ซื้อคอนโดปล่อยเช่าคนต่างชาติ แบบไหนมีโอกาสสำเร็จมากที่สุด
Loading

ซื้อคอนโดปล่อยเช่าคนต่างชาติ แบบไหนมีโอกาสสำเร็จมากที่สุด

วันที่ : 23 กันยายน 2565
ซื้อคอนโดปล่อยเช่าคนต่างชาติ แบบไหนมีโอกาสสำเร็จมากที่สุด

การลงทุนซื้อคอนโดปล่อยเช่าให้กับชาวต่างชาตินั้น ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่น่าสนใจ เนื่องจากให้ผลตอบแทนสูง เพราะชาวต่างชาติมีกำลังในการจ่ายที่สูงกว่า ในขณะเดียวกันหากเป็นกลุ่มชาวต่างชาติที่มาทำงานในเมืองไทยระยะยาวด้วยแล้ว ก็จะเช่าต่อเนื่องยาวนาน ทำให้มีความมั่นคง และบริหารจัดการดูแลได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตาม ความยากของการลงทุนคอนโดปล่อยเช่าให้คนต่างชาตินั้น อยู่ที่การห้องคอนโดจะต้องตอบโจทย์โดนใจ โดยคุณลักษณะของห้องคอนโดที่มีโอกาสปล่อยเช่าได้ง่ายในสายตาคนต่างชาติ มีดังต่อไปนี้

1. ขนาดพื้นที่ใช้สอยตอบโจทย์การใช้ชีวิต

อาจเป็นเรื่องยากที่จะตอบว่าขนาดห้องและรูปแบบห้องลักษณะไหนที่ตอบโจทย์โดนใจชาวต่างชาติมากที่สุด แต่เราสามารถอ้างอิงจากสถิติขนาดและรูปแบบห้องคอนโดที่ชาวต่างชาตินิยมซื้อมากที่สุดได้ โดยจากรายงานการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดชาวต่างชาติ Q1 ปี 2565 ของ REIC พบว่า ขนาดพื้นที่ห้องชุดที่เป็นที่นิยมของคนต่างชาติมากที่สุด คือห้องชุดขนาดไม่เกิน 30 ตารางเมตร และขนาด 30-60 ตารางเมตร โดยรูปแบบห้องจะยอดนิยมจะเป็น สตูดิโอ และ 1-2 ห้องนอน โดยมีสัดส่วนจำนวนหน่วยการโอนรวมกันมากถึง 83.8% ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่ไม่เล็กและไม่ใหญ่เกินไป สามารถใช้ชีวิตได้ทั้งแบบตัวคนเดียวหรือการอยู่เป็นครอบครัวเล็ก หรืออยู่กับพาร์ทเนอร์ ซึ่งถือว่าค่อนข้างตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างลงตัว

2. แต่งครบพร้อมอยู่มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม

แน่นอนว่าค่าเช่าสำหรับชาวต่างชาตินั้นอยู่ในระดับราคาที่สูงกว่าผู้เช่าปกติทั่วไป ดังนั้น สิ่งอำนวยความสะดวกภายในคอนโดจึงต้องครบ พร้อม ไม่ว่าจะเป็น ฟิตเนส ส่วนกลาง Co-working Space wifi เป็นต้น นอกจากนั้นแล้ว ห้องน้ำ ยังถือเป็นอีกจุดไฮไลท์สำคัญที่จะช่วยให้ชาวต่างชาติตัดสินใจเช่าได้ง่ายขึ้นด้วย หากมีเครื่องทำน้ำอุ่น มีอ่างน้ำสำหรับให้สามารถแช่ตัวอาบน้ำเพื่อผ่อนคลายได้ เพราะชาวต่างชาติส่วนใหญ่ที่มาทำงาน พักอาศัยในไทย ส่วนใหญ่มาจากเมืองหนาว จึงคุ้นเคยกับการแช่น้ำอุ่นอาบน้ำ การมีห้องน้ำที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยที่พวกเขาคุ้นเคย จึงช่วยดึงดูดใจให้ตัดสินใจเช่าได้มากยิ่งขึ้น

3. ทำเลคุณภาพสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์

ประเด็นเรื่องทำเล ถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามอย่างมาก เพราะต่อให้เราเลือกลงทุนในคอนโดที่สวย ห้องขนาดตอบโจทย์ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แต่หากทำเลไม่ได้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของชาวต่างชาติ ก็ยากที่ปล่อยเช่าออกได้ง่าย โดยปัจจัยในการเลือกทำเลปล่อยเช่าคอนโดให้ชาวต่างชาตินั้น แบ่งได้ออกเป็น 2 เรื่องคือ เรื่องของการอยู่ในแหล่งงานของชาวต่างชาติ เช่น ย่านสีลม อโศก เพลินจิต ย่าน EEC ฯลฯ และเรื่องของสภาพแวดล้อมที่ต้องมีแหล่งท่องเที่ยว แหล่งชุมชน และการเดินทางที่สะดวกสบาย เช่น อยู่ใกล้รถไฟฟ้า เดินทางสะดวกรวดเร็วไม่นานก็ถึงแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำ เป็นต้น

ทั้งนี้ หากมองภาพใหญ่ในระดับจังหวัด จากรายงานการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดชาวต่างชาติ Q1 ปี 2565 จะพบว่า 5 จังหวัดที่มีการโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดชาวต่างชาติมากที่สุด ได้แก่ กรุงเทพฯ ชลบุรี สมุทรปราการ ภูเก็ต และเชียงใหม่ แต่ส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ใน 2 จังหวัดแรก คือ กรุงเทพฯ และ ชลบุรี โดยมีสัดส่วนจำนวนหน่วยการโอนรวมกันสูงถึง 71.5% ของทั่วประเทศ แสดงให้เห็นว่ากรุงเทพฯ และชลบุรี เป็นที่นิยมที่ชาวต่างชาติมาซื้อคอนโดอยู่อาศัย ดังนั้น หากจะซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่าให้คนต่างชาติให้มีโอกาสประสบความสำเร็จ ทำเลใน 2 จังหวัดนี้ก็ถือเป็นทำเลที่เหมาะแก่การลงทุนมากที่สุด

แม้การซื้อคอนโดปล่อยเช่าคนต่างชาติจะให้ผลตอบแทนสูง แต่ก็ต้องอาศัยการเลือกคอนโด การพิจารณาทำเลที่ต้องตอบโจทย์ตรงใจชาวต่างชาติอย่างมาก นอกจากนั้นแล้วก็ยังต้องคอยติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจและเหตุการณ์ในสถานการณ์โลกให้ดีด้วย อย่างเช่น เรื่องของโรคระบาดที่จะทำให้ชาวต่างชาติไม่สามารถเดินทางมาพักอาศัยในประเทศไทยได้อย่างเป็นปกติ จึงอาจทำให้มีความเสี่ยงต่อการลงทุนแล้วไม่มีผู้เช่าเป็นเวลานาน ทำให้ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายในการดูแลบำรุงห้องเช่ายาวนานกว่าปกติ

ดังนั้น ก่อนการตัดสินใจลงทุนซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่าให้กับชาวต่างชาตินั้น จึงต้องศึกษาพฤติกรรมของชาวต่างชาติที่เป็นกลุ่มเป้าหมายให้ดี เพื่อเลือกห้องและเลือกทำเลได้อย่างเหมาะสม พร้อมกับต้องติดตามสถานการณ์ความเป็นไปในโลกด้วยว่าอยู่ในช่วงจังหวะที่เหมาะสมหรือไม่ อยู่ในสถานการณ์ปกติที่เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวเติบโตดีหรือเปล่า เพื่อให้เรามีโอกาสประสบความสำเร็จ ลงทุนคอนโดแล้วมีผู้เช่าชาวต่างชาติใช้บริการอย่างต่อเนื่องเป็นไปตามแผนที่วางไว้

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

RIEC

BkkCitiSmart

Estopolis

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

ดัชนีราคาบ้านจัดสรร

ดัชนีราคาห้องชุด

ดัชนีราคาที่ดินเปล่าฯ

ดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐานสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ซื้อคอนโด ปล่อยเช่า คนต่างชาติ