ช่วงเวลาไหน เหมาะกับการตัดสินใจ ซื้ออสังหาฯ เพื่อการลงทุนที่สุด
Loading

ช่วงเวลาไหน เหมาะกับการตัดสินใจ ซื้ออสังหาฯ เพื่อการลงทุนที่สุด

วันที่ : 21 กรกฎาคม 2566
ช่วงเวลาไหน เหมาะกับการตัดสินใจ ซื้ออสังหาฯ เพื่อการลงทุนที่สุด

60_12917_1689919458_20221 นักลงทุนอสังหาฯ ทุกคนไม่ว่าจะมือเก่าหรือมือใหม่ ล้วนมีเป้าหมายเดียวกันคือต้องการประสบความสำเร็จตามเที่คาดหวังไว้ สามารถทำกำไรได้สูงที่สุด ซึ่งหัวใจสำคัญของการจะไปให้ถึงผลลัพธ์ที่ฝันนั้น นอกจากจะต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจในการวิเคราะห์เลือกซื้ออสังหาฯ เป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังต้องอาศัยจังหวะเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเข้าซื้ออสังหาฯ ด้วย โดยช่วงเวลาที่เหมาะสม ที่เอื้อต่อการทำให้การลงทุนอสังหาฯ มีโอกาสสำเร็จได้มากที่สุดและมีความเสี่ยงน้อยที่สุดนั้น มีดังต่อไปนี้

 

  1. ซื้อตอนพร้อมตอนการเงินมั่นคง

แม้หลายคนจะมองว่าการซื้อสังหาริมทรัพย์นั้น ยังไงก็ต้องขอสินเชื่อจากธนาคาร แต่ถ้าการเงินเราไม่พร้อม ไม่มั่นคงมากพอ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการซื้ออสังหาฯ เพื่อการลงทุน หรือเป็นการซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการเข้าซื้ออสังหาฯ ที่สุดอันดับแรกเลยคือ ช่วงเวลาที่การเงินของเราพร้อม พิจารณาแล้วว่าสามารถผ่อนชำระค่างวดไหว โดยไม่กระทบกระเทือนการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และทางที่ดีก็ควรมีเงินสำรองฉุกเฉินเพื่อไว้ก้อนใหญ่สักก้อนด้วย เพื่อหากเกิดเหตุฉุกเฉินต้องออกจากงาน หรือมีเรื่องให้สูญเสียรายได้ จะได้ยังสามารถผ่อนชำระค่างวดไหว และไม่ถูกยึดอสังหาริมทรัพย์ที่ซื้อไปให้ต้องช้ำใจ

 

  1. ซื้อช่วงพรีเซลล์หรือช่วงก่อนปิดโครงการ

ในการซื้อคอนโดนั้น จะมีช่วงเวลาที่จะทำให้เราสามารถได้ราคาที่ถูกกว่าราคาตลาด หรือโปรโมชั่นพิเศษที่โดดเด่นที่สุดอยู่ 2 ช่วงคือ ช่วงพรีเซลล์และช่วงก่อนปิดโครงการ ซึ่งถือว่าเหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการได้คอนโดในราคาพิเศษหรือสิทธิพิเศษที่จะทำให้สามารถนำไปต่อยอดขายต่อทำกำไรได้มากขึ้น แต่ข้อควรระวังของการซื้อคอนโดช่วงพรีเซลล์ก็คือ จำเป็นต้องเลือกซื้อกับผู้ประกอบการที่น่าเชื่อถือ และมั่นใจว่าคอนโดจะสร้างเสร็จสมบูรณ์ตามกำหนดการที่วางแผนเอาไว้ ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะทำให้สูญเสียเงินลงทุนได้

 

  1. ซื้อในช่วงที่รัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจ

ธุรกิจในภาคอสังหาริมทรัพย์จะมีช่วงเวลาที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐออกนโยบายสำหรับการกระตุ้นเศรษฐกิจ และสนับสนุนให้คนไทยมีบ้านเป็นของตัวเอง เช่น ลดค่าธรรมเนียมการโอน ลดค่าจดจำนอง ลดภาษีที่ดิน หรือแม้กระทั่งออกมาตรฐานสนับสนุนการกู้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยให้ได้ง่ายมากขึ้น เป็นต้น การเลือกซื้ออสังหาฯ ในช่วงที่มีการกระตุ้นเศรษฐกิจจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการซื้อที่อยู่อาศัยได้มาก ซึ่งสำหรับนักลงทุนนั้น ก็จะทำให้ซื้อที่อสังหาฯ ได้ในราคาต้นทุนถูกลง และสามารถทำกำไรได้มากขึ้นนั่นเอง

 

  1. ซื้อในช่วงที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ

หลายคนอาจแปลกใจว่าทำไม่ช่วงวิกฤตเศรษฐกิจถึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการซื้ออสังหาฯ ได้ เพราะยิ่งเกิดวิกฤตคนก็ยิ่งไม่มีกำลังซื้อกัน ถ้าซื้อมาก็เท่ากับว่าจะขายได้ยากมากกว่าจะทำให้ได้กำไร คำตอบคือ เป็นการซื้อเพื่อหวังผลกำไรมหาศาลในระยะยาวนั่นเอง เพราะในวันที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ผู้คนต้องการกระแสเงินสดเพื่อไปใช้คลี่คลายปัญหาการเงิน ก็มีความจำเป็นที่จะต้องนำอสังหาฯ ออกมาขายทอดตลาด ทำให้มีโอกาสมากที่จะได้อสังหาฯ ทำเลดี ๆ ในราคาถูก ซึ่งหากเราสามารถซื้ออสังหาฯ เอาไว้ได้ในช่วงนี้ ก็จะทำให้มีโอกาสขายต่อได้ราคาดีในอนาคตที่เศรษฐกิจฟื้นฟูกลับมาเติบโตอีกครั้ง แต่หัวใจสำคัญของการเข้าซื้ออสังหาฯ ในจังหวะสถานการณ์ที่ตลาดมีวิกฤตก็คือ จะต้องมีเงินสดที่เป็นเงินเย็น ที่รอเวลาเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ได้ ต้องมีความมั่นคงทางการเงินมากพอที่จะทำให้อดทนรอผลประโยชน์ได้ในอนาคต

 

4 ช่วงเวลาดังที่กล่าวมา ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเข้าซื้ออสังหาริมทรัพย์ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ทำให้การซื้ออสังหาฯ ของนักลงทุนมีความเสี่ยงน้อย มีโอกาสทำกำไรได้มาก ซึ่งหลาย ๆ ครั้ง ทุกช่วงเวลาก็สามารถเกิดพร้อมกันได้ และถ้าเป็นไปได้นักลงทุนก็ควรมองหาจังหวะที่เหมาะสมและมีปัจจัยสนับสนุนความสำเร็จในการลงทุนให้ได้มากที่สุด เช่น เข้าซื้อคอนโดพรีเซลล์ในช่วงที่รัฐออกนโยบายสนับสนุน ในขณะที่เรามีการเงินมั่นคงมีเงินสำรองฉุกเฉินเพียงพอ เป็นต้น เชื่อว่าถ้าสามารถหาจังหวะในการเข้าซื้ออสังหาฯ ได้ตามนี้ ก็จะทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จในการลงทุนตามเป้าหมายได้ง่ายมากขึ้น

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

DDproperty

TookTee

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

Tags :  ช่วงเวลาไหน ตัดสินใจ ซื้ออสังหาฯ ลงทุน