Loading

บ้านมือสองหนีน้ำล้นตลาดเจ้าของแห่ขายทิ้งซื้อบ้านใหม่โซนน้ำไม่ท่ว

วันที่ : 6 ธันวาคม 2554
บ้านมือสองหนีน้ำล้นตลาดเจ้าของแห่ขายทิ้งซื้อบ้านใหม่โซนน้ำไม่ท่วม

เซ็นทรัลโฮม พร็อพเพอร์ตี้เผยสถานการณ์น้ำท่วมส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจซื้อบ้าน แต่ยังมีลูกค้าต้องการบ้านหลังน้ำลด เตรียมคัดบ้านมือสองโซน น้ำไม่ท่วม 300 ยูนิตและโครงการบ้านใหม่ รองรับความต้องการปีหน้า เผยบ้านมือสองโซนน้ำท่วมล้นตลาด เพราะเจ้าของบ้านแห่ขาย เพื่อซื้อบ้านหลังใหม่หนีน้ำท่วม

 

นางสาวคัทลียา ภัทรจินดานุวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เซ็นทรัล โฮม พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลว่า มีผลต่อการดำเนินธุรกิจอย่าง หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากมีผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค โดยเฉพาะเขตที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม คนส่วนใหญ่จึงไม่ต้องการจับจ่ายใช้สอย หากสถานการณ์ดังกล่าวไม่ได้รับการคลี่คลาย โดยเร็ว เชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวมมากกว่าที่เป็นอยู่

 

โดยเฉพาะภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่มีความวิตก กังวลและตกใจกับปัญหาดังกล่าว ทำให้การตัดสินใจซื้อบ้านในช่วงไตรมาสสุดท้าย นี้ต้องชะลอออกไป แต่อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อบ้านในช่วงนี้ถือว่าเป็นโอกาสที่ดี เพราะจะมีโอกาสเลือกและศึกษาว่าทำเลใดบ้างได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม รวมทั้งมีโอกาสค้นหาทำเลที่ปลอดภัยหรือได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ซึ่งก็มั่นใจว่าลูกค้ากลุ่มที่ต้องการซื้อบ้านยังมีอยู่ โดยเฉพาะกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นจากภาครัฐ รวมทั้งกลุ่มที่ต้องการซื้อบ้านหลังใหม่สำหรับรองรับครอบครัวที่ขยายใหญ่ขึ้น

 

ดังนั้น เพื่อเป็นการตอบรับลูกค้ากลุ่มนี้ เซ็นทรัลโฮม พร็อพเพอร์ตี้ ได้เตรียมคัดเลือกบ้านมือสองทั้งบ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียม ทาวน์เฮาส์ และอาคารพาณิชย์ ในทำเลที่ไม่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม ไว้รองรับความต้องการของลูกค้าจำนวนกว่า 300 ยูนิต นอกจากนี้ยังได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการจัดสรรหลายแห่งที่จะให้เข้าไปบริหารการขาย เนื่องจากหลังน้ำลดลูกค้าจะให้ความสนใจเลือกซื้อบ้านจากโครงการที่ไม่ได้ผลกระทบจากน้ำท่วมมากขึ้น

 

“โดยส่วนตัวแล้วเชื่อว่าปัญหาน้ำท่วมจะไม่ยืดเยื้อมากนัก และหลังจากที่ปัญหานี้จบลงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับผลกระทบจะต้องเร่งฟื้นฟู และเร่งสร้างความเชื่อมั่นกลับคืนมาอย่างแน่นอน ทั้งนี้ เชื่อว่าผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์จากการจัดโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อ โดยเฉพาะกลยุทธ์ด้านราคาน่าจะถูกนำมาใช้มากเป็นพิเศษ”

 

ทั้งนี้ ผลจากปัญหาน้ำท่วมจะทำให้จำนวนบ้านมือสองในปี 2555 เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 10% เนื่องจากในช่วงที่กำลังหนี น้ำอยู่นี้เชื่อว่าจะมีเจ้าของบ้านจำนวนไม่น้อยมีความคิดที่จะย้ายบ้าน ดังนั้น จะเป็น โอกาสของนายหน้ามืออาชีพที่จะต้องรับ มือกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนบ้านมือสองในโซนน้ำท่วม

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ