เทคนิคลดความเสี่ยงในการลงทุนอสังหาฯ
Loading

เทคนิคลดความเสี่ยงในการลงทุนอสังหาฯ

วันที่ : 21 กรกฎาคม 2566
เทคนิคลดความเสี่ยงในการลงทุนอสังหาฯ

74_39742_1689927621_10846 ผลตอบแทนในการลงทุนอสังหาฯ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด หรือที่ดินนั้น ถือว่าสูงกว่าการลงทุนรูปแบบอื่น ๆ มาก ทำให้ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย ก็จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนเสมอไม่เคยเปลี่ยน แต่อย่างไรก็ตามยิ่งเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงมากเท่าไร ก็ยิ่งมีความเสี่ยงมากด้วยเท่านั้น นักลงทุนอสังหาฯ ทุกคนไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมืออาชีพ จึงจำเป็นต้องรอบคอบในการลงทุนให้รอบด้านเพื่อลดความเสี่ยงให้เหลือน้อยที่สุด โดยแนวทางในการลดความเสี่ยงในการลงทุนอสังหาฯ ที่ต้องใส่ใจ มีดังต่อไปนี้

 

  1. ติดตามสถานการณ์อัตราดอกเบี้ยอยู่เสมอ

อัตราดอกเบี้ยถือเป็นเรื่องสำคัญมากต่อการลงทุนอสังหาฯ ถ้าแนวทางในการลงทุนของเราเป็นรูปแบบที่ต้องอาศัยการขอสินเชื่อจากธนาคารมากู้ซื้อบ้านหรือคอนโดเพื่อปล่อยเช่า หรือขายทำไร เพราะถ้าอัตราดอกเบี้ยสูง ก็จะทำให้เราต้องใช้เงินลงทุนสูงขึ้น ต้องแบกรับภาระค่างวดผ่อนชำระที่สูง ซึ่งหากไม่ได้มีการวางแผนให้ดี และไม่สามารถปล่อยเช่าได้ตามค่าเช่าที่ต้องการ หรือไม่สามารถปล่อยขายต่อได้ภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ ก็เสี่ยงทำให้การลงทุนของเกิดปัญหาทางการเงินที่อาจนำไปสู่ความเสียหายครั้งใหญ่ได้

 

  1. ประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจทั้งไทยและต่างประเทศให้ดี

ข่าวเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ทั้งภายในและภายนอกประเทศถือว่ามีผลต่อการลงทุนในตลาดอสังหาฯ โดยตรง ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น เช่น ภาวะสงครามรัสเซีย-ยูเครน ส่งผลทำให้ราคาวัสดุก่อสร้างพุ่งสูงขึ้น เพราะเป็นแหล่งส่งออกเหล็กและวัสดุอื่น ๆ รายใหญ่ของโลก ดังนั้น เมื่อวัสดุก่อสร้างพุ่งสูงขึ้น ราคาบ้านและคอนโดในตลาดก็จะสูงตามไปด้วย หรืออย่างในช่วงสถานการณ์โรคระบาด เศรษฐกิจหยุดชะงักไป กำลังซื้อของคนในประเทศก็หดหาย การจะหวังขายอสังหาฯ ให้ได้ตามเป้าหมายในช่วงสถานการณ์ดังกล่าวจึงเป็นเรื่องยากและมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น เพื่อให้สามารถตัดสินใจวางแผนลงทุนอสังหาฯ ให้มีความเสี่ยงน้อยที่สุดนั้น นักลงทุนจึงต้องให้ความสำคัญกับการติดตามสถานการณ์สภาพเศรษฐกิจอย่างใกล้อย่างใกล้ชิด

 

  1. ทำความรู้จักดัชนีต่าง ๆ ที่สำคัญต่อการลงทุนอสังหาฯ

หนึ่งในเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้นักลงทุนสามารถวิเคราะห์แนวโน้มและทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยได้อย่างแม่นยำมากขึ้นนั้น คือการศึกษาติดตามดัชนีสำคัญต่าง ๆ ในวงการ ยกตัวอย่างเช่น ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา ที่ช่วยให้นักลงทุนเห็นแนวโน้มราคาที่ดินทั้งในอดีตและปัจจุบันว่าสูงขึ้นหรือต่ำลงมากแค่ไหน และทำเลใดบ้างมีราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างน่าจับตามอง หรือ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาทีอยู่อาศัย ที่ใช้บ่งบอกว่า ผู้ประกอบการอสังหาฯ มีมุมมองต่อทิศทางตลาดอย่างไร โดยถ้าความเชื่อมั่นต่ำ ก็สะท้อนว่าสถานการณ์ภาพรวมไม่ดี ควรเฝ้าระมัดระวัง เป็นต้น

 

  1. ไม่ละเลยศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนอสังหาฯ

การลงทุนอสังหาฯ นั้นเป็นเรื่องของการซื้อขายที่ดิน บ้าน คอนโด ซึ่งจะมีเอกสารและข้อกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก อาทิ เรื่องค่าธรรมเนียมการโอน ค่าภาษีที่ดิน ภาษีเงินได้ หัก ณ ที่จ่าย จากการขายอสังหาฯ ได้ ตลอดจนกฎหมายเกี่ยวกับการปล่อยเช่า เป็นต้น ซึ่งหากนักลงทุนไม่ศึกษาข้อกฎหมายให้ดี ก็อาจนำไปสู่การทำผิดกฎหมายจนทำให้มีโทษเกิดความเสียหายอย่างหนักได้

 

การลงทุนอสังหาฯ นั้นถือว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง เพราะมีปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาและความต้องการของตลาดในหลาย ๆ มิติ ทั้งสภาพเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้น ในการลงทุนอสังหาฯ นักลงทุนจึงจำเป็นจะต้องมีความใจเย็น มีเงินเย็น และมีความรอบคอบในเรื่องของการวางแผน ศึกษาหาข้อมูลติดตามข่าวสารในแวดวงอสังหาฯ อย่างใกล้ชิด เพราะยิ่งมีข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วนรอบด้านมากเท่าไร ก็จะยิ่งช่วยให้การตัดสินใจลงทุนมีความเสี่ยงน้อยและมีโอกาสประสบความสำเร็จได้ง่ายมากขึ้น

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

TerraBkk

FDA

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

Tags :  ลดความเสี่ยง ลงทุนอสังหาฯ