Loading

ธปท.จับตาเงินเฟ้อพุ่งหลังค่าครองชีพถีบตัวสู

วันที่ : 28 เมษายน 2555
ธปท.จับตาเงินเฟ้อพุ่งหลังค่าครองชีพถีบตัวสูง

"แบงก์ชาติ" นำปัจจัยปรับขึ้นค่าสาธารณูปโภคค่าครองชีพ มาร่วมประเมินแรงกดดันเงินเฟ้อเพื่อเสนอข้อมูลให้กนง.ตัดสินใจ ดอกเบี้ยนโยบาย ส่วนดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม ติดลบไตรมาสแรกแต่ยัน มีสัญญาณฟื้นตัว

 

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กล่าวว่า จากสถานการณ์ในปัจจุบันที่ภาวะ ค่าสาธารณูปโภคค่าไฟ ค่ารถขึ้นราคา รวมถึง ค่าครองชีพที่เพิ่มจะเป็นแรงกดดันเงินเฟ้อในปัจจุบันมากขึ้นหรือไม่นั้น ฝ่ายเศรษฐกิจ การเงินของธปท.อยู่ระหว่างจัดทำข้อมูลโดยนำปัจจัยที่เปลี่ยนไป เหล่านี้เข้าไปใส่ในการประเมินอยู่แล้ว แต่จะส่งผลกระทบอย่างไรนั้น ยังต้องรอผลการรายงานก่อน โดยในเดือนเมษายนนี้ คงได้รับรายงาน และสามารถนำผลการประเมินนี้เข้าหารือในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)ในวันที่ 2 พฤษภาคมนี้ เพื่อจะได้พิจารณาตัดสินดอกเบี้ยนโยบายต่อไป

 

ด้าน นายวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านการชี้นำ และเตือนภัยภาคอุตสาหกรรม สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) แถลงดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมไตรมาส 1 ปี 2555 ว่ามีการขยายตัวติดลบร้อยละ 7.1 เปรียบเทียบกับไตรมาส 1 ปี 2554 ที่ติดลบร้อยละ 2.1 อย่างไรก็ดีเมื่อพิจารณาอัตราการใช้กำลังการผลิตในไตรมาส 1 แล้วพบว่า มีการขยายตัวอยู่ที่ร้อยละ 62.99 เปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ที่ขยายตัวร้อยละ 62.6 จึงถือเป็นสัญญาณที่ดีที่สื่อให้เห็นว่าภาคการผลิตของอุตสาหกรรมกำลังฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น สศอ.จึงปรับตัวเลขการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมปี 2555 โดยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ(จีดีพี) ขยายตัวร้อยละ 4.5-5.5 และดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมร้อยละ 6-7 ผลจากนโยบายการเพิ่มรายได้ของรัฐ และภาคการผลิตเริ่มฟื้นตัวหลังประสบภาวะน้ำท่วม

 

ขณะที่ นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยเดือนมีนาคม 2555 มีการฟื้นตัวจากวิกฤติอุทกภัย ฟื้นตัว ดีขึ้นจากเดือนก่อน จากการบริโภคและการ ลงทุนภาคเอกชนที่พบได้จากการเก็บภาษี มูลค่าเพิ่มขยายตัว 11.3% ทำให้ในไตรมาส 1 ปี 2555 มีภาษีมูลค่าเพิ่ม ขยายตัวอยู่ที่ 12% โดยในไตรมาส 1 นี้ กลับมาขยายตัวได้อีกครั้งหลังจากหดตัวรุนแรง ในปลายปี 2554 ดังนั้น ในไตรมาส 1 ปีนี้ มีจีดีพีโตไม่ต่ำกว่า 2% แต่ยังไม่ถึง 2.5% และเชื่อว่าเป้าวางไว้ปี 2555 จะโตได้ 5.5% ยกเว้นแต่จะเกิดภัยแล้งภายในประเทศ และเศรษฐกิจโลกต้องมีการติดตามอย่าง ใกล้ชิด ส่วนเศรษฐกิจยุโรปคาดว่าน่าจะ ไม่ต่ำกว่า 0.9% ขณะที่เศรษฐกิจอเมริกา โดยรวมดีกว่าในปี 2554

              

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ