Loading

แบงก์หั่นราคาบ้านมือสอง70

วันที่ : 10 กรกฎาคม 2553
แบงก์หั่นราคาบ้านมือสอง70%

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. สมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ร่วมกับสถาบันการเงิน 11 แห่ง 8 บริษัทอสังหาริมทรัพย์ และตัวแทนขายบ้านมือสอง เปิดงาน NPA Grand Sale 2010 ระหว่างวันที่ 9-11 ก.ค. ณ เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ จากการสำรวจบรรยากาศภายในงาน พบว่าสถาบันการเงินส่วนใหญ่ชูจุดขายเรื่องราคา ด้วยการนำทรัพย์สินมาจัดส่วนลดสูง สุดถึง 70%เพื่อระบายทรัพย์สินในสต๊อก

นายกิตติ พัฒนพงศ์พิบูล ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย เปิดเผยว่าสถาบันการเงินต้องการระบายทรัพย์สินมือสองซึ่งเป็นทรัพย์สินรอการขาย (เอ็นพีเอ)ของธนาคารให้มากขึ้น เพราะยิ่งระบายได้มากก็ยิ่งเป็นผลดีกับธนาคาร ทำให้สถาบันการเงินแต่ละแห่งแข่งกันเรื่องราคา และข้อเสนอในการปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำเช่น ดอกเบี้ย 0% เป็นเวลา 12 เดือน ของธนาคารอาคารสงเคราะห์

  นอกจากนี้ สถาบันการเงินยังต้องการให้มียอดขายต่อเนื่องหลังหมดมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของภาครัฐ จึงหันมาใช้แคมเปญฟรีค่าธรรมเนียมโอน ฟรีภาษีเงินได้ ฟรีภาษีธุรกิจเฉพาะ เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจของผู้ซื้อ คาดว่าจะมียอดขายในงานไม่น้อยกว่า 2,000 ล้านบาท

ด้านภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยปีนี้ คาดเติบโต 7-10% แต่การเติบโตส่วนใหญ่อยู่ที่ตลาดบ้านมือหนึ่งมากกว่าบ้านมือสอง ที่ปีนี้อาจจะไม่เติบโตมากนัก เนื่องจากมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของภาครัฐเอื้อประโยชน์ให้กับบ้านมือหนึ่งมากกว่าอีกทั้งปัจจัยทางการเมืองส่งผลให้ช่วงเวลาในการขายลดลง จึงคาดว่าในครึ่งปีหลังราคาบ้านมือสองของธนาคารจะปรับลดลงอีกประมาณ 20% เพื่อให้เกิดสภาพคล่องในการขาย

ขณะที่สินเชื่อบ้านในปี 2553 คาดว่าจะเติบโตตามการขยายตัวของตลาดบ้านมือหนึ่งที่ 7-10% โดยสิ้นปีจะมีมูลค่าไม่น้อยกว่า 3.5 แสนล้านบาท จากเมื่อปีที่ผ่านมา

 ด้านนายวิศิษฐ์ คุณาทรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรียลตี้เวิลด์ อัลไลแอนซ์กล่าวว่า ภาพรวมตลาดบ้านมือสองปี 2553 คาดว่าจะไม่เติบโต โดยตลาดบ้านระดับราคา 3-5 ล้านบาท และกลุ่ม 20 ล้านบาทขึ้นไป เป็นตลาดที่ขายดีที่สุด ซึ่งปีนี้บริษัทตั้งเป้าไว้ที่ 3,000 ล้านบาท เติบโต 10%

นายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัด การใหญ่ บริษัท บริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ (บสก.) กล่าวว่า สำหรับ บสก.ทรัพย์สินที่ขายดีที่สุด คือ คอนโดมิเนียมย่านชานเมือง ราคา 3-4 แสนบาทรองลงมาเป็นทาวน์เฮาส์และที่ดินเปล่าเพื่อการเกษตร ที่มีกลุ่มธุรกิจเกษตรรายใหญ่ กว้านซื้อที่ดินต่อเนื่อง โดย บสก.คาดว่าสิ้นปีจะทำยอดขายได้ 1.2 หมื่นล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์