ลงทุนอสังหาฯ ใครว่าต้องรวยเท่านั้นถึงทำได้
Loading

ลงทุนอสังหาฯ ใครว่าต้องรวยเท่านั้นถึงทำได้

วันที่ : 21 กรกฎาคม 2566
ลงทุนอสังหาฯ ใครว่าต้องรวยเท่านั้นถึงทำได้

66_27820_1689921011_06159 เมื่อพูดถึงเรื่องการลงทุนอสังหาฯ คนส่วนหนึ่งจะมองว่าเป็นโอกาสที่จะทำกำไรได้อย่างมหาศาล ในขณะที่คนอีกส่วนหนึ่งแม้จะคิดเหมือนกัน แต่ก็มีกำแพงความคิดเป็นอุปสรรคกั้นขวางเอาไว้ว่า ไม่น่าจะทำได้ถ้าไม่มีเงินลงทุนมากพอ เพราะบ้าน ที่ดิน คอนโด นั้นมีราคาสูง จึงทำให้แม้จะมองเห็นโอกาสแต่ก็ต้องยอมแพ้โยนความคิดที่อยากจะลงทุนอสังหาฯ ทิ้งไป ซึ่งในความเป็นจริงแล้วถือว่าน่าเสียดายมาก เพราะการลงทุนอสังหาฯ ไม่ได้จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนก้อนใหญ่เสมอไป และไม่ได้เป็นการลงทุนที่จำกัดวงแคบอยู่แค่เฉพับคนที่ร่ำรวยมีเงินมากเท่านั้น โดยแนวทางในการลงทุนอสังหาฯ ที่ใช้เงินลงทุนน้อย และทุกคนสามารถเอื้อมถึงได้นั้น มีดังต่อไปนี้

 

  1. ขอสินเชื่อกู้ซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า

ในการลงทุนอสังหาฯ นั้นเราไม่จำเป็นต้องใช้เงินเก็บของเราเพื่อนำมาลงทุนก็ได้ แต่สามารถที่จะขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยจากธนาคารให้ธนาคารซื้อให้เราแทนได้ โดยที่ภาระของเราก็จะเป็นค่างวดผ่อนชำระรายเดือน ซึ่งเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องผ่อนเอง แต่หาคนมาเช่า ก็จะทำให้สามารถได้กำไรจากการปล่อยเช่าได้ หรือถ้าค่าเช่านั้นเพียงพอแค่ค่างวดผ่อน ไม่ได้กำไรส่วนต่าง ก็ยังถือว่าเราได้กำไรอยู่ดี คือมีคนมาผ่อนคอนโดให้เรา ทำให้เราสามารถรอจังหวะขายคอนโดที่ซื้อไว้ปล่อยเช่าในอนาคตได้ และทำกำไรจากส่วนต่างของราคาคอนโด เช่น ซื้อมา 2 ล้านบาท ขายไปในราคา 3 ล้านบาท ก็เท่ากับกำไร 1 ล้านบาท เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม แม้วิธีการลงทุนแบบนี้จะไม่ได้ใช้เงินลงทุนของตัวเองเป็นหลัก แต่ก็ยังต้องใช้สถานะทางการเงิน ใช้เครดิตของตัวเราเองในการขอสินเชื่อ ทำให้เราอาจไม่เหลือความสามารถทางการเงินไปขอสินเชื่ออื่นได้ รวมถึงเราต้องวางแผนอย่างรัดกุมรอบคอบด้วยว่า จะซื้อคอนโดราคาเท่าไร ให้ปล่อยเช่าได้ค่าเช่ารายเดือนเพียงพอต่อการส่งงวดผ่อน และจะต้องมีเงินสำรองฉุกเฉินเผื่อไว้ด้วยสำหรับช่วงเวลาที่ไม่สามารถหาผู้เช่าได้ เรียกได้ว่ามีเรื่องที่ต้องใส่ใจไม่น้อยเลย ถ้าอยากทำให้การลงทุนขอสินเชื่อซื้อคอนโดปล่อยเช่าประสบความสำเร็จตามเป้า

 

  1. ลงทุนกับใบจองคอนโด

น่าจะเป็นเรื่องที่เคยเห็นเคยได้ยินกันบ่อย ๆ กับโครงการคอนโดเปิดตัวใหม่ที่จะโปรโมทขายตั้งแต่ช่วง Pre-Sale ซึ่งแน่นอนว่ามีราคาถูกกว่าตอนที่คอนโดสร้างเสร็จแล้วมาก แต่แม้จะเป็นช่วง Pre-Sale ก็ยังต้องใช้เงินดาวน์เงินก้อนผ่อนงวดดาวน์อยู่ดี แต่ถึงแม้เราจะไม่มีเงินลงทุนซื้อคอนโด Pre-Sale ไหว ก็ยังสามารถลงทุนทำกำไรจกับคอนโด Pre-Sale ได้อยู่ด้วยการลงทุนซื้อใบจองซึ่งจะใช้เงินลงทุนน้อยกว่า แล้วขายใบจองต่อโดยกินส่วนต่างที่มากกว่า วิธีนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีการลงทุนอสังหาฯ ที่ได้รับความนิยม แต่ความยากก็คือ เราต้องเลือกคอนโดได้ดี เป็นที่ต้องการของผู้คน ที่สำคัญคือเราเองก็ต้องจองให้ทันด้วย ตลอดจนระยะเวลาในการขายใบจองนั้น ถ้าเราไม่สามารถขายไปจองได้ก่อนที่จะต้องทำสัญญาผ่อนดาวน์ ก็อาจทำให้ต้องรับภาระก้อนใหญ่ไปแทน ดังนั้น แม้จะมีโอกาสแต่ก็มีความเสี่ยงที่ต้องลงทุนด้วยความรอบคอบ

 

  1. ลงทุนในหุ้นและกองรวมทุนอสังหาฯ

ใครที่ชื่อชอบธุรกิจอสังหาฯ อยากลงทุนในอสังหาฯ ก็ไม่จำเป็นต้องไปซื้ออสังหาฯ มาเก็บไว้ขายต่อทำกำไรหรือปล่อยเช่าเสมอไป แต่เราสามารถที่จะซื้อหุ้นอสังหาฯ ด้วยตัวเองได้ ซึ่งก็มีรูปแบบทำกำไรทั้งขายกินส่วนต่างราคาหุ้น หรือซื้อถูกขายแพง และซื้อหุ้นอสังหาฯ เอาไว้ถือยาวเพื่อรับปันผล วิธีนี้เราสามารถทำได้โดยการศึกษาบริษัทอสังหาฯ ในไทย แล้วดูแนวโน้มว่าบริษัทใดมีโอกาสเติบโตได้ดี ก็สามารถเข้าไปซื้อหุ้นถือไว้ได้ นับเป็นการลงทุนที่ใช้เงินเริ่มต้นแค่หลักพันเท่านั้น ส่วนในอีกกรณีหนึ่งสำหรับใครที่ไม่อยากนั่งวิเคราะห์โอกาสเติบโตของบริษัทอสังหาฯ ในประเทศไทยเอง ก็สามารถลงทุนในกองทุนรวมอสังหาฯ ได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วก็คล้ายกับการที่เราซื้อหุ้นอสังหาฯ แต่ต่างกันตรงนี้เราไม่ต้องคิดคำนวณเอง แต่จะมีผู้จัดการกองทุนคอยเลือกหุ้นอสังหาฯ ที่ดีแล้วซื้อให้เราแทนแล้วรอรับผลตอบแทนเป็นปันผลจากการลงทุนได้เลย

 

ไม่จำเป็นต้องร่ำรวย ไม่จำเป็นต้องมีเงินเก็บมาก ก็สามารถลงทุนในอสังหาฯ ทำกำไร สร้างโอกาสทำรายได้ได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนอสังหาฯ รูปแบบใช้เงินลงทุนน้อยหรือมาก หัวใจสำคัญที่จะทำให้การลงทุนประสบความสำเร็จ ก็คือความรู้ความเข้าใจในการลงทุนอสังหาฯ ตลอดจนการเตรียมความพร้อมทางการการเงิน และการประเมินความเสี่ยงอย่างรอบคอบ ไม่ลงทุนเกินตัว และมีเป้าหมายในการลงทุนที่ชัดเจน เพราะหากเราไม่ให้ความสำคัญกับการเตรียมความพร้อมในทุก ๆ ด้านให้ดีล่ะก็ ความเสี่ยงที่จะล้มเหลวจากการลงทุนอสังหาฯ ก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

GHBank

MoneyBuffalo https://bit.ly/3O2mGz3

Tags :  ลงทุนอสังหาฯ