ก่อนลงทุนอสังหาฯ ในพื้นที่ EEC มีอะไรบ้างที่ต้องรู้
Loading

ก่อนลงทุนอสังหาฯ ในพื้นที่ EEC มีอะไรบ้างที่ต้องรู้

วันที่ : 21 กรกฎาคม 2566
ก่อนลงทุนอสังหาฯ ในพื้นที่ EEC มีอะไรบ้างที่ต้องรู้

62_80971_1689919836_56159 EEC หรือ Eastern Economic Corridor คือโครงการแผนพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก ที่มุ่งเน้นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน อุตสาหกรรม แหล่งท่องเที่ยว ฯลฯ ยกระดับให้เศรษฐกิจในภาคตะวันออกและประเทศไทยดีขึ้น ถือเป็นโครงการที่นักลงทุนอสังหาฯ ทุกคนควรจับตามองเพราะมีโอกาสในการลงทุนซ่อนอยู่เป็นจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะเห็นภาพโอกาสการลงทุนอสังหาฯ ที่ชัดเจนในพื้นที่ EEC ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะประสบความสำเร็จสูง แต่ก็มีเรื่องสำคัญที่นักลงทุนควรทราบควรศึกษาให้รู้ไว้ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนอสังหาฯ ในพื้นที่ EEC ดังต่อไปนี้

 

  1. ต้องรู้รูปแบบการลงทุนที่เหมาะกับตัวเองชัดเจน

แม้จะมีโอกาสในการลงทุนซ่อนอยู่เป็นจำนวนมาก แต่โอกาสการลงทุนเหล่านั้นก็อาจไม่ได้เหมาะกับนักลงทุนทุกคน ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่าย ๆ เช่น การลงทุนพัฒนาที่ดินให้กลายเป็นศูนย์การค้า เป็นบริษัท โรงงาน ที่รองรับการเข้ามาทำงานในพื้นที่ของแรงงานทั้งไทยและต่างประเทศ หรือการลงทุนพัฒนาที่ดินในพื้นที่ EEC ให้กลายเป็นโครงการบ้านจัดสรร โครงการอาคารชุด หรือบ้านพักพูลวิลล่า โรงแรมหรู เพื่อเปิดรับโอกาสในการอยู่อาศัย การท่องเที่ยวจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก จะเห็นได้ว่าการลงทุนดังกล่าวมีความเป็นไปได้ที่จะประสบความสำเร็จ เพราะสอดคล้องไปกับเป้าหมายของโครงการ EEC ที่จะยกระดับให้ภาคตะวันออกกลายเป็นศูนย์กลางการค้าและการท่องเที่ยว แต่คนที่จะสามารถลงทุนในรูปแบบนี้ได้ ก็จะต้องเป็นนักลงทุนที่มีความพร้อมและมีความเชี่ยวชาญในด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์สูง มิเช่นนั้นก็จะกลายเป็นความเสี่ยงที่อาจทำให้แผนการลงทุนล้มเหลวได้ ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจลงทุนอสังหาฯ ในพื้นที่ EEC นักลงทุนจำเป็นจะต้องสำรวจตัวเองให้ดีก่อนว่า เหมาะกับการลงทุนรูปแบบไหน เช่น ลงทุนในที่ดิน บ้าน คอนโด ซื้อเพื่อขายทำกำไร หรือซื้อเพื่อปล่อยเช่า หรือซื้อเพื่อพัฒนาต่อ ฯลฯ เพื่อให้สามารถวางแผนการลงทุนได้เหมาะสมกับความพร้อมและความถนัดของตัวเองมากที่สุด อันจะนำไปสู่โอกาสประสบความสำเร็จได้มากที่สุด

 

  1. ต้องรู้ว่าใครคือกลุ่มเป้าหมายของเรา

รู้จักตัวเองแล้วว่าเหมาะกับการลงทุนอสังหาฯ แบบใดในพื้นที่ EEC ลำดับต่อมาก็ต้องรู้ว่าใครคือกลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มลูกค้าที่จะมาซื้อ เช่า อสังหาฯ ที่เราลงทุน โดยเหตุผลที่เราต้องทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมายให้ดี ก็เพื่อเพิ่มโอกาสให้เราประสบความสำเร็จในการลงทุนได้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เราวางแผนที่จะซื้อคอนโดเอาไว้สำหรับปล่อยเช่า โดยโฟกัสกลุ่มเป้าหมายชัดเจนว่าเป็นชาวญี่ปุ่นที่มาทำงานในพื้นที่ EEC การที่เรากำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจน ก็จะทำให้สามารถเลือกซื้อคอนโดที่ตอบโจทย์กับคนญี่ปุ่นได้ เช่น สไตล์การตกแต่ง ฟังก์ชั่นการใช้งาน สิ่งอำนวยความสะดวกสบาย อยู่ใกล้กับแหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น เดินทางสะดวก ฯลฯ ปัจจัยแวดล้อมเหล่านี้จะทเพิ่มโอกาสให้เราปล่อยเช่าคอนโดออกได้ง่ายมากขึ้น แต่เราจะไม่สามารถเลือกคอนโดให้ตอบโจทย์ชาวญี่ปุ่นได้เลย หากไม่เริ่มต้นจากการโฟกัสก่อนว่าเรามีพวกเขาเป็นกลุ่มเป้าหมาย

 

  1. ต้องรู้ข่าวสารสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยใน EEC

สถานการณ์ความเคลื่อนไหวของตลาดที่อยู่อาศัยในพื้นที่จังหวัด EEC ตลอดจนข่าวสารความเคลื่อนไหวโครงการในพื้นที่ต่าง ๆ นั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะทำให้เราเห็นความคืบหน้า ความเป็นไปได้ว่าโครงการต่าง ๆ จะดำเนินการเสร็จตามกำหนดเวลาหรือไม่ ทำให้เห็นแนวโน้มการตอบรับต่อการพัฒนาโครงการ เห็นความต้องการของผู้คนที่มีต่ออสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่จังหวัด EEC ตลอดจนมองเห็นว่าพื้นที่ทำเลไหนมีโอกาสเติบโตได้สูง หรือช้าเร็วมากน้อยกว่ากัน ซึ่งการที่นักลงทุนมีข้อมูลเหล่านี้ใช้ประกอบการตัดสินใจ ก็จะทำให้สามารถวางแผนการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถูกที่ ถูกเวลา มีความเสี่ยงน้อย และมีโอกาสประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมายมากขึ้น

 

เชื่อว่าทุกคนที่รู้จักและติดตามข่าวโครงการแผนพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก EEC ก็ล้วนมองเห็นโอกาสที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ด้วยกันทั้งนั้น ยิ่งกับการลงทุนอสังหาฯ ยิ่งถือว่ามีภาพโอกาสชัดเจนที่จับต้องได้ เพราะเมื่อโครงการดำเนินการเสร็จสมบูรณ์แบบแล้ว ผู้คนทั้งจากในประเทศและต่างประเทศจะหลั่งใหลเข้าไปทำงาน อยู่อาศัย ท่องเที่ยว และใช้ชีวิตในพื้นที่ภาคตะวันออกมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมีผู้คน ความต้องการที่อยู่อาศัย และอสังหาริมทรัพย์ก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย แต่ภาพโอกาสที่ทุกคนมองเห็นนั้น จะไม่สามารถกลายเป็นภาพความสำเร็จจริง ๆ ที่จับต้องได้เลย หากเราไม่ได้เตรียมความพร้อม เก็บข้อมูล วิเคราะห์และวางแผนการลงทุนอย่างรอบคอบรัดกุม

 

ติดตามความเคลื่อนไหวตลาดที่อยู่อาศัยใน EEC ได้ที่ www.reic.or.th

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

DDproperty

Lazudi

Tags :  ก่อนลงทุน อสังหาฯ พื้นที่ EEC