Loading

แก้กม.พื้นที่จอดรถอาคารชุ

วันที่ : 9 กันยายน 2553
แก้กม.พื้นที่จอดรถอาคารชุด


 

นายวสันต์ เคียงศิริ กรรมการผู้จัดการบริษัท ธารารมณ์ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ในช่วงนี้ของปีจะเป็นช่วงของการประเมินสถานการณ์ตลาดและแนวโน้มในอนาคต เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาลงทุนในปีต่อไป ดังนั้น บริษัทจึงจัดงาน เสวนาหัวข้อ ""Home Development Today & Tomorrow""

โดยนายทวีจิต จันทรสาขา นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์กล่าวถึงการพัฒนาที่อยู่อาศัยตามทิศทางของโลก และการออกแบบในอนาคต ว่า ทิศทางการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในตลาดโลกสามารถแยกเป็นหัวข้อหลักๆ ดังนั้น

1.กรีนบิวดิ้ง หรือการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะกล่าวถึงทิศทางการก่อสร้างที่ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม แต่ปัจจุบันในหลายประเทศได้บังคับเป็นข้อกฎหมายว่า อาคารที่จะขออนุญาตก่อสร้างต้องมีการก่อสร้างที่เป็นกรีนอย่างไรบ้าง โดยกำหนดเป็นมาตรฐานการก่อสร้าง เช่น ในยุโรปและอเมริกา ส่วนประเทศเพื่อนบ้านได้แก่ มาเลเชีย และสิงคโปร์ขณะนี้เริ่มมีการนำวัสดุก่อสร้างที่ถูกทุบ รื้อ จากอาคารเก่ากลับมาใช้ใหม่ ซึ่งเชื่อว่าประเทศไทยจะเริ่มเห็นทิศทางนี้

 2.ความหนาแน่น ในปัจจุบันการกระจุกตัวของประชาชนในเมืองใหญ่ๆมีอยู่จำนวนมาก จนทำให้คุณภาพชีวิตเสียไป จึงทำให้หลายประเทศหาวิธีในการแก้ไขความหนาแน่นของประชากร แต่ก็ไม่สำเร็จ ล่าสุดเมืองเกาลูน ฮ่องกงได้ออกแบบอาคารสูงจำนวนหลายอาคารเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินลอยฟ้า เพื่อลดความหนาแน่นของการอยู่อาศัยภายใต้แนวคิด ""ความหนาแน่นของที่อยู่อาศัยและอยู่กันอย่างมีความสุข""

3. การพัฒนาอาคารสูงจะเป็นแบบผสมผสานหรือการพัฒนาในรูปแบบคอมเพล็กซ์

4.ครอบครัวขยาย ทิศทางนี้เริ่มเห็นในเอเชีย ตามเมืองที่มีราคาที่อยู่อาศัยสูงมากๆเช่น ญี่ปุ่น ซึ่งเริ่มเห็นผู้ประกอบการออกแบบที่อยู่อาศัยให้มีฟังก์ชันการใช้งานมากๆ หรือมีพื้นที่เพื่อให้สามารถปรับการใช้สอยใหม่ได้ในอนาคต เช่น การมีห้องนั่งเล่นหลายห้องเพื่อให้แต่ละเจเนอเรชัน ได้ใช้สอยต่างกันการนำดาดฟ้า หรือห้องใต้ดินมาใช้สอย โดยปัจจุบันบ้านพักอาศัยในญี่ปุ่นกว่า 70% ไม่มีหลังคาแต่จะทำเป็นดาดฟ้าแทน และ

 5.การกล่าวถึงโครงการเพื่อสังคมโดยนำพื้นที่บางส่วนของโครงการ พัฒนาให้เป็นสาธารณประโยชน์ ""เทรนด์การใช้วัสดุหรูหราเปลี่ยนไป มาใช้วัสดุที่มีประโยชน์ใช้สอยตรงกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต วัสดุดีแต่ราคาถูกมีจำนวนมากในโลกนี้ แต่ประเทศไทยกลับเลือกใช้เพียงไม่กี่อย่าง ในอนาคตจะเริ่มเห็นผู้ประกอบการหันมาผลิตวัสดุสำเร็จรูปหรือพรีแฟบมากขึ้น รวมไปถึงการผลิตบ้านออกมาจากโรงงาน เพื่อลดปัญหาแรงงาน ส่วนรูปแบบ จะมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผู้ประกอบการเริ่มแยกแบรนด์สินค้าออกเป็นหลายแบรนด์ในบริษัทเดียว เพื่อให้สามารถเจาะจงได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย""แก้ผังสร้างที่จอดรถคอนโดฯ ติดรถไฟฟ้า

สำหรับเรื่องของกฎหมาย ภาครัฐบาลควรหันมาใช้กฎหมายเพื่อส่งเสริมแทนการออกกฎหมายห้ามเพียงอย่างเดียว เช่น การออกกฎหมายพื้นที่จอดรถของคอนโดฯติดรถไฟฟ้า หากไม่ต้องการสร้างที่จอดรถจำนวนมากๆ ให้สามารถบริจาคเงินให้แก่หน่วยงานกลางเพื่อทำการจัดซื้อจัดทำพื้นที่จอดรถสาธารณะแทน ซึ่งจะเป็นการสร้างประโยชน์ให้แก่ส่วนรวมมากกว่า และผู้ประกอบการเองสามารถนำส่วนพื้นที่จอดรถไปพัฒนาเพิ่มได้ เป็นการให้โบนัส เพราะต้นทุนในการสร้างพื้นที่จอดรถ 1 คัน ราคาประมาณ 5 แสนบาทถือว่าเป็นราคาที่สูงมากซึ่ง กทม.น่าจะพิจารณาในประเด็นนี้ในการออกกฎหมายหรือกำหนดผังเมืองหวั่น ดบ.ขึ้นมากกว่า 1% กระทบคนกู้

ด้านนายกิตติ พัฒนพงศ์พิบูล ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย กล่าวว่าแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่ปรับขึ้นในปีนี้ เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบต่อผู้กู้มากนัก เนื่องจากปรับขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่หากมีการปรับขึ้นเกินกว่า 1% จะทำให้ผู้กู้ได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน โดยขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินแนวโน้มในอนาคตได้ เนื่องจากยังมีปัจจัยภายนอก ที่จะมีผลต่อการปรับขึ้นของอัตราดอกเบี้ย ได้แก่ การเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐฯ และจีน

นอกจากนี้ นายวสันต์ กล่าวเพิ่มเติมว่าผู้บริโภคไม่มีความจำเป็นในการเร่งซื้อบ้านเพื่อโอนให้ทันกับมาตรการ ประกอบกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในช่วงขาขึ้น ดังนั้นการซื้อบ้านดาวน์จะเป็นการช่วยลดภาระให้แก่ผู้ซื้อได้หลายเรื่อง เนื่องจากจะมีการผ่อนดาวน์ ที่เป็นตัวช่วยให้ลูกค้าทยอยจ่ายค่าดาวน์และเมื่อถึงขั้นตอนของการโอนบ้าน จะช่วยให้สินเชื่อผ่านได้ง่ายขึ้น เพราะวงเงินกู้ต่ำและมีประวัติการออมที่ดี

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน