ตลาดบ้านมือสอง คึกคักกว่าที่คิด บทสรุปความฮอตฮิตจาก Q1 ปี 65
Loading

ตลาดบ้านมือสอง คึกคักกว่าที่คิด บทสรุปความฮอตฮิตจาก Q1 ปี 65

วันที่ : 24 มิถุนายน 2565
ตลาดบ้านมือสอง คึกคักกว่าที่คิด บทสรุปความฮอตฮิตจาก Q1 ปี 65

ท่ามกลางสถานการณ์เศรษกิจทั้งในและต่างประเทศที่ยังชะลอตัว ด้วยภาวะสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ยังไม่สิ้นสุด ตลอดไปจนถึงสถานการณ์โรคระบาดที่ยังไม่คลี่คลายดี และสภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่กำลังเกิดขึ้นกับทั่วทั้งโลก ทำให้ภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยอยู่ในความเสี่ยงตามไปด้วย นักลงทุนและผู้ประกอบการผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่างต้องปรับตัวอยู่ในโหมดเฝ้าระวัง แต่จากตัวเลขรายงานสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยบ้านมือสองนั้น กลับพบว่ามีทิศทางที่ตรงกันข้าม กล่าวคือ ดูมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ตลาดที่อยู่อาศัยมือสอง Q1 ปี 65

ดีขึ้นมากกว่าช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว

ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคาร และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่าใน Q1 ปี 65 นี้ สถานการณ์ประกาศขายบ้านมือสองในตลาดมีความเคลื่อนไหวในทิศทางขยายตัวเพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 64 โดยจากการรวบรวมข้อมูลที่อยู่อาศัยมือสองทั่วประเทศจากการประกาศขายผ่านเว็บไซต์ จากข้อมูลของสถาบันการเงินของรัฐ จากบริษัทบริหารสินทรัพย์ภาครัฐ และกรมบังคับคดี ฯลฯ ที่ประกาศขายผ่านเว็บไซต์ตลาดนัดบ้านมือสองพบว่า จำนวนหน่วยและมูลค่าที่อยู่อาศัยบ้านมือสองทั่วประเทศที่ประกาศขายใน Q1 ปี 65 มีจำนวน 137,957 หน่วยต่อเดือน เพิ่มขึ้น 20.2% (YoY) และมีมูลค่า 937,992 ล้านบาทต่อเดือน ซึ่งเพิ่มขึ้น 25.1% (YoY) โดยเดือนที่มีจำนวนหน่วยและมูลค่าที่อยู่อาศัยมือสองประกาศขายมากที่สุดใน Q1 ปี 65 นี้ ได้แก่ เดือนมีนาคม ซึ่งมีจำนวนหน่วยประกาศขายทั้งสิ้น 155,027 หน่วย รวมเป็นมูลค่าถึง 1,027,953 ล้านบาท

บ้านเดี่ยวมือสอง ครองแชมป์

มีประกาศขายมากที่สุด

เมื่อเจาะลงไปให้ลึกมากขึ้นถึงสถานการณ์ประกาศขายที่อยู่อาศัยมือสองทั่วประเทศ ใน Q1 ปี 65 จะพบว่า ประเภทของที่อยู่อาศัยมือสองที่มีการประกาศขายมากที่สุดนั้น ได้แก่ บ้านเดี่ยว โดยมีจำนวนประกาศขายเฉลี่ยอยู่ที่ 55,205 หน่วยต่อเดือน มีมูลค่าเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 499,671 ล้านบาท รองลงมา ได้แก่ ห้องชุดหรือคอนโด ที่มีจำนวนประกาศขายเฉลี่ยนต่อเดือนอยู่ที่ 40,660 หน่วย มีมูลค่าประมาณ 302,231 ล้านบาทต่อเดือน และอันดับที่ 3 ได้แก่ ทาวน์เฮาส์ โดยมีจำนวนเฉลี่ยประกาศขายต่อเดือนอยู่ที่ 36,391 หน่วย มีมูลค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 110,753 ล้านบาทต่อเดือน

จังหวัดใดมีประกาศขายบ้านมือสองมากที่สุด

และราคาระดับไหนที่มีประกาศขายมากสุด

จังหวัดที่มีที่อยู่อาศัยมือสองประกาศขายมากที่สุดใน Q1 ปี 65 นั้น คือ กรุงเทพฯ ซึ่งมีจำนวนหน่วยประกาศขายต่อเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 54,627 หน่วย คิดเป็น 39.6% ของทั้งประเทศ และมีมูลค่าเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 581,059 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 61.9% ของทั้งประเทศ ซึ่งหากไปสำรวจกันที่ระดับราคาว่า ที่อยู่อาศัยมือสองราคาเท่าไรที่มีประกาศขายมากที่สุด ก็จะพบว่าได้แก่ ระดับราคา 3.01 – 5.00 ล้านบาท โดยมีจำนวนเฉลี่ยประกาศขายต่อเดือนอยู่ที่ 23,295 หน่วย ในขณะที่ที่อยู่อาศัยมือสองในระดับราคา 7.51 – 10.00 ล้านบาทนั้น มีประกาศขายน้อยที่สุด โดยมีจำนวนเฉลี่ยประกาศขายต่อเดือนอยู่ที่ 7,432 หน่วย

รายงานสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยมือสองทั่วประเทศ Q1 ปี 65 สะท้อนให้เราเห็นถึงอุปทาน หรือปริมาณความต้องการขายที่อยู่อาศัยมือสองภายในประเทศที่มีแนวโน้มสูงขึ้นกว่าช่วงเวลาเดียวกันในปี 64 ซึ่งอาจเป็นสัญญาณของโอกาสเติบโตสำหรับตลาดบ้านมือสองที่มากขึ้นก็ได้ เพราะมีราคาต่ำกว่าโครงการบ้านที่เปิดตัวใหม่ หรืออีกนัยหนึ่งก็อาจเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงพิษของเศรษฐกิจที่ทำให้ผู้ถือครองอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยนั้น ต้องนำทรัพย์ออกมาขายทอดตลาดในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจกำลังมีปัญหาก็ได้ ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยมือสอง จังหวะเวลานี้ก็ถือเป็นช่วงโอกาสทองที่ดีได้ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ทำให้เรามีโอกาสเลือกได้มากเพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ต้องการ แต่ก็ต้องพิจารณาถึงข้อมูลต่าง ๆ รอบด้านให้รอบคอบด้วย

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

สถานการณ์ตลาดทอี่ ยู่อาศัยมือสองท่ัวประเทศ ไตรมาส 1 ปี 2565

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

ดัชนีราคาบ้านจัดสรร

ดัชนีราคาห้องชุด

ดัชนีราคาที่ดินเปล่าฯ

ดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐานสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ตลาดบ้านมือสอง