Loading

โบรกเกอร์ วอนรัฐบาลใหม่ลดภาษีหนุนตลาดโตยั่งยื

วันที่ : 19 กรกฎาคม 2554
โบรกเกอร์ วอนรัฐบาลใหม่ลดภาษีหนุนตลาดโตยั่งยืน

นายวิศิษฐ์ คุณาทรกุล ประธานและกรรมการผู้จัดการ บริษัทเรียลตี้ เวิลด์อัลไลแอนซ์ จำกัด เปิดเผยว่า ภาวะตลาดบ้านมือสองในปัจจุบันมีการเติบโตที่ไม่หวือหวานักแม้ว่าภาวะเศรษฐกิจจะมีทิศทางที่ดีขึ้น รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองเริ่มคลี่คลาย ทั้งนี้ที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมมาก คือ บ้านมือสองอายุไม่เกิน 5 ปี หากมีการปรับปรุงและตกแต่งทั้งภายในและภายนอก จะไม่แตกต่างจากบ้านมือใหม่เลย ในขณะที่ราคาถูกกว่าบ้านใหม่ในทำเลใกล้เคียงกัน

ทั้งนี้หากแยกตามประเภทของบ้านจะพบว่า ตลาดคอนโดมิเนียมมือสองตามแนวรถไฟฟ้าและในทำเลที่มีโครงการใหม่มีเปิดขายน้อยยังพอขายได้ แต่สำหรับทำเลที่มีการเปิดตัวของโครงการใหม่จำนวนมากๆ คอนโดฯมือสองจะถูกแย่งตลาดจากคอนโดฯรีเซลล์ที่ปิดการขายไปแล้วแต่ลูกค้าไม่รับโอนนำกลับมาขายใหม่โดยทั่วไปจะมีห้องชุดประเภทดังกล่าวอย่างน้อยโครงการละ 15% ซึ่งเจ้าของโครงการจะออกโปรโมชันเพื่อกระตุ้นการขายทำให้ลูกค้าหันไปซื้อคอนโดฯรีเซลล์มากกว่าคอนโดฯ มือสอง

สำหรับตลาดบ้านเดี่ยว ยังขายได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบ้านราคาไม่เกิน 3 ล้านบาทและเชื่อว่าจะมีความต้องการเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง สาเหตุมาจากความกดดันในเรื่องของต้นทุนก่อสร้างที่ปรับตัวสูงขึ้น รวมถึงการปรับขึ้นของราคาที่ดิน ทำให้การพัฒนาบ้านในระดับราคาดังกล่าวทำได้ยากขึ้นทำให้มีสินค้าออกสู่ตลาดน้อยหรือหากมีก็อยู่ในทำเลที่ห่างไกลออกไป

ส่วนตลาดทาวน์เฮาส์ แยกตามทำเลโดยทำเลที่ทาวน์เฮาส์บีโอไอราคาไม่เกิน 1.2 ล้านบาทเกิดขึ้น ทาวน์เฮาส์มือสองจะขายได้ยากเพราะผู้บริโภคหันไปซื้อทาวน์เฮาส์บีโอไอแทนในขณะที่ทำเลที่ไม่มีการแข่งขันจากทาวน์

เฮาส์บีโอไอราคาไม่เกิน 1.2 ล้านบาท เช่นบางบัวทอง เมืองนนท์ และเขตเมืองอื่นๆ ที่มีราคาที่ดินสูงทำให้ไม่สามารถพัฒนาบ้าน บีโอไอได้ ทาวน์เฮาส์มือสองก็จะได้รับความนิยม

นายวิศิษฐ์ กล่าวต่อว่า ตลาดบ้านมือสองได้รับปัจจัยบวกจากราคาบ้านใหม่ปรับขึ้นตามต้นทุนวัสดุก่อสร้าง ค่าแรง ราคาน้ำมันและอัตราดอกเบี้ย ทำให้ผู้บริโภคหันมาซื้อบ้านมือสองที่มีราคาถูกและอยู่ในทำเลที่ดีกว่า

แต่อย่างไรก็ตามราคาบ้านมือสองในช่วงครึ่งปีหลังมีแนวโน้มปรับขึ้นตามราคาบ้านใหม่ โดยทั่วไปราคาบ้านมือสองจะอยู่ที่ประมาณ 70% ของราคาบ้านใหม่ เนื่องจากเป็นการปรับขึ้นตามการประเมินราคา

"เชื่อว่านโยบายของรัฐบาลใหม่หากมีความชัดเจนและปฏิบัติได้จริงก็จะช่วยกระตุ้นตลาดอสังหาฯโดยรวมให้มีการเติบโตได้ อย่างไรก็ตามการเติบโตของตลาดบ้านใหม่ใช่ว่าจะช่วยเอื้อให้บ้านมือสองมีการเติบโตตามไปด้วยโดยเฉพาะมาตรการกระตุ้นให้ผู้บริโภคซื้อบ้านแต่กลับเป็นการแย่งส่วนแบ่งตลาดไปเพราะผู้บริโภคหันไปซื้อบ้านใหม่ที่มีส่วนลดหรือมาตรการสนับสนุนแทนบ้านมือสอง"

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการแก้ปัญหาและช่วยให้ตลาดบ้านมือสองมีการเติบโตอย่างยั่งยืนรัฐบาลควรพิจารณาปรับลดภาษีในการซื้อบ้านมือสองลง โดยเฉพาะค่าธรรมเนียมการโอน และภาษีธุรกิจเฉพาะ เพราะในปัจจุบันมีการเรียกเก็บเท่ากับบ้านใหม่ในราคาที่สูง ซึ่งไม่เอื้อต่อการซื้อ-ขายเปลี่ยนมือ แม้ว่าผู้บริโภคต้องการย้ายที่อยู่อาศัยตามความจำเป็นต่างๆ เช่นเปลี่ยนที่ทำงาน โรงเรียนลูก แต่ทำไม่ได้ หากรัฐบาลปรับลดค่าธรรมเนียมในการซื้อ-ขายบ้านมือสองลงก็จะช่วยให้บ้านมือสองได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้คนที่ต้องการขายบ้านเก่า เพื่อซื้อบ้านใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ ถือเป็นการสนับสนุนการเติบโตของตลาดอสังหาฯและขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน