ดัชนีราคาที่อยู่อาศัยเปลี่ยนแปลงไป ส่งผลอย่างไรบ้างต่อตลาดอสังหาฯ
Loading

ดัชนีราคาที่อยู่อาศัยเปลี่ยนแปลงไป ส่งผลอย่างไรบ้างต่อตลาดอสังหาฯ

วันที่ : 3 มิถุนายน 2566
ดัชนีราคาที่อยู่อาศัยเปลี่ยนแปลงไป ส่งผลอย่างไรบ้างต่อตลาดอสังหาฯ

ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย เป็นหนึ่งในข้อมูลที่สำคัญสำหรับใช้ช่วยประกอบการตัดสินใจในการลงทุนอสังหาฯ ซึ่งหลัก ๆ แล้วจะบอกแนวโน้มราคาที่อยู่อาศัยในขณะนั้น รวมถึงช่วยให้เราประเมินสภาพเศรษฐกิจของประเทศ ตลอดจนกำลังซื้อของผู้คนในสังคมได้คร่าว ๆ แต่มีนัยสำคัญอีกด้วย ทั้งนี้ดัชนีราคาที่อยู่อาศัยที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะสูงขึ้นหรือต่ำลง จะส่งผลต่อตลาดอสังหาฯ ไม่มากก็น้อย โดยสามารถแบ่งการเปลี่ยนแปลงสำคัญ ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังต่อไปนี้

 1. ราคาที่อยู่อาศัยเปลี่ยนแปลง

  แน่นอนว่าดัชนีราคาที่อยู่อาศัยเป็นตัวสะท้อนราคาของบ้านและคอนโดในประเทศที่มีทิศทางสูงขึ้นหรือต่ำลง ซึ่งหากดัชนีราคาที่อยู่อาศัยต่ำลง นั่นหมายความว่าในภาพรวมแล้วราคาที่อยู่อาศัยในประเทศนั้นถูกลงกว่าช่วงเวลาก่อนหน้า ซึ่งเมื่อตลาดรับรู้ความเปลี่ยนแปลงนี้แล้ว ก็อาจส่งทำให้เกิดการลดลงของราคาอย่างต่อเนื่องได้อีก เพื่อเอาชนะกันในสงครามราคาอสังหาฯ หรือผู้พัฒนาโครงการอสังหาฯ อาจเลือกใช้กลยุทธ์ชะลอการออกโครงการใหม่ หรือออกโครงการใหม่ในระดับราคาสูงเพื่อดันดัชนีราคาที่อยู่อาศัยให้เพิ่มขึ้นก็ได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ อย่างสภาพเศรษฐกิจในแต่ละช่วงเวลาด้วย

 2. พฤติกรรมนักลงทุนเปลี่ยนแปลง

  ดัชนีราคาที่อยู่อาศัยที่สะท้อนสถานการณ์ราคาที่อยู่อาศัยในตลาดนั้นจะส่งผลต่อพฤติกรรมของนักลงทุนโดยตรง เช่น หากดัชนีราคาที่อยู่อาศัยต่ำลง อาจเป็นช่วงเวลาที่นักลงทุนบางกลุ่มเลือกที่จะซื้ออสังหาฯ เพิ่ม เพราะได้ราคาดี เอาไว้ปล่อยขาย ปล่อยเช่าทำกำไรต่อในอนาคต หรือนักลงทุนบางกลุ่มก็อาจเลือกที่จะชะลอการซื้ออสังหาฯ ไว้ก่อนก็ได้ เพราะอาจมองว่าสภาพเศรษฐกิจไม่ดี กำลังซื้อหดหาย ราคาที่อยู่อาศัยจึงถูกปรับลดลงเพื่อระบายสต็อกออก ซึ่งนักลงทุนแต่ละคนจะมองแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ ความพร้อม และกลยุทธ์ในการลงทุนของตัวเอง

 3. พฤติกรรมผู้ต้องการที่อยู่อาศัยเปลี่ยนแปลง

  ไม่เพียงแต่นักลงทุนเท่านั้นที่พฤติกรรมและการตัดสินใจอาจเปลี่ยนแปลงไปตามดัชนีราคาที่อยู่อาศัย แต่ผู้ที่ต้องการซื้อบ้านซื้อคอนโดเป็นของตัวเองก็อาจมีพฤติกรรมหรือการตัดสินใจที่เปลี่ยนแปลงไปได้ด้วยเช่นกัน หากมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของดัชนีราคาที่อยู่อาศัย เช่น หากดัชนีราคาที่อยู่อาศัยเพิ่มสูงขึ้น อาจทำให้ผู้ที่ต้องการตัดสินใจซื้อบ้านซื้อคอนโด เปลี่ยนใจชะลอการซื้อออกไปก่อนก็ได้ เนื่องจากราคาที่อยู่อาศัยนั้นแพงกว่าปกติ โดยอาจรอให้ดัชนีราคาที่อยู่อาศัยปรับตัวลง หรือรอการอัดฉีดโปรโมชั่นของผู้ประกอบการโครงการอสังหาฯ ก็ได้ เพื่อให้ได้ครอบครองบ้านหรือคอนโดในราคาที่คุ้มค่ามากที่สุด

 4. ผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาฯ เปลี่ยนแปลงกลยุทธ์

  ผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะสร้างบ้านขาย หรือทำโครงการห้องชุดขายนั้น จะต้องดำเนินธุรกิจโดยติดตามดัชนีราคาที่อยู่อาศัยเสมอ เพราะสามารถปรับใช้กลยุทธ์ให้เหมาะสมกับช่วงสถานการณ์ราคาที่อยู่อาศัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยกตัวอย่างเช่น หากดัชนีราคาที่อยู่อาศัยปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ในคลาดผู้บริโภคและนักลงทุนอาจมองว่าช่วงนี้อสังหาริมทรัพย์แพง จึงทำให้เกิดการซื้อยากขึ้น ผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อาจเลือกที่จะจัดโปรโมชั่นพิเศษราคาสุดคุ้มเพื่อสร้างยอดขายแข่งราคากับโครงการอื่น ๆ ก็ได้ หรือบางผู้ประกอบการก็อาจจะมองว่าจังหวะนี้เป็นโอกาสที่จะเปิดตัวโครงการใหม่ที่มีราคาระดับสูง เพราะนักลงทุนอาจมองว่าเป็นช่วงเวลาขาขึ้นของตลาดอสังหาฯ ทำให้หากเปิดตัวโครงการใหม่ก็มีโอกาสที่จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนที่กำลังมองหาวิธีเก็งกำไรในช่วงตลาดราคาขาขึ้น เป็นต้น

 5. ภาครัฐและธนาคารเปลี่ยนแปลงนโยบาย

  การเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาที่อยู่อาศัย อาจทำให้รัฐบาลตัดสินใจเปลี่ยนแปลงนโยบายเพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อเพื่อช่วยธุรกิจภาคอสังหาริมทรัพย์ให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด หรือในขณะเดียวกันก็อาจยกเลิกนโยบายต่าง ๆ ลงเพื่อลดการซื้ออสังหาฯ ของนักลงทุนและผู้บริโภคทั่วไป เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดหนี้เสียที่มากขึ้นก็ได้ เช่นกันกับธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ต้องคอยจับตาดูสถานการณ์ตลาดอสังหาฯ ตลอดจนสภาพเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิด เพื่อออกมาตรการดอกเบี้ยให้สนับสนุนสภาพเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนทั้งภาคธุรกิจและภาคประชาชาชนให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ถ้าลองจินตนาการดูว่าหากเราเป็นคนที่ต้องการซื้อคอนโดหรือบ้านสักหลัง เราจะอยากซื้อตอนราคาถูกหรือแพง? คำตอบก็คือราคาถูก หรือถ้าเราเป็นนักลงทุนที่อาจซื้ออสังหาฯ ไว้ทำกำไรต่อในอนาคต เราจะอยากซื้อที่ราคาถูกหรือแพง คำตอบก็คือราคาถูก ดังนั้น ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย ที่เป็นตัวสะท้อนราคาที่อยู่อาศัยในช่วงเวลานั้น ๆ ในประเทศ ไม่ว่าจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด ก็ล้วนแล้วแต่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อ ขาย ลงทุนอสังหาฯ ด้วยกันทั้งสิ้น

ดังนั้น หากเราต้องการเป็นนักลงทุนอสังหาฯ ที่มีโอกาสประสบความสำเร็จตามเป้าหมายการลงทุนให้ได้มากที่สุด จึงจำเป็นต้องใส่ใจติดตามสถานการณ์ตลาดอสังหาฯ อยู่เสมอ ต้องรู้ทันดัชนีราคาที่อยู่อาศัย เพื่อใช้ข้อมูลในการวิเคราะห์ประกอบการตัดสินใจให้เหมาะสมกับเป้าหมายและกลยุทธ์ในการลงทุนของตัวเอง

ดังนั้น หากเราต้องการเป็นนักลงทุนอสังหาฯ ที่มีโอกาสประสบความสำเร็จตามเป้าหมายการลงทุนให้ได้มากที่สุด จึงจำเป็นต้องใส่ใจติดตามสถานการณ์ตลาดอสังหาฯ อยู่เสมอ ต้องรู้ทันดัชนีราคาที่อยู่อาศัย เพื่อใช้ข้อมูลในการวิเคราะห์ประกอบการตัดสินใจให้เหมาะสมกับเป้าหมายและกลยุทธ์ในการลงทุนของตัวเอง

ติดตามข้อมูลสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยได้ก่อนใครในทุกแง่มุมที่ https://www.reic.or.th/

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์สมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ดัชนี ราคา ที่อยู่อาศัย ตลาดอสังหาฯ