อัตราดูดซับต่อเดือน Q1 ปี 65 ที่อยู่อาศัยแบบไหนโซนไหนเป็นที่ต้องการมากที่สุด
Loading

อัตราดูดซับต่อเดือน Q1 ปี 65 ที่อยู่อาศัยแบบไหนโซนไหนเป็นที่ต้องการมากที่สุด

วันที่ : 25 กรกฎาคม 2565
อัตราดูดซับต่อเดือน Q1 ปี 65 ที่อยู่อาศัยแบบไหนโซนไหนเป็นที่ต้องการมากที่สุด

แม้สถานการณ์การเศรษฐกิจตั้งแต่ช่วงต้นปีมานี้จะไม่ค่อยสู้ดีเท่าไร ทั้งจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 ที่ยังไม่คลี่คลาย บวกกับสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบง่าย ๆ ทำให้สภาพเศรษฐกิจทั้งโลกเกิดการชะลอตัว เงินเฟ้อสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยก็มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างชัดเจนเช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยควรจะต้องลดต่ำลง เพราะผู้คนจำเป็นต้องถือเงินสดเอาไว้ในมือให้ได้มากที่สุด แต่สถานการณ์อัตราดูดซับต่อเดือน ซึ่งเป็นตัวสะท้อนความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยใน Q1 ปี 65 นี้ กลับขยับเพิ่มสูงขึ้น

3 เดือนแรก ปี 65 ยอดขายที่อยู่ใหม่สูง

เกือบเท่าครึ่งปีหลังของปีที่แล้วทั้งปี

สถานการณ์อุปสงค์ หรือปริมาณความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยในไตรมาสแรกของ ปี 65 จากการสำรวจของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์พบว่า มีจำนวนและมูลค่า “ขายได้ใหม่” สูงเกือบเท่ายอดขาย 6 เดือนสุดท้ายรวมกันของปี 64 โดยในช่วง 3 เดือนแรกของปี 65 นั้น มีจำนวนที่อยู่อาศัยขายได้ใหม่ทั้งสิ้น 30,098 หน่วย คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 135,939 ล้านบาท โดยหากมองในภาพรวมแล้วระดับอัตราดูดซับที่อยู่อาศัยทุกประเภทต่อเดือนของ Q1 ปี 65 จะอยู่ที่ 5.0% ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นจากครึ่งหลังปี 64 ที่ 2.7% ต่อเดือน สะท้อนให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรมชัดเจนเลยว่า ความต้องการที่อยู่อาศัยใน Q1 ปี 65 ที่ผ่านมา ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปลายปีที่แล้ว

คอนโด & บ้านเดี่ยว ครองใจ

ประเภทที่อยู่อาศัยที่คนต้องการสูงสุด

จากจำนวนที่อยู่อาศัยขายได้ใหม่ทั้งหมดใน Q1 ปี 65 นั้น แบ่งออกเป็นอาคารชุดจำนวน 19,055 หน่วย รวมมูลค่า 66,179 ล้านบาท และเป็นโครงการบ้านจัดสรร 11,043 หน่วย รวมมูลค่า 69,760 ล้านบาท ซึ่งหากเทียบเป็นอัตราดูดซับต่อเดือนแล้วจะพบว่า อัตราดูดซับอาคารชุดสูงสุดอยู่ที่ 7.6% ต่อเดือน ในขณะที่บ้านจัดสรรมีอัตราดูดซับอยู่ที่ 3.1% ต่อเดือน และหากแยกประเภทของบ้านจัดสรรออกมาจะพบว่า บ้านเดี่ยวถือเป็นที่อยู่อาศัยแนวราบที่มีอัตราดูดซับสูงสุด อยู่ที่ 3.5% ต่อเดือน ในขณะที่บ้านแฝดนั้นได้รับความนิยมน้อยที่สุด โดยมีอัตราดูดซับอยู่ที่ 2.7% ต่อเดือน ซึ่งภาพรวมทั้งหมดแสดงให้เห็นว่าความต้องการที่อยู่อาศัยใน Q1 ปี 65 นั้น มุ่งเน้นไปที่คอนโดและบ้านเดี่ยวมากกว่าประเภทที่อยู่อาศัยอื่น ๆ

คอนโดแถวพระโขนง บ้านโซนบางใหญ่

แต่กำลังในการซื้อยังถือว่ามีน้อย

ถึงแม้สถานการณ์อุปสงค์ที่อยู่อาศัยซึ่งสะท้อนจากอัตราดูดซับในช่วง Q 1 ปี 65 นี้จะบ่งบอกถึงปริมาณความต้องการที่อยู่อาศัยที่ฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปีก่อน แต่เมื่อวิเคราะห์ลงไปถึงระดับราคาที่อยู่อาศัยที่ขายได้มากที่สุดแล้ว ก็จะพบว่า “กำลังในการซื้อ” ของผู้คนยังคงไม่ได้มีมากอยู่ดี เพราะเมื่อพิจารณาแยกตามระดับราคาที่อยู่อาศัยแล้ว ที่อยู่อาศัยในระดับราคา 1.01-1.50 ล้านบาทนั้น มีอัตราดูดซับสูงที่สุดอยู่ที่ 13.6% โดยเป็นอุปสงค์ความต้องการซื้อทั้งเพื่ออยู่อาศัยและเพื่อการลงทุนให้เช่า ซึ่งคอนโดถือเป็นประเภทที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในขณะที่ที่อยู่อาศัยระดับราคาสูง ๆ อย่างเช่น มากกว่า 20 ล้านบาท ก็ยังถือว่ามีความต้องการอยู่เช่นกัน แต่น้อยกว่ามาก เนื่องจากเป็นความต้องการเฉพาะกลุ่มเท่านั้น โดยมีอัตราดูดซับสูงสุดอยู่เพียงแค่ 6.5% เท่านั้น

จังหวัดไหนในไทยที่คนต่างชาติ

ยืนหนึ่งทำเลโดนใจขายได้มากที่สุด

หากพิจารณาเจาะลึกลงไปดูว่าทำเลใดมีที่อยู่อาศัยขายได้มากที่สุดในช่วง Q1 ปี 65 ที่ผ่านมา จะพบว่าโครงการอาคาคชุดทำเลที่มีอัตราดูดซับสูงสุด คือ บริเวณโซนพระโขนง-บางนา-สวนหลวง-ประเวศ ซึ่งมีหน่วยขายได้ใหม่สูงถึง 5,836 หน่วย มีอัตราดูดซับอยู่ที่ 14.4% ซึ่งกลุ่มคอนโดที่ขายดีที่สุดในโซนนี้นั้นจะอยู่ในระดับราคา 1.01-1.50 ล้านบาท ในขณะที่โครงการบ้านจัดสรรที่มีหน่วยขายได้ใหม่สูงสุด คือบริเวณโซนทำเล บางใหญ่-บางบัวทอง-บางกรวย-ไทรน้อย โดยมีหน่วยขายได้ใหม่อยู่ที่ 1,444 หน่วย คิดเป็นอัตราดูดซับเท่ากับ 3.1% แต่ทั้งนี้ บริเวณโซนที่มีอัตราดูดซับบ้านจัดสรรสูงสุดนั้น คือโซนพญาไท-ราชเทวี ซึ่งมีอัตราดูดซับอยู่ที่ 23.3%

จากข้อมูลสำรวจอุปสงค์ที่อยู่อาศัย Q1 ปี 65 ของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ สะท้อนให้เราเห็นถึงแนวโน้มการฟื้นตัวของตลาดอสังหาฯ ได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ เพื่อพิจารณาถึงความเสี่ยงของสถานการณ์สภาพเศรษฐกิจที่ยังไม่คลี่คลาย ซึ่งมีแนวโน้มผลักดันให้อัตราดอกเบี้ย และค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้ในช่วงเวลานับจากนี้ต่อไป ยังถือเป็นช่วงที่ต้องเฝ้าจับตาอย่างระมัดระวัง ต้องวางแผนการเงิน และการลงทุนอย่างรอบคอบที่สุด เพื่อหากเกิดสถานการณ์พลิกกลับย่ำแย่ลงกว่านี้แล้ว จะได้สามารถรับมือกับการบริหารจัดการการเงินและความเสี่ยงในการลงทุนของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

รายงานสถานการณ์ที่อยู่อาศัย Q1 ปี 65

จาก REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

ดัชนีราคาบ้านจัดสรร

ดัชนีราคาห้องชุด

ดัชนีราคาที่ดินเปล่าฯ

ดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐานสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  Q1 ปี 65 ที่อยู่อาศัย โซนไหนเป็นที่ต้องการมากที่สุด