วางแผนการลงทุนอย่างไรดี โดยใช้ดัชนี ราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย
Loading

วางแผนการลงทุนอย่างไรดี โดยใช้ดัชนี ราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย

วันที่ : 11 กรกฎาคม 2566
วางแผนการลงทุนอย่างไรดี โดยใช้ดัชนี ราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย คือ ข้อมูลตัวเลขที่ใช้วัดราคาเฉลี่ยของห้องชุดในโครงการอาคารชุดหรือคอนโด ที่มีหน่วยเหลือขายตั้งแต่ 6 หน่วยขึ้นไป แต่ไม่นับรวมห้องชุดมือสอง ถือเป็นตัวเลขที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับนักลงทุนที่ชื่นชอบการลงทุนในคอนโด ไม่ว่าจะเป็นทั้งการซื้อเพื่อขายทำกำไร หรือการซื้อเพื่อปล่อยเช่า เพราะดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย จะช่วยให้นักลงทุนทราบแนวโน้มราคาคอนโดในตลาดว่าเป็นไปในทิศทางใด โดยเราสามารถใช้ดัชนีราคาห้องชุดดังกล่าวนี้ วางแผนการลงทุนได้ในหลาย ๆ รูปแบบ ดังต่อไปนี้

 

  1. วางแผนเข้าซื้อคอนโดในจังหวะที่ราคาคุ้มค่า

ในกรณีที่ดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายมีค่าต่ำลงจากไตรมาสก่อน ๆ ที่ผ่านมา จะเป็นแนวโน้มที่ทำให้เห็นว่า ราคาคอนโดสร้างเสร็จใหม่เหลือขายในตลาดลดลงจากเดิมแล้ว ซึ่งนักลงทุนสามารถใช้ราคาตลาด ณ ปัจจุบันประเมินได้ว่าเป็นราคาที่คุ้มค่ากับการเข้าซื้อเพื่อขายต่อทำกำไรในอนาคตตามเป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้แล้วหรือไม่ ซึ่งหากนักลงทุนติดตามสถานการณ์ดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายอย่างต่อเนื่องล่ะก็ จะช่วยให้สามารถหาจังหวะเข้าซื้อคอนโดในราคาที่คุ้มค่าได้ และแน่นอนว่าจะนำไปสู่การขายทำกำไรได้ตามเป้าหมายในอนาคต

 

  1. วางแผนรับมือกับวิกฤตที่อาจเกิดขึ้นได้

ในกรณีที่ดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายมีค่าสูงขึ้นกว่าไตรมาสก่อน ๆ ที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นแนวโน้มของราคาคอนโดในตลาดที่สูงขึ้น โดยทั่วไปนักลงทุนอาจมองว่าเป็นโอกาส เพราะสามารถขายคอนโดได้ในราคาดี แต่ก็จะเป็นโอกาสสำหรับนักลงทุนที่มีคอนโดอยู่ในมือแล้ว ได้คอนโดมาแล้วในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาดปัจจุบัน แต่สำหรับนักลงทุนที่ยังไม่ได้มีคอนโดในครอบครอง สถานการณ์ที่ดัชนีราคาคอนโดพุ่งสูงขึ้นนี้ อาจเป็นความเสี่ยงก็ได้ เพราะหากเข้าซื้อในจังหวะดังกล่าว ก็มีความเสี่ยงที่ตอนขายจะขายออกได้ยาก เพราะราคาสูงแล้ว และก็ไม่มีอะไรการันตีได้ว่า อนาคตต่อจากนี้ดัชนีราคาคอนโดจะต่ำลงหรือไม่ ซึ่งหากนักลงทุนซื้อคอนโดในช่วงที่ดัชนีราคาห้องชุดพุ่งสูง แล้วไปขายในจังหวะที่ดัชนีราคาห้องชุดต่ำลง ก็อาจทำให้ขายไม่ได้หรือต้องขายขาดทุน ไม่ได้กำไรตามเป้าหมายที่ต้องการ ซึ่งอาจทำให้แผนการลงทุนล้มเหลวได้

 

  1. วางแผนหาจังหวะเข้าซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า

สำหรับนักลงทุนสไตล์ซื้อคอนโดปล่อยเช่า สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การลงทุนมีประสิทธิภาพและราบรื่นมากขึ้น คือการซื้อคอนโดได้ในราคาที่ถูกที่สุด เพื่อให้ภาระค่างวดผ่อนถูกที่สุด และสามารถบริหารจัดการค่าเช่าให้ครอบคลุมค่างวดผ่อนชำระและทำรายได้ได้ตามเป้าหมาย ซึ่งการที่จะสามารถเข้าซื้อคอนโดได้ในราคาที่ถูกและคุ้มค่า ได้ราคาที่ดีกว่าตอนโครงการเปิดตัวนั้น ข้อมูลดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายนี้จะสามารถช่วยได้ เพราะจะทำให้นักลงทุนมองเห็นแนวโน้มของราคาคอนโดในตลาดว่าสูงขึ้นหรือต่ำลงอย่างไร ทำให้หาจังหวะเข้าซื้อในราคาเป้าหมายได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ซึ่งเมื่อสามารถซื้อคอนโดได้ในราคาที่ตอบโจทย์แล้ว โอกาสในการปล่อยเช่าทำกำไรได้ราบรื่นตามแผนก็จะมีมากยิ่งขึ้น

 

  1. วางแผนในการจัดโปรโมชั่นขายคอนโดได้ตรงใจลูกค้ามากขึ้น

ในข้อมูลดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย ที่จัดทำขึ้นโดยศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์นั้น จะมีข้อมูลในรายการส่งเสริมการขายคอนโดรวมเอาไว้อยู่ด้วย ยกตัวอย่างเช่น รายการส่งเสริมการขายห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายใน Q1 ปี 2566 ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล พบว่าส่วนใหญ่ 39.9% เป็นส่วนลดเงินสด รองลงมาคือการให้ของแถม 35.1% และตามด้วยโปรโมชั่นฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน 25%[1] [2]  จากข้อมูลดังกล่าว จะทำให้นักลงทุนสามารถเลือกใช้โปรโมชั่นสนับสนุนในการขายคอนโดของตัวเองได้อย่างตรงใจลูกค้าได้มากขึ้น

 

reic02

 

ในการลงทุนซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า หรือซื้อคอนโดเพื่อขายต่อทำกำไรให้ได้มากที่สุดนั้น ข้อมูลราคาคอนโดในตลาดในแต่ละช่วงเวลาแต่ละสถานการณ์นั้น ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะจะช่วยให้นักลงทุนสามารถประเมินแนวโน้มราคาและหาจังหวะในการซื้อขายทำกำไรให้ได้ตามเป้าหมายและเป็นไปตามแผน รวมไปถึงยังใช้เป็นข้อมูลในการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การลงทุนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ให้ได้มากที่สุดด้วย ดังนั้น ดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย จึงถือเป็นหนึ่งในชุดข้อมูลสำคัญที่นักลงทุนอสังหาฯ ทุกคนไม่ควรมองข้าม โดยสามารถติดตามได้ก่อนใครทุกไตรมาสที่ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

Tags :  วางแผน การลงทุน ดัชนี ระหว่างการขาย