ตลาดอสังหาฯ ดีหรือไม่ตอนนี้ จากดัชนีความเชื่อมั่นฯ Q1 ปี 65
Loading

ตลาดอสังหาฯ ดีหรือไม่ตอนนี้ จากดัชนีความเชื่อมั่นฯ Q1 ปี 65

วันที่ : 15 พฤษภาคม 2565
ตลาดอสังหาฯ ดีหรือไม่ตอนนี้ จากดัชนีความเชื่อมั่นฯ Q1 ปี 65

ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 และสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยังไม่คลี่คลาย ทุกคนแทบจะมองไปในทิศทางเดียวกันว่าตลาดอสังหาฯ นั้นกำลังอยู่ในสภาวะถดถอยและยังไม่มีทีท่าว่าจะฟื้นตัว แต่การจะตัดสินว่าสถานการณ์ดีหรือไม่ดีให้แน่ชัดได้นั้น ไม่อาจใช้เพียงแค่ความรู้สึกหรือความคิดเห็นของคนส่วนใหญ่ที่ไม่มีข้อมูลรองรับ ดังนั้น การพิจารณาข้อมูลดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย จึงถือว่ามีบทบาทสำคัญที่ช่วยให้ตัดสินใจในการเข้าซื้อหรือลงทุนอสังหาฯ ในสถานการณ์สุ่มเสี่ยงแบบนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

  1. Q1 ปี 65 ผู้ประกอบการเชื่อมั่น ในธุรกิจน้อยลงจากไตรมาสก่อน

    ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย คือ เครื่องมือที่ใช้วัดความเชื่อมั่นของบริษัทผู้ประกอบการอสังหาฯ ซึ่งเก็บข้อมูลจาก ผลประกอบการ ยอดขาย สถานการณ์การลงทุน การจ้างงาน ต้นทุนประกอบการ และการเปิดโครงการใหม่ของบริษัท ซึ่งหากตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นต่ำ นั่นก็หมายความว่าผู้ประกอบการมองว่าช่วงเวลานั้น ๆ คือช่วงวิกฤตที่มีความเสี่ยง จึงไม่น่าลงทุน ไม่น่าพัฒนาโครงการอะไรใหม่ เพราะมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จน้อย และตรงกันความหากตัวเลขดัชนีอยู่ในระดับสูง ก็แสดงถึงทิศทางว่าตลาดอสังหาฯ นั้นสดใสและมีโอกาสมากมายในการลงทุนรออยู่ โดยสำหรับดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการฯ ในภาวะปัจจุบัน หรือ Current Situation Index ใน Q1 ปี 2565 นี้ มีค่าอยู่ที่ 47.1 ลดลงจากไตรมาสก่อนที่มีค่าดัชนีอยู่ที่ 52.0 ซึ่งตัวเลข 47.1 ถือว่ามีค่าต่ำกว่าค่ากลางที่ 50.0 สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่าผู้ประกอบการยังไม่มีความเชื่อมั่นในการประกอบธุรกิจในช่วงเวลานี้

  2. อีก 6 เดือนข้างหน้า ผู้ประกอบการเชื่อมั่นว่า ตลาดอสังหาฯ จะดีขึ้น

    ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการนั้น นอกจากดัชนีในภาวะปัจจุบันหรือ Current Situation Index แล้ว ก็ยังมีอีกดัชนีหนึ่งที่ใช้เป็นตัวชี้วัดสถานการณ์ตลาดในอนาคต นั่นก็คือ ดัชนีความเชื่อมั่นในภาพรวมอีก 6 เดือนข้างหน้า หรือ Expectations Index ซึ่งใน Q1 ปี 65 นี้ ตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นในอีก 6 เดือนข้างหน้ามีค่าเท่ากับ 56.5 ซึ่งแม้จะลดลงจากไตรมาสก่อนที่มีค่าเท่ากับ 62.0 แต่ด้วยค่าตัวเลขยังสูงกว่าระดับค่ากลางที่ 50.0 ก็แสดงให้เห็นว่า แม้จะมีความเชื่อมั่นน้อยลง แต่ก็ยังเชื่อว่าสถานการณ์ต่าง ๆ ที่วิกฤตอยู่ในขณะนี้จะคลี่คลายลงไปได้อนาคตอันใกล้

ภาพรวมของดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยทั้งในภาวะปัจจุบันและในอนาคตอีก 6 เดือนข้างหน้า ของไตรมาส 1 ปี 2565 สะท้อนให้เห็นว่า ณ ช่วงเวลาขณะนี้ เป็นช่วงเวลาที่ตลาดอสังหาฯ ยังคงมีความกังวลอย่างมาก ถือเป็นช่วงเวลาที่หากคิดลงทุนหรือเข้าซื้อที่อยู่อาศัย จำเป็นจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบในทุก ๆ ด้านให้มากที่สุด ต้องสำรวจความพร้อมทางด้านการเงินเป็นอย่างดี มีเป้าหมายการเข้าซื้อหรือการลงทุนที่ชัดเจนมากพอ จะทำให้สามารถตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ ไม่ผิดพลาดจนเกิดปัญหาตามมาภายหลัง เพราะสถานการณ์วิกฤตต่าง ๆ ในโลกยังไม่คลี่คลาย ซึ่งในทางที่ดีที่สุดแล้ว บางทีการรอเวลาไปอีกสักระยะหนึ่ง เพื่อดูว่าสถานการณ์คลี่คลายไปในทิศทางใด อาจจะลดความเสี่ยงลงได้มากกว่าตามคาดการณ์ที่สะท้อนออกมาจากค่าดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในอีก 6 เดือนข้างหน้าสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ตลาดอสังหาฯ ดัชนีความเชื่อมั่นฯ