ปัจจัยใดบ้าง ส่งผลให้ ราคาบ้านและคอนโดพุ่งสูงขึ้น
Loading

ปัจจัยใดบ้าง ส่งผลให้ ราคาบ้านและคอนโดพุ่งสูงขึ้น

วันที่ : 21 กรกฎาคม 2566
ปัจจัยใดบ้าง ส่งผลให้ ราคาบ้านและคอนโดพุ่งสูงขึ้น

68_38626_1689921533_38971

แน่นอนว่าเป้าหมายสำคัญของการลงทุนอสังหาฯ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด ล้วนคือการทำกำไรให้ได้สูงสุด ซึ่งหนึ่งในปัจจัยที่จะทำให้นักลงทุนอสังหาฯ สามารถทำกำไรได้ตามเป้าหมายที่ต้องการนั้นก็คือ การซื้อบ้านหรือคอนโดให้ได้ในราคาที่ดีที่สุดนั่นเอง ดังนั้นการติดตามราคาความเคลื่อนไหวของบ้านและคอนโดในตลาด จึงเป็นสิ่งสำคัญที่นักลงทุนไม่ควรมองข้ามทั้งยังต้องรู้ทันถึงปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการผลักดันให้ราคาบ้านและคอนโดพุ่งสูงขึ้นด้วย เพื่อให้สามารถวางแผนการลงทุนเข้าซื้อได้ถูกจังหวะมากที่สุด โดยปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อราคาบ้านและคอนโด ที่ควรทราบไว้ มีดังต่อไปนี้

 

  1. ทำเลที่ตั้งและสภาพแวดล้อมโดยรอบ

บ้านและคอนโดชานเมืองราคาย่อมถูกกว่าบ้านและคอนโดในเมือง บ้านและคอนโดติดรถไฟฟ้า ย่อมราคาสูงกว่าบ้านและคอนโดที่ไม่มีรถไฟฟวิ่งผ่าน ปัจจัยเรื่องทำเลที่ตั้งและสภาพแวดล้อมโดยรอบโครงการบ้านจัดสรรและคอนโดนั้น ถือเป็นเงื่อนไขอันดับแรกสุดที่จะทำให้ราคาของอสังหาริมทรัพย์พุ่งสูงขึ้น อธิบายให้เห็นภาพชัดเจนง่ายขึ้นด้วยตัวอย่างง เช่น คอนโด Pre-Sale แม้จะยังสร้างไม่เสร็จแต่ถ้าทำเลใกล้รถไฟฟ้าก็จะมีราคาสูงกว่าคอนโด Pre-Sale ทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ติดรถไฟฟ้า ซึ่งเมื่อคอนโดสร้างเสร็จแล้ว ก็จะมีราคาเพิ่มสูงขึ้นไปอีก หรือโครงการคอนโดที่ไปสร้างยังทำเลที่มีรถไฟฟ้ายังสร้างไม่เสร็จ ราคาก็จะสูงกว่าคอนโดที่ไปสร้างในบริเวณที่ไม่ได้มีโครงการรถไฟฟ้าวิ่งตัดผ่าน และเมื่อโครงการรถไฟฟ้าสร้างเสร็จเมื่อใด ราคาคอนโดในบริเวณเหล่านั้นก็จะพุ่งสูงขึ้นทันที ซึ่งความเคลื่อนไหวของราคาในลักษณะนี้เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่า ทำเลที่ตั้งและสภาพแวดล้อมโดยรอบมีผลโดยตรงต่อการผลักดันให้ราคาบ้านและคอนโดสูงขึ้น

 

  1. ความต้องการบ้านและคอนโดในตลาด

เมื่อใดก็ตามที่อุปสงค์หรือปริมาณความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยมีมากขึ้น ราคาบ้านและคอนโดก็จะพุ่งสูงขึ้นได้ทันที เพราะผู้ขายรู้ว่าคนต้องการมาก และมีการแย่งกันซื้อ ก็จะสามารถขายในราคาที่สูงขึ้นได้ แต่ทั้งนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าโครงการบ้านและคอนโดทุกที่จะราคาพุ่งสูงได้ทั้งหมด แต่จะพุ่งสูงขึ้นแค่เฉพาะโครงการที่มีคนสนใจและมีจำนวนจำกัดไม่เพียงพอต่อปริมาณความต้องการซื้อนั่นเอง

 

  1. อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น

ภาวะเงินเฟ้อคือภาวะที่ส่งผลกระทบต่อราคาข้าวของเครื่องใช้ในตลาดมีมูลค่าสูงขึ้น หรืออีกนัยหนึ่งคือเงินมีมูลค่าด้อยลง จึงทำให้ต้องใช้จำนวนมากขึ้นในการซื้อของ ซึ่งบ้านและคอนโดเองก็หนีไม่พ้นกลไกภาวะเงินเฟ้อนี้ เพราะเมื่อใดก็ตามที่เงินเฟ้อทำให้ข้าวของเครื่องใช้แพง นั่นก็เท่ากับว่า วัสดุก่อสร้าง ค่าแรงต่าง ๆ ในการสร้างบ้านและคอนโดก็จะพุ่งสูงขึ้นไปด้วย ซึ่งเมื่อต้นทุนในการสร้างบ้านและคอนโดสูงขึ้นแล้ว ราคาขายก็จำเป็นจะต้องสูงขึ้นตามไม่เช่นนั้นแล้วทางผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ก็จะไม่สามารถทำกำไรได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

 

นักลงทุนอสังหาฯ ที่ประสบความสำเร็จในการลงทุนนั้นให้ความสำคัญกับการติดตามความเคลื่อนไหวของราคาบ้านและคอนโดในตลาดอย่างใกล้ชิด โดยไม่เพียงแค่คอยติดตามข่าวสารสภาพเศรษฐกิจ โครงการการพัฒนาเมืองที่มีผลต่อการเติบโตของทำเลแล้ว ก็ยังติดตามข้อมูลดัชนีราคาที่อยู่อาศัยทั่วประเทศด้วย ซึ่งดัชนีราคาที่อยู่อาศัยนั้น จะแบ่งแยกย่อยออกเป็นดัชนีราคาบ้านจัดสรรและคอนโดได้อีกด้วย ทำให้นักลงทุนมองเห็นแนวโน้วของราคาที่อยู่อาศัยในประเทศได้ว่าปัจจุบันราคาลดต่ำลงหรือเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาก่อนหน้า และมีแนวโน้มที่จะเป็นอย่างไรต่อไปในอนาคต ซึ่งข้อมูลแนวโน้มราคาบ้านและคอนโดดังกล่าวนี้ ถือเป็นข้อมูลสำคัญที่ใช้ช่วยวางแผนตัดสินใจหาจังหวะเข้าซื้อบ้านและคอนโดให้ได้ราคาที่คุ้มค่าที่สุดได้เป็นอย่างดี โดยสามารถติดตามข้อมูลดัชนีราคาที่อยู่อาศัย บ้านและคอนโดได้ฟรี ๆ ก่อนใครทุกไตรมาส ที่ www.reic.or.th

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Inside2Home

TerraBKK

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

Tags :  ราคา บ้าน คอนโด