Loading

เคหะผุดคอนโดหมื่นยูนิ

วันที่ : 17 มีนาคม 2551
เคหะผุดคอนโดหมื่นยูนิต

       นายสุชาติ ศิริโยธิพันธุ์ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ กล่าวว่า การเคหะฯ เตรียมเสนอแผนพัฒนาที่อยู่อาศัยเกาะแนวรถไฟฟ้าตาม นโยบายรัฐบาลที่ต้องการให้สร้างที่อยู่อาศัยหลังแรกสำหรับคนเริ่มทำงาน หรือบ้านปฐมภูมิให้รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์พิจารณาในสัปดาห์นี้

เบื้องต้นการเคหะฯ จะเสนอสร้างคอนโดมิเนียมจำนวน 1 หมื่นหน่วยใน 4 ปี ในที่ดินของการเคหะฯ ก่อน กำหนดราคาขายตั้งแต่ 6-9 แสนบาท ตามขนาดห้อง ที่จะเริ่มตั้งแต่ 24 ตารางเมตรขึ้น ไป ในขณะเดียวกันจะเจรจากับกรมธนารักษ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย เพื่อจัดหาที่ดินสำหรับพัฒนาโครงการดังกล่าวต่อไป

ด้านนายสุรพล จันทร์น้อย รองผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ กล่าวเสริมว่า โครงการบ้านปฐมภูมิจะจับกลุ่มผู้มีรายได้ระดับกลางที่เพิ่งเริ่มทำงาน รูปแบบโครงการจะดูทันสมัยกว่าโครงการบ้านเอื้ออาทรที่เน้นกลุ่มผู้มีรายได้น้อยเป็นหลัก โดยจะจัดสร้างในที่ดินที่การเคหะฯ มีอยู่แล้ว และเป็นที่ดินที่อยู่ในแนวรถไฟฟ้า สำหรับที่ดินของการเคหะฯ ที่อยู่ในแนวรถไฟฟ้าตามนโยบายของรัฐบาล เช่น ที่ดินย่านบางพลีที่ยังมีอยู่ 1,600 ไร่ ซึ่งจะรองรับกับรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียวจากซอยแบริ่ง ที่จะก่อสร้างไปถึงสมุทรปราการ ที่ดินย่านลำลูกกาที่มีอยู่ 700 ไร่ ซึ่งจะรองรับรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายจาสะพานใหม่ที่จะสร้างไปถึงลำลูกกา และที่ดินย่านร่มเกล้าที่มีอยู่ 700-800 ไร่ ที่จะรองรับแอร์พอร์ตลิงก์

รายงานข่าวจากการเคหะฯ ระบุว่า นอกจากที่ดินทั้ง 3 แปลงแล้ว หากแผนการฟื้นฟูแฟลตดินแดงได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลใหม่ ที่ดินบริเวณดังกล่าวจะเป็นอีกทำเลที่จะสามารถ สร้างคอนโดมิเนียมตามนโยบายดังกล่าว และถือเป็นทำเลทองในการอยู่อาศัยในเมือง

สำหรับที่ดินของหน่วยงานอื่นที่น่าสนใจ เช่น ที่ดินของการรถไฟที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณบางซื่อ ซึ่งถือเป็นจุดตัดสำคัญของรถไฟฟ้าหลายสาย รวมถึงที่ดินตามสถานีรถไฟต่างๆ ที่สามารถนำมาสร้างที่อยู่อาศัยได้ โดยส่วนหนึ่งจะรองรับพนักงานของการรถไฟ

นอกจากนี้ ยังมีที่ดินราชพัสดุของกรมธนารักษ์ เช่น ที่ดินที่อยู่ในความดูแลของทหาร โดยเฉพาะใน กทม. มีหลายแปลงที่อยู่ในเขตเมืองและสามารถนำมาพัฒนาโครงการตามนโยบายได้ แต่ขึ้น อยู่กับรัฐบาลว่าจะสามารถเจรจากับทหารได้หรือไม่

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ