Loading

ธปท.ลั่นต้องขึ้นดอกเบี้ยสกัดเงินเดือนดันเงินเฟ้

วันที่ : 15 ธันวาคม 2553
ธปท.ลั่นต้องขึ้นดอกเบี้ยสกัดเงินเดือนดันเงินเฟ้อ

นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ในระยะต่อไป ธปท.ยังคงดำเนินนโยบายการเงินที่เข้าสู่ภาวะปกติมากขึ้นด้วยการทยอยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดแรงกระตุ้นเศรษฐกิจที่อาจสร้างความไม่สมดุลในยามที่เศรษฐกิจขยายตัวดี พร้อมทั้งป้องกันปัญหาคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อล่วงหน้าที่มองว่าจะสูงขึ้นเรื่อยๆ เหมือนลูกโซ่ ซึ่งไม่ได้สะท้อนต้นทุนสินค้าที่แท้จริง

ธปท.มองว่าช่วงไตรมาส 3 ของปี 54 ช่องว่างระหว่างการขยายตัวเศรษฐกิจแท้จริงกับศักยภาพเศรษฐกิจ (Output Gap) จะแคบลง กล่าวคือ ปีหน้าเศรษฐกิจไทยจะสามารถเดินหน้าได้อย่างเต็มกำลังและอาจมีผลให้ความต้องการใช้ทรัพยากรในระบบเศรษฐกิจมีมากขึ้นทั้งในส่วนของวัตถุดิบการใช้แรงงาน และความต้องการปัจจัยการผลิต ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจสร้างแรงกดดันต่อด้านราคาในระยะต่อไปได้ และยิ่งมีความเป็นห่วงมากขึ้น หากผลคาดการณ์เงินเฟ้อล่วงหน้าสูงขึ้น ซึ่งจะผลกระทบให้ราคาสินค้ายิ่งแพงขึ้นกว่าต้นทุนที่แท้จริง

"ที่เราทำอยู่เมื่อเศรษฐกิจโตขึ้น จึงควรทยอยลดแรงกระตุ้นอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้อัตราเงินเฟ้อกระฉูด เพราะความเสียหายต่างๆ ตามมา และไม่อยากเห็นว่าเกิดการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้นเรื่อยๆ เหมือนลูกโซ่ ซึ่งเป็นหน้าที่ของนโยบายการเงินที่ต้องดูแล"

เขายอมรับว่า การขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 8-17 บาท และเงินเดือนข้าราชการอีก 5%กระทบต่ออัตราเงินเฟ้อ แต่เป็นสัดส่วนที่ไม่มากนัก เพราะค่าจ้างแรงงานคิดเป็นสัดส่วน10-20% ของต้นทุนสินค้าทั้งหมด และแม้การปรับขึ้นค่าจ้างรอบนี้เป็นครั้งแรกที่สูงกว่าระดับเงินเฟ้อ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แต่ที่ผ่านมาแรงงานคนไทยเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นมาก

ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธปท.กล่าวว่า หลังธปท.ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายครั้งล่าสุดขณะนี้เงินบาทเคลื่อนไหวค่อนข้างหน้า ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาหนี้ยุโรปและวันหยุดยาว อย่างไรก็ตาม การขยับอัตราดอกเบี้ยเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งในการดึงดูดเงินทุนเคลื่อนย้าย แต่ขอย้ำว่าต่างชาติมองการขยายตัวเศรษฐกิจมากกว่า และในปีหน้าคาดว่าแรงกดดันให้เงินบาทแข็งค่าจากเงินทุนไหลเข้าน้อยลง เนื่องจากอัตราการส่งออกน้อยลงจากฐานปีนี้ค่อนข้างสูง ทำให้การเกินดุลบัญชีเดินสะพัดน้อยลงเช่นกัน

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน