ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ Q2 ปี 65 อสังหาฯ กำลังค่อย ๆ เดินหน้าสู่การฟื้นตัว
Loading

ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ Q2 ปี 65 อสังหาฯ กำลังค่อย ๆ เดินหน้าสู่การฟื้นตัว

วันที่ : 25 กรกฎาคม 2565
ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ Q2 ปี 65 อสังหาฯ กำลังค่อย ๆ เดินหน้าสู่การฟื้นตัว

ในการลงทุนอสังหาฯ ให้มีโอกาสประสบความสำเร็จตามเป้าหมายนั้น สิ่งสำคัญคือการรู้ทันข่าวสารความเคลื่อนไหว รู้แนวโน้มว่าปัจจุบันและอนาคต จะมีโอกาสหรือความเสี่ยงอะไรเกิดขึ้นบ้าง เพื่อให้สามารถวางแผนรับมือ หรือเข้าลงทุนในจังหวะที่เหมาะสมได้มากที่สุด ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย ถือเป็นอีกหนึ่งข้อมูลสำคัญที่จะช่วยบอกแนวโน้มทิศทางสถานการณ์ตลาดได้เป็นอย่างดี โดยดัชนีความเชื่อมั่นใน Q2 ปี 65 นี้ ได้สะท้อนสัญญาณอันดีที่บอกกับนักลงทุนหรือแม้กระทั่งคนที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยไว้อยู่เองว่า สถานการณ์ตลาดอสังหา ฯ ตามมุมมองของผู้ประกอบการนั้น กำลังค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้นทีละนิด

Q2 ปี 65 ผู้ประกอบการมีความเชื่อมั่น

ในตลาดอสังหาฯ มากกว่าไตรมาก่อนหน้า

จากการเก็บข้อมูลของ REIC หรือ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์เพื่อประเมินเป็นดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย ในกรุงเทพฯ – ปริมณฑล Q2 ปี 65 ซึ่งสำรวจากคำถาม 6 ด้าน ได้แก่ ผลประกอบการของบริษัท ยอดขาย สถานการณ์การลงทุน การจ้างงาน ต้นทุนการประกอบการ และ การเปิดโครงการใหม่ พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นในภาวะปัจจุบัน (Current Situation Index) ในภาพรวมไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ มีค่าเท่ากับ 49.8 ซึ่งถือว่า “เพิ่มขึ้น” จากไตรมาสก่อน และจากปีก่อนในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งมีค่าดัชนีอยู่ที่ 47.1 และ 46.4 ตามลำดับ โดยตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นที่เพิ่มสูงขึ้นนี้ สะท้อนให้เห็นว่าผู้ประกอบการมีความเชื่อมั่นต่อธุรกิจอสังหาฯ มากขึ้น แม้จะยังคงอยู่ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 แต่ทั้งนี้ ก็ยังไม่ได้สะท้อนว่าสถานการณ์อสังหาฯ กลับสู่สภาพปกติแล้ว เนื่องจากแม้ค่าดัชนีจะเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังอยู่ในระดับต่ำกว่าค่ากลางที่ 50.0 อยู่ดี

การเริ่มเปิดประเทศไทย

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่น

เพิ่มสูงขึ้น

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย Q2 ปี 65 เพิ่มสูงขึ้น แม้ในภาวะที่ยังมีโควิด -19 ระบาดอยู่นั้น เป็นผลมาจากมาตรการคลายล็อกยกเลิก Test & Go รวมถึงการเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้ามายังประเทศไทยได้ง่ายมากขึ้น ความกังวลของเหล่าผู้ประกอบการจึงคลี่คลายลงกลายเป็นมีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้นกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่ยังทำให้ผู้ประกอบการยังมีห่วงอยู่จนสะท้อนออกมาเป็นตัวเลขดัชนีที่ยังคงต่ำกว่าค่ากลางที่ระดับ 50.0 นั้น ก็เป็นเพราะปัจจัยลบสำคัญ อันได้แก่ สถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อต้นทุนราคาวัสดุก่อสร้างที่ต้องปรับเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย เพราะค่าขนส่งนำเข้าประเทศที่แพงขึ้น โดยเฉพาะวัสดุเหล็กที่มีราคาเพิ่มสูงขึ้นมากที่สุด ซึ่งถือเป็นวัสดุหลักสำคัญที่ใช้ในการก่อสร้างพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีเรื่องของภาวะเงินเฟ้อและแนวโน้มทิศทางการปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยด้วย ที่สกัดกั้นความมั่นใจของผู้ประกอบการเอาไว้ จึงไม่สามารถดันให้ดัชนีความเชื่อมั่นเพิ่มสูงขึ้นไปจนเหนือค่ากลางได้

อีก 6 เดือนข้างหน้า

ผู้ประกอบการเชื่อมั่นว่า

ตลาดอสังหาฯ จะฟื้นตัวดีขึ้นกว่านี้

นอกจากดัชนีความเชื่อมั่นในภาวะปัจจุบันจะดีขึ้นแล้ว สำหรับดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการในภาพรวมอีก 6 เดือนข้างหน้า หรือ Expectations Index ก็ถือว่าดีขึ้นด้วยเช่นกัน โดยใน Q2 ปี 65 นี้ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการในอีก 6 เดือนข้างหน้า มีค่าเท่ากับ 56.6 ซึ่งแม้จะเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยจากไตรมาก่อนที่มีค่าอยู่ที่ 56.5 แต่ด้วยเพราะค่าดัชนีที่เพิ่มมากขึ้น บวกกับเป็นระดับค่าดัชนีที่สูงกว่าค่ากลางที่ระดับ 50.0 จึงสะท้อนให้เห็นว่าผู้ประกอบการมีความเชื่อมั่นเชิงบวกต่อสถานการณ์ธุรกิจอสังหาฯ ต่อจากนี้ไปจนถึงสิ้นปี โดยมองว่าสถานการณ์ปัญหาต่าง ๆ น่าจะคลี่คลายลงไปด้วยดี และส่งผลดีต่อตลาดอสังหาฯ ให้ค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้นเรื่อย ๆ

จากบทสรุปของดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ Q2 ปี 65 ก็สามารถบ่งบอกเป็นสัญญาณได้ว่า สถานการณ์ธุรกิจอสังหาฯ ในประเทศไทยตอนนี้ กำลังมีแนวโน้มทิศทางค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้นอย่างช้า ๆ ซึ่งถ้าหากสถานการณ์สภาพเศรษฐกิจและโรคระบาดคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยแล้ว เราก็น่าจะได้เห็นตลาดอสังหาฯ ที่กลับมาคึกคักได้มากขึ้นกว่านี้อีกในอนาคตอันใกล้ ซึ่งสำหรับใครที่กำลังวางแผนลงทุน หรือต้องการซื้อที่อยู่อาศัย การเฝ้าจับตามองและประเมินความเสี่ยงสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ด้วยข้อมูลเจาะลึกจากรอบด้าน ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำอย่างยิ่ง เพื่อลดความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จให้มีมากยิ่งขึ้น

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

ดัชนีราคาบ้านจัดสรร

ดัชนีราคาห้องชุด

ดัชนีราคาที่ดินเปล่าฯ

ดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐานสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ดัชนีความเชื่อ ผู้ประกอบการ อสังหาฯ ฟื้นตัว