Loading

ธปท.- แบงก์พาณิชย์ย้ำ ไม่หยุดระบบการเงิน

วันที่ : 28 ตุลาคม 2554
ธปท.- แบงก์พาณิชย์ย้ำ ไม่หยุดระบบการเงิน

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า  ช่วงเช้าของวันนี้ (28 ต.ค. 2554) ธปท.  ได้หารือร่วมกับธนาคารพาณิชย์ไทย สาขาธนาคารต่างประเทศ และธนาคารของรัฐทุกแห่ง ในที่ประชุมประเมินกันว่าเหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพฯ อาจจะยืดเยื้อและยาวนานกว่าที่คาด  จึงได้มีความเห็นตรงกันว่าควรให้ระบบการเงินยังคงเปิดดำเนินการต่อไป  เนื่องจากขณะนี้ระบบยังทำงานได้ปกติ  โดยเฉพาะในส่วนระบบชำระเงิน   โดยหากปิดดำเนินการนานเกินไปจะกระทบต่อธุรกิจอย่างกว้างขวาง และกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศด้วย

 

“มีความเห็นตรงกันทั้ง ธปท. และสถาบันการเงินว่าการให้ระบบการเงินยังดำเนินการอยู่เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว  ดังนั้นจึงไม่มีความคิดที่จะประกาศให้เป็นวันหยุดของสถาบันการเงิน แต่ก็ได้ให้ทุกแห่งเฝ้าระวัง หากสำนักงานใหญ่ของธนาคารแห่งใดจำเป็นต้องหยุดำเนินการก็ขอให้ทำตามขั้นตอน และแจ้งต่อแบงก์ชาติ หรือแม้จะต้องปิดแต่ขอให้ยังรักษาระบบชำระดุล(settlement)  เอาไว้เพื่อความเรียบร้อยของระบบ”

 

นายประสาร กล่าวว่า ธปท. จะประกาศให้เป็นวันหยุดของสถาบันการเงินก็ต่อเมื่อเกิดเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งใน 3 กรณีดังต่อไปนี้

 

1.ระบบชำระเงินขนาดใหญ่เช่น ระบบบาทเนต ระบบเคลียริ่งเช็คของ ธปท. ทั้งสำนักงานใหญ่ที่บางขุนพรหม และศูนย์สำรองที่พุทธมณฑลสาย7 ไม่สามารถดำเนินการได้ทั้ง 2 แห่งพร้อมกัน 2. ระบบคมนาคมด้านการสื่อสาร  เช่นอินเตอร์เน็ตของประเทศล่ม หรือ 3. ระบบธนาคารพาณิชย์ในสัดส่วน 20% ไม่สามารถดำเนินการได้   แต่ระหว่างนี้หากมีปัจจัยที่ไม่ได้คาดไว้เข้ามา  ธปท. จะพิจารณาตามความเหมาะสม

 

โดยระหว่างนี้ ธปท. มีการสื่อสารกับธนาคารพาณิชย์อย่างใกล้ชิด โดยเปิดเป็นศูนย์บัญชาการที่ธนาคารสามารถติดต่อได้ตลอดไม่เว้นวันเสาร์อาทิตย์  โดยที่ทำการของ ธปท. ทั้งที่บางขุนพรหม และพุทธมณฑลสาย7 มีการป้องกันอย่างแน่นหนา

 

นายประสาร กล่าวถึงการดูแลเรื่องเงินสดในระบบว่า  ระยะนี้ธนาคารมีการเบิกเงินสดจาก ธปท. มากขึ้นเช่นเมื่อวานนี้ 2.2 หมื่นล้านบาท วันก่อนหน้านี้  1.9 หมื่นล้านบาท  จากระดับปกติที่จะอยู่ที่วันละ 5-6 พันล้านบาท     ส่วนที่ลูกค้าเบิกออกจากระบบธนาคารตอนนี้ก็สูงขึ้นกว่าปกติประมาณ 3-4 เท่าตัว

 

อย่างไรก็ตาม ธปท. มีการดูแลเงินไหลเข้าและออกในระบบให้สมดุล เงินสดที่หมุนเวียนในระบบตอนนี้จำนวน 1.2 ล้านล้านบาท ยังเพียงพอกับความต้องการ หากมีความต้องการเพิ่มเติม ธปท. ก็สามารถผลิตธนบัตรออกมาเพิ่มเติมได้

 

ในส่วนการเข้าไปให้บริการประชาชนในพื้นที่น้ำท่วม  ธนาคารพาณิชย์ได้มีการปรับรูปแบบการให้บริการในรูปของเป็นตู้เอทีเอ็มเคลื่อนที่ (Mobile ATM) แทน  และตอนนี้ยังไม่มีรายงานว่ามีปัญหาว่าประชาชนที่มีเงินอยู่ในบัญชีไม่สามารถเบิกเงินสดได้

 

ที่มา: http://www.matichon.co.th/prachachart