Loading

อีอาร์เอ เร่งขยายแฟรนไชส์รับบ้านมือสองบู

วันที่ : 7 สิงหาคม 2552
อีอาร์เอ เร่งขยายแฟรนไชส์รับบ้านมือสองบูม

นายวรเดช  ศิวเตชานนท์ ประธานบริหาร บริษัท อีอาร์เอ แฟรนไชส์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ  ERA ผู้ให้บริการซื้อ-ขาย-เช่าอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดบ้านมือสองในช่วงครึ่งหลังของปี 2552 โดยคาดว่าจะมีทิศทางที่ดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มกลับมาฟื้นตัว รวมถึงการสนับสนุนของภาครัฐจากมาตรการลดหย่อน รวมทั้งการยกเว้นภาษีและค่าธรรมเนียมซื้อที่อยู่อาศัยมือสอง

ขณะเดียวกัน ก็คาดว่าจะมีเม็ดเงินเข้ามาเก็งกำไรในอสังหาริมทรัพย์มากขึ้น เนื่องจากคาดหวังผลตอบแทนที่สูงกว่าการลงทุนในตลาดหุ้นที่ยังมีความผันผวน และการฝากเงินที่ได้อัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำ ซึ่งทั้งหมดจะเป็นปัจจัยสนับสนุนที่ทำให้บ้านมือสองในปีนี้จะสามารถขยายตัวได้ในระดับ 10% หรือคิดเป็นมูลค่าตลาดกว่า 1 แสนล้านบาท

""สำหรับธุรกิจบ้านมือสองยังเป็นที่สนใจของตลาดอสังหาริมทรัพย์ เพราะมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นทุกๆ ปีโดยเฉลี่ยปีละ 10-15% โดยเฉพาะในช่วงตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ถือว่าตลาดบ้านมือสองมีการเติบโตเพิ่มขึ้นเท่าตัวจากระดับ 5-7 หมื่นล้านบาท เป็นระดับ 1 แสนล้านบาท ซึ่งความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น มาจากราคาของบ้านมือสองที่มีราคาถูกกว่าบ้านมือหนึ่งอย่างน้อย 10-20% รวมไปถึงภาครัฐที่ให้การสนับสนุนให้ประชาชนมีบ้านก็ช่วยกระตุ้นทำให้ตลาดบ้านมือสองเติบโต"" นายวรเดช กล่าว

ประธานบริหาร บริษัท อีอาร์เอ แฟรนไชส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวด้วยว่า จากแนวโน้มการเติบโตของตลาดบ้านมือสองอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทฯ วางกลยุทธ์ในช่วงครึ่งปีหลังนี้ โดยจะรุกขยายแฟรนไชส์ซีรีย์สใหม่ ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่ ทั้งในเรื่องของภาพลักษณ์ของบริษัทฯ รวมไปถึงระบบปฏิบัติการ(Operating System) สำหรับแฟรนไชส์ซีรีย์สใหม่ นี้ มีจุดเด่นที่เทคโนโลยีนวัตกรรมที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น

 

""การปรับโฉมแฟรนไชส์ซีรีย์สใหม่ นี้ คาดว่า จะผลักดันให้ปี 2552 บริษัทฯ จะสามารถรักษาเป้ารายได้ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาที่ระดับ 2,200 ล้านบาท และจะเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยตั้งเป้าว่า ภายใน 3 ปี จะเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดเป็น 20% จากปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 5% ด้วยการขยายรูปแบบเครือข่ายสาขาบริษัทสมาชิก แฟรนไชส์นิติบุคคล ( ERA Connect ) อีกกว่า 30 สาขา จากปัจจุบันมีอยู่แล้ว 20 สาขา ซึ่งจะสามารถครอบคลุมพื้นที่ให้บริการ และอำนวยความสะดวกต่อทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย และตลาดโดยรวม  ประธานบริหาร ERA กล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ