Loading

สผ.จับตาคอนโด 100 แห่งไม่ทำอีไอเ

วันที่ : 19 ธันวาคม 2550
สผ.จับตาคอนโด 100 แห่งไม่ทำอีไอเอ

                     นายเกษมสันต์ จิณณวาโส เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เผยความคืบหน้ากรณีที่คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ มีมติให้การเคหะแห่งชาติ จัดทำอีไอเอโครงการบ้านเอื้ออาทรที่ก่อสร้างเสร็จไปแล้ว 8 โครงการ แต่ยังไม่ได้ทำอีไอเอย้อนหลัง ว่า ขณะนี้ ยังไม่คืบหน้ามากนัก แต่ในที่สุดแล้ว ปัญหานี้จะตกเป็นของเจ้าของบ้าน เพราะเมื่อถึงเวลาโอนบ้านจะไม่สามารถโอนได้เพราะติดขัดขั้นตอนทางกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแต่บ้านเอื้ออาทรที่ยังมีปัญหาไม่จบเท่านั้น แต่พบว่าโครงการคอนโดมิเนียมโครงการขนาดใหญ่ๆ หลายแห่งแถวสุขุมวิท ที่เริ่มก่อสร้างกันไปแล้วนั้น บางแห่งสร้างเสร็จและเริ่มขายแล้ว แต่ยังไม่ได้ทำอีไอเอเช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้ สผ.กำลังให้คณะกรรมการตรวจสอบ โครงการก่อสร้างที่ส่งให้ สผ.พิจารณาว่าเข้าข่ายต้องทำอีไอเอหรือไม่ซึ่งโครงการอาคารชุดและคอนโดกำหนดว่าต้องเกิน80ยูนิตขึ้นไป

นอกจากนี้ เลขาธิการ สผ.กล่าวด้วยว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือในช่วงปี 2549-2550 พบว่ามีผู้ประกอบการจำนวนมากเสนอโครงการคอนโดมิเนียม และอาคารชุดในเขตพื้นที่กทม. ปริมณฑล และต่างจังหวัด ส่งให้ สผ.พิจารณากว่า 100 โครงการ โดยเฉพาะแถวเขตลาดพร้าว ถนนพหลโยธิน สุขุมวิท มีคอนโด อพาร์ตเมนต์ เกิดใหม่และอยู่ระหว่างการปรับปรุงพื้นที่จำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ายังมีคอนโดมิเนียมอีกจำนวนมากที่อาศัยช่องทาง และเลี่ยงข้อกฎหมายอีไอเอ โดยอ้างว่าสร้างไม่ครบ 80 ยูนิต แต่กลับสร้างห้องขนาดใหญ่กว้างๆ ในชั้นต่างๆ และเมื่อสร้างเสร็จแล้วจึงจะไปซอยแบ่งห้องเพิ่มซึ่งการตรวจสอบเป็นหน้าที่ของสำนักโยธาธิการและกทม.ที่ต้องไปตรวจสอบประเด็นเหล่านี้

ด้านนายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และยอมรับว่า ผู้ประกอบการเจ้าของอาคารชุดใช้วิธีการยื่นขอก่อสร้างไปก่อนได้ตามกฎกระทรวง พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร มาตรา 39 ทวิ ที่ให้อนุญาตไปก่อน และถือเป็นการอนุญาตของกฎหมายโดยเจตนา ไม่ถือเป็นความผิดของผู้ประกอบการ ซึ่งต้องการให้โครงการเดินหน้า และลงเสาเข็มก่อสร้างไปก่อน จากนั้นเมื่อจะก่อสร้างและต่อเติม ถ้าเกิน 80 ห้องก็ต้องยื่นให้สผ.พิจารณา

อย่างไรก็ตาม เพราะกระบวนการพิจารณาอีไอเอใช้เวลานาน บางโครงการ 6 เดือน-1 ปี ขณะที่ดอกเบี้ยธนาคาร และความต้องการของผู้ซื้อเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ แต่ถ้าเห็นว่ากฎหมายไม่เหมาะสมก็ต้องแก้กฎหมาย แต่หากเป็นไปได้ สผ.ต้องแก้กระบวนการพิจารณาให้เหลือเพียง 2 เดือน เพื่อไม่ให้ผู้ประกอบการหลีกเลี่ยงไปใช้ช่องว่างของพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ