ปีที่แล้วแต่ไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากนัก ซึ่ง ทางสมาคมฯ จะหาโอกาสเข้าพบเพื่อขอการสนับสนุนจากอธิบดีคนปัจจุบันต่อไป

 

ล่าสุดทางสมาคมฯ ได้เข้าพบเพื่อหารือร่วมกับนางพรนิภา หาชัยภูมิ กรรมการและผู้จัดการ บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (บตท.) เนื่องจากเป็นองค์กรที่ทำหน้าที่รับซื้อพอร์ตสินเชื่อจากสถาบันการเงินต่าง ๆ และเห็นความสำคัญของธุรกิจบ้านมือสอง เนื่องจากต้องการอ้างอิงราคาประเมินที่สะท้อนความเป็นจริงของตลาด ซึ่งบตท.กำลังศึกษาข้อมูลของธุรกิจบ้านมือสอง ทั้งนี้ เตรียมเสนอกระทรวงการคลังเพื่อร่วมสนับสนุนนโยบายส่งเสริมและช่วยเหลือธุรกิจดังกล่าวทั้งระบบ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายและกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ

 

ทั้งนี้แม้การร่วมมือกับพันธมิตรใหม่อย่างบตท.จะยังไม่มีความชัดเจนมากนัก แต่ทางสมาคมฯมีความหวังเนื่องจากเห็นความตั้งใจขององค์กรดังกล่าว ที่ต้องการเห็นการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์มือสองผ่านนายหน้ามีความเป็นมาตรฐาน และมีกฎหมายออกมาควบคุมการทำงานของนายหน้า เนื่องจากบ้านมือสองในเมืองไทยนั้นเป็นตลาดที่ใหญ่มาก แต่ยังขาดความแม่นยำด้านการประเมินราคา ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาภาครัฐไม่ได้ให้ความสนใจเนื่องจากเห็นว่าไม่ได้มีความชัดเจนในการทำให้ตลาดคึกคักและเพิ่มจีดีพีเหมือนกับตลาดบ้านใหม่ แต่ความจริงแล้วธุรกิจบ้านมือสองมีการซื้อ-ขายกันทุกวันและมีมูลค่าของตลาดไม่ต่างจากบ้านใหม่หรืออาจจะมากกกว่า แต่ไม่มีหน่วยงานที่ทำหน้าที่ในการเก็บข้อมูล จึงไม่สะท้อนมูลค่าตลาดที่ชัดเจนมากนัก

 

อย่างไรก็ตามแม้ว่าภารกิจหลักของบตท.จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับธุรกิจบ้านมือสองโดยตรง แต่ความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อทำการศึกษาและเสนอให้ภาครัฐสนับสนุน ถือว่าเป็นอีกทางหนึ่งที่จะกระตุ้นให้ผู้บริหารระดับสูงที่เกี่ยวข้องได้รับทราบข้อมูลที่เป็นจริงของธุรกิจบ้านมือสอง ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อว่าความร่วมมือกันในครั้งนี้จะเห็นผลเป็นรูปธรรมได้มากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ นอกจากการร่วมมือกับพันธมิตรจากองค์กรต่าง ๆ แล้วทางสมาคมฯ ได้มีนโยบายที่ชัดเจนในการผลักดันมาตรการต่าง ๆ เพื่อให้กระทรวงการคลังหามาตรการสนับสนุน

 

ที่มา: http://www.siamrath.co.th

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ