Loading

กคช.ขายบ้านเอื้อฯ-เคหะชุมชนดอกเบี้ย 3

วันที่ : 30 กรกฎาคม 2552
กคช.ขายบ้านเอื้อฯ-เคหะชุมชนดอกเบี้ย 3%

นายศิริโรจน์ ชาวปากน้ำ ผู้ช่วยผู้ว่าการ การเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา การเคหะฯ ได้จัดงานมหกรรมขายบ้านเอื้ออาทรไปแล้ว ในปีงบประมาณ 2552 (ตุลาคม 2551- กันยายน 2552) ตามเป้าที่ตั้งไว้ คือ 49,000 หน่วย และ โค้งสุดท้ายของปีงบประมาณ คือ วันที่ 21-30 สิงหาคม นี้ จะจัดงาน มหกรรมบ้านเอื้ออาทร คาดว่าจะสามารถขายได้ทั้งหมดตามเป้าที่กำหนดในปีนี้อีก 15,000 หน่วย

                ขณะเดียวกันในวันงานก็จะนำโครงการเคหะชุมชนจำนวน3,600 หน่วยทั่วประเทศ ที่ซื้อคืนจากลูกค้าเข้าร่วมในงานนี้ด้วย โดยจะขายในราคาลดพิเศษ 15-50% ประกอบด้วยที่ดินเปล่าที่แบ่งเป็นแปลงย่อย บ้านเดี่ยว บ้านแฝด บ้านแถว และอาคารพาณิชย์ โดยทั้งโครงการบ้านเอื้ออาทรและเคหะชุมชน ดังกล่าว หากลูกค้ามาก่อนจะได้รับสิทธิก่อน

                นายศิริโรจน์ กล่าวอีกว่า งานขายบ้านครั้งนี้ การเคหะฯได้เตรียมแคมเปญพิเศษ ไว้สำหรับลูกค้าประกอบด้วย การวางเงินจองเพียง 3,000 บาท และรับมอบกุญแจให้กับลูกบ้านโดยมี 3 สถาบันการเงินหลักให้การสนับสนุนสินเชื่อ ได้แก่ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ธนาคารออมสิน และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย โดยกำหนดอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 3% หรือ อาจจะพิจารณาให้ต่ำกว่านั้นในปีแรก ซึ่งลูกค้าที่สนใจสามารถยื่นขอสินเชื่อได้ทันทีในวันงาน

                ส่วนกรณีทำเลพื้นที่สีแดงหรือ ทำเลที่อยู่ห่างไกลความเจริญ หากลูกค้ากู้สินเชื่อไม่ผ่าน สามารถทำเรื่องเช่า-ซื้อกับการเคหะฯได้ ในอัตราผ่อนชำระเดือนละ 2,600 บาทระยะเวลา 5 ปีก่อน และ ต่ออายุหรือ จนกว่าจะกู้สินเชื่อจากธนาคารผ่าน สำหรับบ้านเอื้ออาทร ที่จะนำมาขายในครั้งนี้ จะเน้น 2 ทำเล คือ กรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย ทำเลยอดฮิตที่นำมาขายใหม่ หลังจากธนาคารยึดคืนกลับมาได้แก่ บึงกุ่ม ,มีนบุรี ,ร่มเกล้า,สายไหม ,คลองถนน,รามอินทรา-คู้บอน,ปัญญา-รามอินทรา และปริมณฑลประกอบด้วย จังหวัดนครปฐม สมุทรปราการ

                สำหรับโครงการเคหะชุมชน ที่นำมาขายใหม่ประกอบด้วยทำเลร่มเกล้า ,นครปฐม ,สมุทรสาคร ,บางพลีและสมุทรปราการ ส่วนโครงการต่างจังหวัด ได้แก่ ปราจีนบุรี ,สระบุรี ,นครสวรรค์ ,ลำปาง,กำแพงเพชร,ชุมพร,สุราษฎร์ธานี เป็นต้น

                ทั้งนี้การเคหะฯ ตั้งเป้าขายบ้านเอื้ออาทร ที่เหลือ อีก 60,000 หน่วย ให้หมด ภายใน ปีงบประมาณ 2553(ตุลาคม 2552- กันยายน 2553) ซึ่งเป็นโครงการที่เปิดขายปกติ และ บ้านที่ถูกธนาคารยึดมา ประมาณ 30 % หรือ 20,000 หน่วย ในกรณีที่เป็นทำเลขายยาก การเคหะฯ จะปรับแผนการขายด้วยการ สร้างบ้านตัวอย่างและต่อเติมให้ลูกค้าดูว่าบ้านเอื้ออาทรเมื่อต่อเติมแล้วรูปร่างจะออกมาน่าอยู่มากขึ้น ที่สำคัญจะรุกขายโครงการ โดยเจาะตลาดหน่วยงานราชการ อาทิ ทหาร,ตำรวจ,องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)ตลอดจนทุกหน่วยงานที่มีสถานที่ราชการตั้งอยู่ใกล้กับโครงการบ้านเอื้ออาทร เพื่อให้หน่วยงานดังกล่าวซื้อเป็นสวัสดิการแก่ข้าราชการในสังกัดต่อไป

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ