ก่อนซื้อบ้านจัดสรรเพื่ออยู่อาศัย ทำไมควรรู้จัก ดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย
Loading

ก่อนซื้อบ้านจัดสรรเพื่ออยู่อาศัย ทำไมควรรู้จัก ดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย

วันที่ : 11 กรกฎาคม 2566
ก่อนซื้อบ้านจัดสรรเพื่ออยู่อาศัย ทำไมควรรู้จัก ดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย


เมื่อพูดถึงข้อมูลสถิติเกี่ยวกับอสังหาฯ ที่สะท้อนสถานการณ์ตลาดอสังหาฯ แล้ว หลายคนมักจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องเฉพาะกับนักลงทุนอสังหาฯ เท่านั้น โดยสำหรับคนทั่วไปที่มีเพียงความต้องการซื้ออสังหาฯ เพื่ออยู่อาศัย มักมองว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นเรื่องไกลตัวที่ไม่จำเป็นต้องทราบก็ได้ แต่ในความเป็นจริง การทราบข้อมูลสถิติเกี่ยวกับอสังหาฯ โดยเฉพาะข้อมูลดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย ถือเป็นข้อมูลสำคัญที่คนทั่วไปควรทราบไว้ เพราะมีประโยชน์ต่อการช่วยในการตัดสินใจได้หลายด้าน ดังต่อไปนี้

 

  1. ช่วยประเมินได้ว่าราคาบ้านในตลาดนั้นถูกหรือแพง

ดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย คือตัวเลขที่สะท้อนราคาเฉลี่ยของบ้านจัดสรรที่อยู่ระหว่างการขาย ซึ่งจะรวมทั้งบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ แต่ไม่รวมบ้านมือสอง โดยเป็นโครงการที่เหลือขายตั้งแต่ 6 หน่วยขึ้นไป ซึ่งตัวเลขดังกล่าวนี้จะทำให้เราเห็นว่าแนวโน้มราคาบ้านจัดสรรในตลาดขณะนั้นสูงขึ้นหรือต่ำลงจากช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา เพื่อให้เราประเมินได้ว่าเป็นราคาที่เหมาะสมกับการซื้อมากน้อยแค่ไหน โดยหากดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่เหลือขายนั้นมีแนวโน้มต่ำลงเรื่อย ๆ ก็อาจเป็นจังหวะดีที่เราจะเข้าซื้อเพื่อให้ได้ราคาต่ำกว่าปกติทั่วไป หรือถ้าประเมินได้ว่ายังมีแนวโน้มลดต่ำลงได้อีก ก็อาจรอจังหวะชะลอการซื้อออกไป  เพื่อให้ได้ราคาที่ถูกลงกว่าเดิม

 

  1. ช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกทำเลซื้อบ้าน

ในรายละเอียดของดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย ของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์นั้น จะมีเจาะลึกลงไปในรายละเอียดให้เห็นด้วยว่า ดัชนีราคาบ้านจัดสรรในกรุงเทพฯ และ 3 จังหวัดปริมณฑล อันได้แก่ นนทบุรี สมุทรปราการ และปทุมธานี มีความเคลื่อนไหวอย่างไร ดังนั้น จึงมีส่วนช่วยในการตัดสินใจได้ไม่มากก็น้อยเกี่ยวกับทำเลในการเลือกซื้อบ้าน ซึ่งหากทำเลในกรุงเทพฯ ที่เราเลือกนั้นไม่ได้ไกลจากทำเล 3 จังหวัดปริมณฑลรอบกรุงเทพฯ อย่างมีนัยสำคัญ แต่ราคาเฉลี่ยของบ้านจัดสรรใน 3 จังหวัดปริมณฑลรอบกรุงเทพฯ นั้นถูกกว่ามาก บางทีการเลือกตัดสินใจซื้อบ้านในโซนจังหวัดปริมณฑลก็อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ตอบโจทย์มากกว่า ทั้งด้านราคา และสภาพแวดล้อม ตลอดจนอาจส่งผลไปถึงขนาดบ้าน รูปแบบที่อยู่อาศัยได้ด้วย เพราะราคาบ้าน 2 ล้านบาทเท่ากันในกรุงเทพฯ และจังหวัดปริมณฑล อาจได้ขนาดและรูปแบบบ้านที่แตกต่างกันมากก็ได้

 

  1. ช่วยให้ทราบข้อมูลโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย

เนื่องจากดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย เป็นการเก็บข้อมูลจากโครงการที่ยังเหลือขายอยู่ในตลาด ดังนั้น จึงทำให้ทราบข้อมูลโปรโมชั่นส่งเสริมการขายในภาพรวมของโครงการเหลือขายทั้งหมดด้วย ยกตัวอย่างเช่น รายการส่งเสริมการขายบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายในไตรมาส 1 ปี 2566 กรุงเทพฯ-ปริมณฑล  ส่วนใหญ่ 38.7% จะเน้นเป็นของแถมมากที่สุด เช่น ฟรีแอร์ ปั๊มน้ำ แท้งค์น้ำ มิตเตอร์น้ำ มิตเตอร์ไฟฟ้า จัดสวน ปูหญ้า รองลงมา 38.1% เป็นให้ฟรีค่าใช้จ่ายในวันโอนฯ และ 23.2% เป็นการให้ส่วนลดเงินสด [3] [4] ซึ่งจากข้อมูลเหล่านี้ จะทำให้ผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยทราบโปรโมชั่นการส่งเสริมการขายในภาพรวม และใช้เป็นข้อต่อรองกับผู้เสนอขายได้ เพื่อให้ได้รับผลประโยชน์สูงสุดในการซื้อ ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นบ้านจัดสรรใหม่เหลือขาย จึงมีโอกาสมากขึ้นที่ผู้ประกอบการจะให้สิ่งสนับสนุนตามที่ลูกค้าต้องการ เนื่องจากต้องการเร่งระบายสต็อกเหลือขายให้หมดเร็วที่สุด

reic

ถึงแม้จะไม่ได้เป็นนักลงทุน เป็นเพียงผู้ที่ต้องการซื้อบ้านจัดสรรเพื่ออยู่อาศัย แต่การที่เราทราบข้อมูลดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย ก็จะช่วยให้เรามองภาพรวมสถานการณ์ตลาดบ้านจัดสรรได้ชัดเจนมากขึ้น มองเห็นโอกาสในการที่จะซื้อบ้านในราคาที่เหมาะสมที่สุด และได้สิ่งอำนวยความสะดวกสูงที่สุด เพื่อทำให้การอยู่อาศัยของเรานั้นคุ้มค่าและมีคุณภาพมากที่สุด ที่สำคัญคือเมื่อค่อย ๆ ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับดัชนีราคาและสถิติอสังหาฯ ข่าวสารในวงการอสังหาฯ ไปมากขึ้น ก็จะทำให้มองเห็นโอกาสที่สามารถต่อยอดจากการซื้อเพื่ออยู่อาศัย มาเป็นเริ่มต้นลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนให้กับตัวเองได้ต่อไปในอนาคต

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์
Tags :  ก่อนซื้อ บ้านจัดสรร เพื่ออยู่อาศัย ดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่