รู้หรือไม่ อะไรคือข้อเสีย ที่ควรระวังในการลงทุนคอนโด
Loading

รู้หรือไม่ อะไรคือข้อเสีย ที่ควรระวังในการลงทุนคอนโด

วันที่ : 21 กรกฎาคม 2566
รู้หรือไม่ อะไรคือข้อเสีย ที่ควรระวังในการลงทุนคอนโด

69_87670_1689921782_63971 ปัจจุบันถ้าใครสนใจอยากลงทุนในอสังหาฯ มักเริ่มจากการลงทุนคอนโดก่อนเป็นอันดับแรก เพราะสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งขอสินเชื่อกู้ซื้อคอนโดมาปล่อยเช่าสร้างรายได้แบบ Passive Income หรือจะซื้อคอนโดช่วง Pre-Sale ที่ทำให้ได้ราคาดีแล้วไปขายต่อตอนสร้างเสร็จเพื่อกินส่วนต่างกำไรก้อนใหญ่ก็ได้ แต่ทั้งนี้ แม้ภาพรวมของการลงทุนคอนโดจะมีโอกาสสำเร็จได้ง่ายเพราะคอนโดใหม่ ๆ ทำได้น่าอยู่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันตอบโจทย์การใช้ชีวิต ก็มีความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ซึ่งต้องระวังในการลงทุนคอนโดด้วยเหมือนกัน ดังต่อไปนี้

 

  1. การปล่อยเช่าคอนโดอาจไม่ง่ายอย่างที่คิด

แม้ความต้องการเช่าคอนโดเพื่ออยู่อาศัยในตลาดจะมีมากจนรู้สึกว่ามีโอกาสที่จะทำได้ไม่ยาก แต่ในความเป็นจริงนักลงทุนก็ต้องไม่ลืมว่าไม่ได้มีคอนโดเราแค่ห้องเดียวที่ปล่อยเช่า แต่ลูกค้าในตลาดนั้นมีตัวเลือกจำนวนมาก ซึ่งถ้านักลงทุนไม่ได้ศึกษาข้อมูลเรื่องการทำการตลาดประชาสัมพันธ์ให้สามารถดึงดูดความสนใจผู้เช่าได้ดีมากพอ ก็มีความเสี่ยงที่จะเจอกับช่วงเวลาที่ไม่มีคนเช่าเช่นกัน ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นจริง หากการเงินของผู้ลงทุนไม่เข้มแข็งพอ แบกรับค่าผ่อนคอนโดเองไม่ไหว เพราะตั้งใจจะนำค่าเช่ามาผ่อนแทนและเก็บส่วนต่าง ก็อาจทำให้คอนโดถูกยึด และเกิดปัญหาการเงินได้

 

  1. มีคนจำนวนไม่น้อยไม่ชอบซื้อคอนโดมือสอง

ซื้อคอนโดเก็บไว้แล้วรอขายต่อในอนาคตที่ราคาที่ดินเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ราคาคอนโดเพิ่มสูงขึ้น ความจริงข้อนี้ไม่ได้ผิด แต่ก็ต้องหาคนที่จะซื้อคอนโดต่อจากเราให้ได้ โดยที่ต้องไม่ลืมว่า กว่าที่จะขายคอนโดเพื่อทำกำไรได้สำเร็จนั้น อาจต้องใช้เวลาหลายปี ซึ่งนั่นจะเท่ากับว่าคอนโดของเราจะกลายเป็นคอนโดเก่าหรือคอนโดมือสอง ที่พอเทียบกับราคาคอนโดมือหนึ่งแล้วถ้าไม่ได้ห่างกันมาก กลุ่มลูกค้าจำนวนไม่น้อยเลยที่อาจรู้สึกว่าซื้อคอนโดของใหม่มือหนึ่งดีกว่า ยังไม่นับรวมว่าคอนโดโครงการใหม่นั้นมีรูปแบบความทันสมัยและฟังก์ชั่นที่ดีกว่าเพราะพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปตามกาลเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป ก็จะยิ่งทำให้โอกาสในการขายคอนโดเพื่อทำกำไรให้ได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย กล่าวคือ ถ้าไม่เจอลูกค้าที่ต้องการซื้อคอนโดทำเลที่เรามีจริง ๆ ก็ยากมากที่จะสามารถขายคอนโดได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งยิ่งปล่อยเวลาผ่านไป ก็หมายความว่าคอนโดในมือของเราก็จะยิ่งเก่าทรุดโทรมและล้าสมัยมากขึ้น

 

  1. เป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีราคาค่อนข้างสูง

เนื่องจากคอนโดในปัจจุบันมีราคาเริ่มต้นค่อนข้างสูง จึงทำให้แม้จะขอสินเชื่อกู้ซื้อคอนโดเพื่อมาลงทุนได้ ก็ต้องแลกมาด้วยการต้องมีสถานะทางการเงินที่มั่นคง ซึ่งเมื่อเราเลือกที่จะลงทุนในคอนโดไปแล้ว ก็อาจทำให้เราไม่มีความสามารถทางการเงินเหลือพอไปกู้ซื้อรถ ซื้อบ้านให้ตัวเองต่อได้ เรียกได้ว่าถ้าคิดอยากลงทุนคอนโดแบบซื้อถูกขายแพงทำกำไรส่วนต่างให้ได้มาก ๆ แล้วเอากำไรไปซื้อบ้านซื้อรถให้ตัวเอง ก็อาจไม่ได้ทำสำเร็จง่ายอย่างที่คิด เพราะกว่าที่จะขายคอนโดออกได้ก็ไม่มีใครรู้ว่าคือเมื่อไร เราก็ต้องแบกรับภาระค่างวดผ่อนนั้นเองต่อไป จนทำให้หากถึงอายุที่ต้องการสร้างครอบครัว ซื้อบ้าน ก็จะไม่มีสถานะทางการเงินที่สามารถไปกู้ซื้อบ้านเพื่อสร้างครอบครัวของตัวเองได้ กล่าวคือ ถ้าตัดสินใจลงทุนคอนโดไปแล้วด้วยการกู้แบงก์ ชีวิตส่วนตัวของเราก็อาจจะขยับขยายเปลี่ยนแปลงยืดหยุ่นอะไรไม่ได้ตามที่ใจต้องการเลย จนกว่าจะขายคอนโดได้สำเร็จ

 

ทุกการลงทุนมีทั้งโอกาสและความเสี่ยงปะปนกันอยู่อย่างแยกกันไม่ออกเสมอ การลงทุนคอนโดเองก็เช่นกันที่แม้หลายคนจะบอกว่ามีโอกาสทำสำเร็จได้ไม่ยาก แต่นักลงทุนก็ต้องไม่ลืมที่จะตรวจสอบความเสี่ยงให้รอบด้านด้วย เพราะถ้าเรามองแต่ข้อดีโดยเพิกเฉยข้อความระวังที่ต้องใส่ใจไป ก็อาจทำให้ตัดสินใจผิดพลาด และนำมาซึ่งปัญหาใหญ่ที่ทำให้การลงทุนคอนโดของเราล้มเหลวไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ฝันได้

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Estopolis

KrungSri

Tags :  การลงทุนคอนโด