ขายคอนโดให้คนต่างชาติได้ไหม ต้องรู้อะไรบ้าง
Loading

ขายคอนโดให้คนต่างชาติได้ไหม ต้องรู้อะไรบ้าง

วันที่ : 21 กรกฎาคม 2566
ขายคอนโดให้คนต่างชาติได้ไหม ต้องรู้อะไรบ้าง

85_57960_1689932496_32721

การขายคอนโดให้คนต่างชาตินั้น ถือเป็นหนึ่งในรูปแบบการลงทุนอสังหาฯ ที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะคนต่างชาติที่ชอบเมืองไทยอยากอยู่เมืองไทย ต้องมาทำงานในเมืองไทยนั้นมีจำนวนมาก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นคนต่างชาติที่มีกำลังซื้อสูง จึงทำให้มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก หรืออาจจะง่ายกว่าการขายคอนโดให้คนไทยด้วยกันเสียอีกก็ได้สำหรับกลุ่มคอนโดที่มีราคาค่อนข้างสูงและทำกำไรได้ดี แต่อย่างไรก็ตามสำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่อยากเริ่มต้นก้าวเข้าสู่การขายคอนโดให้คนต่างชาตินั้น ก็มีสิ่งสำคัญที่ต้องรู้เอาไว้ก่อนด้วย เพื่อให้ลงทุนได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย ดังต่อไปนี้

 

  1. ต้องรู้ว่าไม่ใช่คนต่างชาติทุกคนที่ซื้อคอนโดในไทยได้

ปัจจุบันกฎหมายกำหนดให้คนต่างชาติมีสิทธิ์ที่จะเป็นเจ้าของคอนโดในประเทศไทยได้ แต่จะต้องเป็นคนต่างชาติที่มีคณสมบัติตรงตามเกณฑ์เงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด เช่น ต้องเป็นคนต่างชาติที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมืองให้อยู่อาศัยในไทยได้ ต้องเป็นคนต่างชาติที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายการส่งเสริมการลงทุนให้สามารถซื้อที่อยู่อาศัยในไทยได้ เป็นต้น โดยหากนักลงทุนไม่ทราบเงื่อนไขข้อกฎหมายดังกล่าวนี้ ก็อาจจะพลาดท่าขายคอนโดให้กับคนต่างชาติที่ไม่ได้รับอนุญาตและกลายเป็นทำผิดกฎหมายต้องได้รับโทษในที่สุดได้

 

  1. ต้องรู้ว่าคนต่างชาติถือครองคอนโดในไทยได้จำกัด

กฎหมายฉบับล่าสุดระบุเอาไว้ว่า อนุญาตให้คนต่างชาติถือครองกรรมสิทธิ์คอนโดไม่เกิน 49% ของเนื้อที่คอนโดทั้งหมดในโครงการนั้น ๆ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่าย ๆ คือ ถ้าโครงการคอนโดนั้นมีจำนวนทั้งหมด 100 ห้อง ก็จะมีเพียงแค่ 49 ห้องเท่านั้นที่สามารถขายให้กับคนต่างชาติถือโครงได้ ซึ่งกรณีแบบนี้มักไม่ค่อยมีปัญหากับนักลงทุนรายย่อยที่ซื้อคอนโดห้องเดียว หรือไม่กี่ห้องเพื่อเอาไว้ปล่อยขายให้คนต่างชาติเท่าไร เพราะเจ้าของโครงการจะต้องเป็นผู้ควบคุมให้นักลงทุนว่าปัจจุบันโครงการเหลือสิทธิ์กี่ห้องที่จะสามารถขายคอนโดให้คนต่างชาติได้ แต่ปัญหาอาจเกิดได้กับนักลงทุนรายใหญ่ที่เป็นผู้ประกอบการที่สร้างคอนโดขายเอง แล้วมีชาวต่างชาติมาเหมาห้องคอนโดในโครงการเป็นจำนวนมาก กรณีนี้หากไม่ได้มีการตรวจสอบให้ดี ให้รอบคอบ แล้วมีการขายโอนกรรมสิทธิ์เกินจำนวนจำกัดที่กฎหมายระบุไว้ให้กับคนต่างชาติไป ก็จะถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมายและเกิดปัญหาตามมาภายหลังได้

 

  1. ต้องรู้ว่าคนชาติไหนชอบลักษณะคอนโดแบบไหนทำเลใด

เมื่อรู้ข้อกฎหมายเบื้องต้นเพื่อให้วางแผนการลงทุนขายคอนโดให้คนต่างชาติได้อย่างถูกต้องแล้ว ลำดับต่อไปคือต้องจักความต้องการของคนต่างชาติว่า ชอบคอนโดแบบไหน ทำเลแบบใด ซึ่งแต่ละชาติก็จะมีความชอบต่างกัน เช่นชาวญี่ปุ่น จะชอบคอนโดที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เงียบสงบ มีอ่างน้ำอุ่น และอยู่ทำเลย่านพร้อมพงษ์ อโศก เพราะมีชาวญี่ปุ่นทำงานพักอาศัยอยู่ย่านนั้นเป็นจำนวนมาก หรือชาวจีนก็มักจะชอบคอนโดที่อยู่ติดแหล่งช้อปปิ้งกินเที่ยวเดินทางสะดวกและมีคนจีนด้วยกันอาศัยอยู่ อย่างย่านพระราม 9 ห้วยขวาง ฯลฯ ซึ่งการจะประสบความสำเร็จในการขายคอนโดให้คนต่างชาติได้นั้น นักลงทุนจำเป็นต้องโฟกัสชัดเจนว่าอยากขายคอนโดให้กับคนสัญชาติไหน เพราะจะทำให้สามารถเลือกคอนโดที่ตรงใจ ตอบสนองความต้องการให้กลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด

 

สถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดคนต่างชาติ Q1 ปี 2566 ชาวจีนคือชาติที่ซื้อคอนโดในประเทศไทยมากที่สุดที่ 1,747 หน่วย รองลงมาคือ รัสเซีย 387 หน่วย และสหรัฐอเมริกา 156 หน่วย ซึ่งภาพรวมถือว่าจำนวนหน่วยการโอนห้องชุดให้คนต่างชาติขยายตัวขึ้นถึง 79.2% ในขณะที่มูลค่าการโอนขยายตัว 67.7% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน สะท้อนให้เป็นว่าคอนโดในประเทศไทยยังเป็นที่ต้องการของคนต่างชาติอยู่เสมอ แสดงให้เห็นถึงโอกาสในการลงทุนคอนโดเพื่อขายให้ชาวต่างชาติได้อย่างชัดเจน ดังนั้น สำหรับนักลงทุนคนใดที่ต้องการก้าวมาคว้าโอกาสนี้ไว้ ก็จำเป็นจะต้องเตรียมตัวให้พร้อม ศึกษากฎหมายเรื่องการขายคอนโดให้คนต่างชาติ ขั้นตอนการทำสัญญาต่าง ๆ ตลอดจนติดตามความเคลื่อนไหวสถานการณ์สภาพเศรษฐกิจและตลาดที่อยู่อาศัยให้ดี เพื่อให้สามารถวางแผนและตัดสินใจลงทุนได้อย่างเสี่ยงน้อย และมีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากที่สุด

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Prachachat

BlackPearl

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

Tags :  ขายคอนโด คนต่างชาติ ได้ไหม