Loading

ทุ่ม 9 แสนล.อุ้มรัฐบา

วันที่ : 28 ธันวาคม 2551
ทุ่ม 9 แสนล.อุ้มรัฐบาล

          ** รับลงทุนพันธบัตร

          ** "อภิสิทธิ์" จี้ท้องถิ่นกระตุ้นเศรษฐกิจจี้ใช้จ่ายเงินด่วน

          "อภิสิทธิ์"แจงไม่คิดฮุบเงินอปท.แสนล้าน แค่จี้ให้องค์กรท้องถิ่นเร่งใช้เงินกระตุ้นเศรษฐกิจ ยอมรับไตรมาส 1-2 เศรษฐกิจไทยน่าห่วง แต่มั่นใจฟื้นครึ่งปีหลัง นัดถกรมว.คลังคลอดมาตรการแก้ปัญหา "บสก."หนุนนโยบายกระตุ้นอสังหาฯ ของรัฐบาล ทั้งเรื่องการขยายเวลาลดภาษี และเพิ่มวงเงินลดหย่อนภาษีจาก 1 แสน เป็น 2 แสนบาทระบุมาตรการดังกล่าวกระตุ้นให้ธุรกิจอสังหาฯ ปรับตัวดีขึ้น ด้าน"สาระ ล่ำซำ" ประกาศอุ้มรัฐบาล เตรียมประเคนเงินทุนประกันภัย 9 แสนล้าน ซื้อพันธบัตร

          เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.51 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงแผนใช้เม็ดเงินประมาณ 300,000 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจ ว่า ไม่ใช่เงินงบประมาณกลางปี ส่วนงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) นั้น ก็อยากให้เร่งใช้เงินดังกล่าว เพราะปัจจุบันเงินแสนกว่าล้านบาทของอปท. ยังไม่มีการดำเนินการใดๆดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลจะขอความร่วมมือหลังแถลงนโยบายคือ ทำอย่างไรให้อปท.ใช้จ่ายเงินนี้โดยเร็วที่สุด เพราะไม่อยากเห็นประชาชนตกงาน อะไรที่จะช่วยให้เศรษฐกิจเดินได้ก็อยากให้รีบทำ และหากอปท.ติดขัดอะไร หรือมีอุปสรรคจากฝ่ายรัฐบาลที่ทำให้ไม่สามารถใช้จ่ายเงินส่วนนี้ได้ ก็ขอให้บอก รัฐบาลจะได้แก้ไข

          "รัฐบาลไม่มีเจตนาที่จะไปเอาเงินของอปท.มาเป็นของรัฐบาล เรื่องนี้พูดชัดเจนว่าเป็นการเร่งรัดให้เงินของอปท.ที่ค้างอยู่ไปสู่ประชาชนให้เร็วที่สุด และผมก็เป็นผู้ดูแลเรื่องการกระจายอำนาจโดยตรงจะดูเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ส่วนเงินกว่าแสนล้านบาทที่อยู่ในสถาบันการเงินของรัฐ และจะนำมากระตุ้นเศรษฐกิจ จะอยู่ในกรอบของหนี้สาธารณะ ยืนยันว่ารัฐบาลจะไม่ทำเกินกรอบดังกล่าว"

          ส่วนที่มีการคาดการณ์ว่าจีดีพีในปีหน้าจะโตเพียงร้อยละ 2 นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า จะพยายามให้อยู่ในแดนบวก เพราะขณะนี้หลายสำนักก็ทำนายว่าจะติดลบ หรืออยู่กับที่ แต่หากเร่งรัดมาตรการให้ออกมาได้ในช่วง 1-2 เดือนแรก น่าจะไม่เป็นอย่างที่มีการทำนายและยังมองว่าครึ่งปีหลังของปี 52 น่าจะมีโอกาสในการฟื้นตัวได้ แต่ครึ่งปีแรกยังจะเป็นผลกระทบต่อเนื่องจากสภาพหลายอย่างที่เกิดขึ้นในช่วงกลางปีที่ผ่านมา

          "ไตรมาสแรกและไตรมาสสองยังน่าเป็นห่วงอยู่ จะเห็นได้จากตัวเลขการส่งออกในเดือนพ.ย.หรือตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจในไตรมาสสุดท้ายปีนี้ ยังน่าเป็นห่วงซึ่งผมคิดว่าจะมีผลกระทบต่อเนื่องไปอีก 1-2 ไตรมาส อย่างไรก็ตาม ได้นัดหารือกับ นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง ในวันที่ 28 ธ.ค.เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว"

          ด้าน นายบรรยง วิเศษมงคลชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (บสก.) เปิดเผยว่า เชื่อว่ามาตรการหักลดหย่อนภาษีซื้อบ้านใหม่ของรัฐบาล จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ หลังจากรัฐบาลได้ขยายเวลาค่าธรรมเนียมการโอนภาษีธุรกิจเฉพาะ ค่าจดจำนอง จากการซื้อบ้านออกไปอีก 1 ปี ประกอบกับรมว.คลังระบุว่า จะเพิ่มค่าลดลดหย่อนภาษี จากการนำภาระดอกเบี้ยจากการผ่อนบ้าน มาหักลดหย่อนภาษีจาก 1 แสนบาท เป็น 2 แสนบาท ซึ่งทั้ง 2 มาตรการ น่าจะเพียงพอในการช่วยเหลือภาคอสังหาริมทรัพย์ให้ปรับตัวดีขึ้น

          สำหรับปัญหาหนี้เอ็นพีแอล ซึ่งหลายฝ่ายวิตกกังวลกันมากว่าจะมีตัวเลขสูงขึ้น คาดว่าคงจะไม่เกิดปัญหารุนแรงเหมือนกับวิกฤติเศรษฐกิจในช่วงปี 40 เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจในปี 40 เกิดขึ้นเฉพาะในภูมิภาค สถาบันการเงินภายในประเทศมีปัญหา หนี้ด้อยคุณภาพสูงร้อยละ 40 และมีการเก็งกำไรในภาคอสังหาริมทรัพย์จำนวนมาก ปัญหาหนี้เอ็นพีแอลของสถาบันการเงินไม่สูงมากนัก เมื่อหนี้มีปัญหาด้อยคุณภาพไม่สูงมาก ก็ควรปล่อยสินเชื่อออกสู่ระบบให้ช่วยเหลือเงินทุนให้กับผู้ประกอบการ เพราะขณะนี้สถาบันการเงินของรัฐจะเป็นผู้ปล่อยสินเชื่อมากกว่าธนาคารพาณิชย์

          ส่วนปัญหาในปี 51 และ52 สถาบันการเงินในประเทศมีฐานะที่มั่นคง ปัญหาหนี้ด้อยคุณภาพ อยู่ในระดับต่ำทั้งระบบ ประมาณร้อยละ 3.29 ไม่มีปัญหาการเก็งกำไรในอสังหาริมทรัพย์ แต่ปัญหาเศรษฐกิจได้เกิดขึ้นทั่วโลก ทำให้ภาวะตลาดโลกถอถอย อาจทำให้การแก้ปัญหาเศรษฐกิจในประเทศฟื้นตัวช้า

          ด้าน นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทเมืองไทยประกันชีวิต และนายกสมาคมประกันชีวิตไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจประกันชีวิตในปี 52 จะเติบโตประมาณร้อยละ 5-6 โดยอัตราการเติบโตจะชะลอตัวลงตามภาวะเศรษฐกิจ ขณะนี้ในธุรกิจประกันชีวิต มีเงินหมุนเวียนประมาณ 900,000 ล้านบาท ซึ่งเน้นการลงทุนระยะยาวโดยเฉพาะพันธบัตรรัฐบาล ซึ่งหากรัฐบาลมีการออกพันธบัตรที่มีความเสี่ยงต่ำ ผลตอบแทนเหมาะสม ธุรกิจประกันชีวิตก็พร้อมที่จะเข้าลงทุน ซึ่งจะเป็นแนวทางหนึ่งในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจร่วมกับรัฐบาลได้

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ