Mixed-use คืออะไร ใครอยากลงทุนอสังหาฯ ต้องรู้
Loading

Mixed-use คืออะไร ใครอยากลงทุนอสังหาฯ ต้องรู้

วันที่ : 26 ธันวาคม 2565
Mixed-use คืออะไร ใครอยากลงทุนอสังหาฯ ต้องรู้

ไม่ว่าจะเป็นคนเก่าหรือคนใหม่ในวงการอสังหาฯ ทุกคนต่างทราบกันดีว่าถ้าอยากลงทุนอสังหาฯ ให้มีโอกาสประสบความสำเร็จตามเป้าหมายได้มากที่สุด การมองหาทำเลที่ดีคือหัวใจสำคัญอันดับแรกที่ต้องฝึกฝนและวิเคราะห์ให้ได้แม่นยำที่สุด ทั้งนี้ในปัจจุบัน นอกจากทำเลทองอย่างแหล่งชุมชน แนวรถไฟฟ้า หรือทำเลย่านแหล่งงานใจกลางเมืองแล้ว อีกหนึ่งจุดที่คนในวงการอสังหาฯ ไม่ควรมองข้ามในการพิจารณาเพื่อการลงทุน ก็คือ จุดทำเลที่มีโครงการ Mixed-use ตั้งอยู่ หรือกำลังจะมีการก่อสร้างเกิดขึ้นในอนาคต

Mixed-use โครงการอสังหาฯ

ที่มีโอกาสเติบโตก้าวหน้า

อย่างมากในอนาคต

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ Mixed-use คือหนึ่งในบริเวณทำเลที่ควรค่าแก่การลงทุน ก็เพราะ Mixed-use คือ โครงการอสังหาริมทรัพย์ ที่เกิดขึ้นมาจากแนวคิดของการรวมเอาสิ่งจำเป็น สิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างของการใช้ชีวิตเข้ามาไว้อยู่รวมกันในที่เดียว หรือจะบอกว่าเป็นการ “สร้างเมืองใหม่” ที่ตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตก็ได้ โดยองค์ประกอบสำคัญของโครงการ Mixed-use นั้น ได้แก่ ที่อยู่อาศัย สำนักงานออฟฟิศ โรงแรม ห้างสรรพสินค้า พื้นที่เชิงพาณิชย์สำหรับใช้เช่า สร้างร้านค้า ตลอดจนสถานบันเทิง แหล่งท่องเที่ยว สันทนาการ แหล่งชุมชนการศึกษา เป็นต้น

ซึ่งเมื่อรวมทุกอย่างที่กล่าวมานี้เข้าด้วยกันแล้ว ก็จะสามารถมองเห็นภาพชัดเจนได้เลยว่า โครงการ Mixed-use คือ พื้นที่ทำเลที่จะดึงดูดผู้คนเข้ามาใช้ชีวิต ทำงาน เรียน เที่ยว และทำธุรกิจ ทำให้มีการเติบโตและกลายเป็นแหล่งเศรษฐกิจสำคัญของเมือง ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมีการเติบโต ก็จะทำให้เกิดการพัฒนาต่อยอดจากโครงการขนาดใหญ่ กลายไปเป็นเมืองใหญ่ที่ดึงดูดผู้คนจากจังหวัดอื่น ๆ และประเทศอื่น ๆ ให้เข้ามาในพื้นที่ได้มากขึ้น และการลงทุนในพื้นที่ทำเลที่มีแนวโน้เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ นั้น ย่อมมีโอกาสให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าได้ในระยะยาว

ตัวอย่างโครงการ Mixed-use

ในประเทศไทย ณ ปัจจุบัน

แม้จะได้พิจารณาคำอธิบายกันไปบ้างแล้วว่า Mixed-use คือ โครงการอสังหาฯ ที่ผสมผสานกันของสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิต เป็นการสร้างเมืองใหม่ที่มีโอกาสเติบโตได้ในอนาคต แต่หลายคนก็ยังอาจมองภาพไม่ออกว่า โครงการ Mixed-use หน้าตาเป็นอย่างไร หนึ่งในตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด ก็คือ “สามย่านมิตรทาวน์” ที่รายล้อมรอบบริเวณนั้นเป็นการผสมผสานอย่างลงตัวของทั้งห้างสรรพสินค้า คอนโด โรงแรม มหาวิทยาลัย แหล่งชุมชนทั้งย่านเก่าและย่านใหม่ มีสำนักงานออฟฟิศรายล้อม แถมยังเชื่อมต่อทุกคนในทุก ๆ ส่วนให้เข้าถึงกันได้ด้วยการเดินทางที่สะดวกสบายทั้งทางรถไฟฟ้า รถยนต์ส่วนตัว และรถโดยสารสาธารณะ ทั้งนี้ ทางกรุงเทพฯ เองก็มีแผนแม่บทที่จะพัฒนาโครงการ Mixed-use ในอีกหลาย ๆ ทำเลทั่วกรุงเทพฯ เพื่อเป็นการพัฒนาเมือง และยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ ยกระดับเศรษฐกิจไทยให้เติบโตมากขึ้นอีกด้วย โดยย่านที่อยู่ในแผนในการพัฒนาโครงการ Mixed-use ก็เช่น พระราม 9 สถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่ย่านฝั่งธน และ สถานีรถไฟฟ้าเตาปูน เป็นต้น

Mixed-use นั้น คือหนึ่งในโครงการอสังหาฯ ที่คนในวงการที่มีเป้าหมายในการลงทุนจำเป็นต้องให้ความสำคัญในการติดตามข่าวสาร เพื่อมองให้เห็นแนวโน้มของการพัฒนาที่จะเกิดขึ้นต่อทำเลต่าง ๆ ในอนาคต เพื่อให้สามารถวางแผนในการลงทุนได้อย่างถูกจังหวะ ถูกต้องเหมาะสม และนำมาซึ่งผลลัพธ์ในการลงทุนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

แต่อย่างไรก็ตาม นอกจากข่าวสารเรื่องโครงการ Mixed-use ที่ต้องเกาะติดสถานการณ์แล้ว ในการลงทุนอสังหาฯ ก็ยังต้องติดตามสถานการณ์ต่าง ๆ ของตลาดในภาพรวมด้วย รวมถึงสถานการณ์การเงินและเศรษฐกิจทั้งไทยและต่างประเทศ โดยจำเป็นต้องอาศัยความรอบคอบ และต้องตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับมาอย่างละเอียด เพื่อให้ข้อมูลที่เราใช้ประกอบการตัดสินใจลงทุนนั้น เป็นข้อมูลที่ถูกต้องใช้งานได้จริง ไม่เกิดความเสี่ยงจากข้อมูลผิด ๆ จนทำให้แผนการลงทุนมีปัญหา

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

Kaidee.com

Condonewb.comสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  Mix Used ลงทุนอสังหาฯ