ระวางที่ดินคืออะไร ทำไมจึงสำคัญกับการลงทุนอสังหาฯ
Loading

ระวางที่ดินคืออะไร ทำไมจึงสำคัญกับการลงทุนอสังหาฯ

วันที่ : 21 กรกฎาคม 2566
ระวางที่ดินคืออะไร ทำไมจึงสำคัญกับการลงทุนอสังหาฯ

63_78616_1689920032_70221 เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยคุ้นหูกับคำว่า “ระวางที่ดิน” กันอยู่บ้าง แม้จะไม่ได้อยู่ในแวดวงอสังหาฯ แต่ถึงจะเป็นคนที่อยู่ในวงการอสังหาฯ ก็อาจไม่ได้ใส่ใจมากนักว่าระวางที่ดินคืออะไร เพราะอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว ทั้งนี้ ระวางที่ดินมีความสำคัญมากกว่าที่หลายคนคิด โดยระวางที่ดิน หรือ “ใบระวางที่ดิน” คือเอกสารสำคัญที่ระบุรูปร่าง ตำแหน่งของที่ดินผืนนั้น ๆ ทำให้เราทราบได้ว่าที่ดินผืนนั้นมีขนาดเล็กหรือใหญ่แค่ไหน มีขอบเขตกว้างไกลเพียงใด ตีกรอบเป็นรูปร่างแบบไหน ทั้งยังทำให้มองเห็นภาพรวมของที่ดินผืนอื่น ๆ ตลอดจนจุดสำคัญอื่น ๆ ในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงกับที่ดินที่ผืนนั้นด้วย ซึ่งด้วยข้อมูลที่ระบุอยู่ในใบระวางที่ดินตามที่กล่าวมานี้เอง นักลงทุนอสังหาฯ จึงสามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์กับการลงทุนได้ในหลากหลายด้าน ดังต่อไปนี้

 

  1. ใช้ใบระวางที่ดินในการหาที่ดินคุณภาพ

สำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนซื้อที่ดินเก็บไว้ ไม่ว่าจะเพื่อรอให้ราคาสูงขึ้นในอนาคต หรือใช้พัฒนาต่อเป็นโครงการที่อยู่อาศัยหรือพัฒนาเป็นพื้นที่พาณิชยกรรมต่าง ๆ ใบระวางที่ดินจะช่วยให้นักลงทุนสามารถประเมินทำเลเลือกเฟ้นหาที่ดินที่ดีได้ง่ายมากขึ้น เพราะใบระวางที่ดินจะทำให้นักลงทุนมองเห็นรูปร่างของที่ดินชัดเจน เห็นขอบเขตจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุด ตลอดจนเห็นด้วยว่าแต่ละด้านของที่ดินนั้นติดกับถนนหรือไม่ เป็นที่ตาบอดหรือไม่ มีขนาดพื้นที่เหมาะสำหรับการสร้างที่อยู่อาศัยแบบใดได้บ้าง

 

  1. ใช้ใบระวางที่ดินแก้ไขปัญหาข้อพิพาทเรื่องที่ดิน

เป็นหนึ่งในเรื่องที่เราเคยได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ ว่ามีการบุกรุกล้ำพื้นที่ มีการต่อเติม สร้างอาคาร สถานที่ต่าง ๆ แล้วล้ำเข้าไปยังพื้นที่ของบุคคลอื่น ๆ จนทำให้เกิดกรณีพิพาทขึ้น นำไปสู่ปัญหาการฟ้องร้อง เสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ซึ่งกรณีพิพาทดังกล่าวนี้จะลดลงไปได้อย่างมาก หรืออาจจะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้าการพัฒนาต่อเดิมสิ่งปลูกสร้างในที่ดินผืนนั้น ๆ ยืดตามข้อมูลในใบระวางที่ดินอย่างเข้มงวด ซึ่งการที่นักลงทุนรู้จักใบระวางดิน ก็จะสามารถใช้ใบระวางที่ดินในการวางแผนพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ให้ไม่รุกล้ำไปยังพื้นที่ของบุคคลอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันก็ยังป้องกันไม่ให้ใครมารุกล้ำที่ดินของเราได้ด้วยเช่นกัน

 

  1. ใช้ใบระวางที่ดินในการขอประเมินราคาที่ดิน

สำหรับนักลงทุนที่กำลังมองหาที่ดินแปลงสวย ๆ จับจองไว้เก็งกำไรหรือพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต่อนั้น หัวใจสำคัญอันดับแรกที่จะนำทางไปสู่การทำกำไรได้อย่างสูงสุดก็คือ การซื้อที่ดินทำเลดีในราคาที่คุ้มค่าที่สุด ซึ่งใบระวางที่ดินนั้น สามารถที่จะนำมาเป็นเอกสารประกอบการประเมินราคาที่ดินที่แม่นยำได้ เนื่องจากในใบระวางที่ดินนั้นระบุข้อมูลเกี่ยวกับที่ดินเอาไว้อย่างชัดเจนครบถ้วนนั่นเอง

 

นักลงทุนอสังหาฯ จำนวนไม่น้อยเลย ที่มักละเลยต่อการให้ความสำคัญกับเอกสารต่าง ๆ เนื่องจากมีความละเอียดและมีปริมาณมาก รวมถึงยังเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม หากเป้าหมายในการลงทุนอสังหาฯ ของเราคือการไปให้ถึงความสำเร็จแล้วล่ะก็ ถือเป็นเรื่องสำคัญจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องใส่ใจพิจารณาศึกษาเอกสารต่าง ๆ ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ ซึ่งใบระวางที่ดินก็เป็นหนึ่งในเอกสารสำคัญที่นักลงทุนอสังหาฯ ทุกคนไม่ควรมองข้าม

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

DDproperty

Chiangmaibaan

Huapood

Tags :  ระวางที่ดินคืออะไร ลงทุนอสังหาฯ