Loading

ราคาประเมินที่ดินกระบี่พุ่งอันดับ1 ทุนต่างชาติเมินแห่ลงทุนเกาะลันตา-อ่าวนาง - เกาะพีพ

วันที่ : 4 สิงหาคม 2554
ราคาประเมินที่ดินกระบี่พุ่งอันดับ1 ทุนต่างชาติเมินแห่ลงทุนเกาะลันตา-อ่าวนาง - เกาะพีพี

นายเสรี ชัยชื่อ ธนารักษ์พื้นที่กระบี่เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า การประเมินราคาที่ดินในพื้นที่จังหวัดกระบี่ในรอบ 4 ปีที่ผ่านมา พบว่าราคาประเมินราคาที่ดินในพื้นที่จังหวัดกระบี่ในรอบ 4 ปีที่ผ่านมา พบว่าราคาประเมินที่ดินปรับสูงขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 94.34 ถือว่าราคาสูงสุดติดอันดับ 1 ของประเทศ สำหรับพื้นที่ที่ราคาประเมินปรับขึ้นสูงสุด คือ พื้นที่อำเภอเกาะลันตา ราคาที่ดินตกไร่ละประมาณ 10-15 ล้านบาท รองลงมาก็คือในพื้นที่เกาะลันตา ราคาที่ดินตกไร่ละประมาณ 10-15 ล้านบาท รองลงมาก็คือในพื้นที่อำเภอเมือง ในเขตตำบลอ่าวนาง พื้นที่ติดทะเล เช่น บริเวณหาดอ่าวนาง เกาะพีพี จะมีราคาสูงสุด ราคาสูงถึงไร่ละประมาณ 20 ล้านบาท

สำหรับราคาประเมินที่ดินที่เตรียมจะประกาศในรอบต่อไปนั้นกรมธนารักษ์กำหนดจะประกาศใช้พร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 1 มกราคม 2555 นี้

สำหรับพื้นที่ที่มีแนวโน้มว่าราคาประเมินเพิ่มสูงขึ้นมากที่สุดก็คือ พื้นที่ในอำเภอเกาะลันตา และอำเภอเมือง โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมือง ราคาที่ดินจะปรับสูงขึ้นมาจากเดิมประมาณ 30% ส่วนอำเภอเกาะลันตาก็จะปรับสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 40% ส่วนอำเภออื่น ๆ เช่น อำเภอคลองท่อม เหนือคลอง ปลายพระยา เขาพนม อ่าวลึกราคาที่ดินจะปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 20% แต่ถือว่าในรอบนี้ราคาที่ดินปรับขึ้นมาไม่มากเหมือนช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

ส่วนปัจจัยหรือตัวแปรสำคัญที่ทำให้ราคาที่ดินเพิ่มสูงขึ้น ได้แก่ สภาพเศรษฐกิจ ค่าเงิน และโครงการพัฒนาด้านอสังหาริมทรัพย์ เช่น ในเขตอำเภอเมืองมีการปลูกสร้างโรงแรม แมนชั่นอาคารพาณิชย์ รวมถึงการพัฒนาทางด้านธุรกิจการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามราคาซื้อขายกันจริงนั้น อาจจะสูงกว่าราคาที่ประเมินไว้

ด้านนายวัฒนา ธนาศักดิ์เจริญ อดีตประธานคณะกรรมการบริหารหอการค้าจังหวัดกระบี่ และผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า พื้นที่ในจังหวัดกระบี่ที่กลุ่มนักลงทุนยังแห่เข้ามาลงทุนในธุรกิจท่องเที่ยวยอดนิยมในลำดับต้น ๆ แม้ว่าราคาที่ดินจะมีราคาแพงก็ตาม เช่น พื้นที่ตำบลอ่าวนางรองลงมาคือพื้นที่ตำบลหนองทะเลบริเวณหาดคลองม่วง อำเภอเมือง โดยที่ดินติดชายหาด ราคาเฉลี่ยไร่ละ 10-30 ล้านบาท

นอกจากนั้น พื้นที่ที่นักลงทุนยังให้ความสนใจคือ พื้นที่เกาะลันตา อำเภอเกาะลันตา แต่ก็ยังเป็นรองตำบลอ่าวนาง และตำบลหนองทะเล เนื่องจากการเดินทางค่อนข้างลำบาก ยังต้องใช้แพขนานยนต์ข้ามฟาก ปัจจุบันมีการลงทุนหนาแน่นกว่าเท่าตัวเมื่อเทียบกับการลงทุนบนฝั่ง แต่อย่างไรก็ตามในระยะ 2 ปีหลังมานี้การลงทุนทางด้านธุรกิจท่องเที่ยวก็ซบเซาลง มีการลงทุนเพิ่มขึ้นประมาณ 10% เท่านั้นส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มทุนต่างถิ่น และทุนต่างชาติ

สำหรับนักลงทุนในจังหวัดกระบี่เองนั้นยังรอดูท่าทีและภาวะเศรษฐกิจ ส่วนใหญ่ก็จะลงทุนในกิจการเล็ก ๆ และต้องยอมรับว่าสู้ทุนต่างถิ่นและทุนต่างชาติไม่ไหว

นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่ยังคงมีเท่าเดิมและน่าจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยเฉลี่ยไม่น้อยกว่าปีละ 2 ล้านคน แต่ที่ดูเหมือนว่านักท่องเที่ยวลดลง เนื่องจากจำนวนห้องพักเพิ่มขึ้น ขอฝากไปยังนักลงทุนรายย่อยที่ต้องการจะมาลงทุนในกระบี่จะต้องมีตลาดรองรับที่ชัดเจน เพราะจะสู้ทุนใหญ่ไม่ไหว นายวัฒนากล่าว

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ