Loading

ธอส.คัด NPLขายส่งท้ายปีเสื

วันที่ : 8 ธันวาคม 2553
ธอส.คัด NPLขายส่งท้ายปีเสือ

นายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธนาคารได้เตรียมร่วมออกบู๊ธ Thailand Smart Money ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 24-26 ธันวาคม 2553 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อให้คำปรึกษาผลิตภัณฑ์ทางการเงินครบวงจร โดยเฉพาะทีมงานผู้เชี่ยวชาญสินเชื่อเพื่อบ้านมากว่า 57 ปี สร้างโอกาสให้คนไทยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองไปแล้วกว่า 2 ล้านครอบครัว ภายในบู๊ธจะมีเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาและแนะนำเตรียมความพร้อมในการขอสินเชื่อบ้าน รวมถึงโครงการสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยพิเศษตาม "โครงการสวัสดิการเงินกู้เพื่อบุคลากรภาครัฐ"

สำหรับข้าราชการ พนักงานราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ให้กู้ซื้อ ปลูกสร้าง ต่อเติม ขยาย ซ่อมแซม ไถ่ถอน กู้ชำระหนี้หรือซื้ออุปกรณ์หรือสิ่งอำนวยความสะดวก และกู้ซื้อที่ดินเปล่าที่เป็นทรัพย์ NPA ของ ธอส. อัตราดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน เดือนที่ 7-12 ดอกเบี้ยเท่ากับ MRR-2.50% ต่อปี ปีที่ 2-ปีที่ 3 ดอกเบี้ยเท่ากับ MRR-2.00% ต่อปี ปีที่ 4 จนถึงตลอดอายุสัญญาดอกเบี้ยเท่ากับ MRR-1.00% ต่อปี (ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MRR ธอส. เท่ากับ 6.50%) ยื่นกู้ได้ตั้งแต่บัดนี้ถึง 30 ธันวาคมนี้

นอกจากนี้ยังเตรียมทรัพย์ NPA ที่ ดินเปล่าในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลเสนอขายภายในงาน มอบโปรโมชั่นอัตรา ดอกเบี้ย 0% นาน 12 เดือน สำหรับผู้ที่สนใจและมาติดต่อซื้อที่ธนาคาร

ด้านผลิตภัณฑ์เงินฝากเสนอเงินฝากประจำแบบขั้นบันได (Step up) ประฝากประจำแบบขั้นบันได (Step up) ประเภท 6 เดือน รับอัตราดอกเบี้ยสูงสุด 3.00% ต่อปี รับดอกเบี้ยรายเดือน เงื่อนไขฝากขั้นต่ำรายการละ 50,000 บาท โดยในเดือนที่ 1-2 รับดอกเบี้ย 1.25% ต่อปี เดือนที่ 3-4 รับดอกเบี้ย 1.75% ต่อปี และเดือนที่ 5-6 รับดอกเบี้ย 3.00% ต่อปี และเพื่อให้เป็น การสร้างวินัยทางการเงินยังมีโครงการ เงินฝาก ธอส. รักการออมสำหรับเด็ก นักเรียน นักศึกษา อายุตั้งแต่แรกเกิด-24 ปีบริบูรณ์ เปิดบัญชีขั้นต่ำ 500 บาท ฝากต่อเนื่องทุกเดือน ในปีถัดไปจะได้รับดอกเบี้ยเท่ากับอัตราดอกเบี้ยออมทรัพย์พิเศษบวกเพิ่ม 0.25% และได้สิทธิลุ้นรับทองคำมูลค่า 200,000 บาทขึ้นไปจนถึงปี 2556 (ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยออมทรัพย์พิเศษธนาคารเท่า กับ 1.00%)

นายวรวิทย์ กล่าวเพิ่มเติม ถึงกรณีที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีมติให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% ส่งผลให้ดอกเบี้ยนโยบายซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 1.75% เพิ่มเป็น 2.00% และมีผลทันทีเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมาว่า ธอส. จะพยายามตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จากปัจจุบันที่อยู่ในระดับ MRR-2% ต่อปีไปจนถึงสิ้นปีนี้ และหากเป็นไปได้จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ดังกล่าวเป็นแห่งสุดท้ายของทั้งระบบ

ทั้งนี้ เนื่องจาก ธอส. เป็นธนาคารของรัฐ ต้องดูแลลูกค้าไม่ให้แบกรับภาระที่มากขึ้นอย่างยาวนานที่สุด

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้