รถไฟฟ้าสายสีเหลืองเปิดให้บริการ ส่งผลอย่างไรต่อการลงทุนอสังหาฯ
Loading

รถไฟฟ้าสายสีเหลืองเปิดให้บริการ ส่งผลอย่างไรต่อการลงทุนอสังหาฯ

วันที่ : 21 กรกฎาคม 2566
รถไฟฟ้าสายสีเหลืองเปิดให้บริการ ส่งผลอย่างไรต่อการลงทุนอสังหาฯ

87_9508_1689933740_07721

3 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง ได้เปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ครบทั้ง 23 สถานีอย่างเป็นทางการแล้ว ช่วยให้การเดินทางย่านลาดพร้าว-สำโรงนั้นสะดวกสบาย รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งสำหรับนักลงทุนอสังหาฯ การเปิดให้บริการของรถไฟฟ้าสายสีเหลืองนี้ ถือว่าเป็นความเคลื่อนไหวสำคัญ เพราะเป็นปัจจัยใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อโอกาสในการลงทุนอสังหาฯ โดยตรง โดยส่งผลในหลากหลายด้าน ดังต่อไปนี้

 

  1. ที่ดินบริเวณโดยรอบจะมีแนวโน้มราคาสูงขึ้น

รถไฟฟ้าวิ่งผ่านที่ไหน มีสถานีลงจอดตรงบริเวณใด บริเวณนั้นจะกลายเป็นแหล่งชุมชนขนาดเล็กถึงใหญ่ได้ไม่ยาก เราจะเห็นกันจนชินตาเสมอว่ามีห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ตลาดนัด ฯลฯ ไปเปิดให้บริเวณสถานีรถไฟฟ้าโดยรอบและในบริเวณใกล้เคียง นั่นเพราะการเปิดให้บริการของรถไฟฟ้าจะนำพาผู้คนจากทั่วทุกสารทิศหลั่งใหลเข้าสู่พื้นที่นั้น ๆ ไม่มากก็น้อย ด้วยเหตุผลนี้เองจึงทำให้ราคาที่ดินบริเวณนั้นเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งถ้าทำเลโดยรอบรถไฟฟ้าสายสีเหลืองมีการพัฒนาต่อยอดเติบโตไปมากเท่าไร ที่ดินบริเวณแนวรถไฟฟ้าสายสีเหลืองก็จะยิ่งมีราคาพุ่งสูงขึ้นมากเท่านั้น นักลงทุนอสังหาฯ ที่ให้ความสนใจในการลงทุนที่ดินจึงควรติดตามสถานการณ์ราคาที่ดินเปล่าบริเวณแนวรถไฟฟ้าสายสีเหลืองอย่างใกล้ชิด เพื่อให้สามารถจับจังหวะในการลงทุนได้อย่างแม่นยำคุ้มค่ามากที่สุด

 

  1. คอนโดแนวรถไฟฟ้าจะทยอยเปิดตัว

ขนาดโครงการรถไฟฟ้าที่ยังสร้างไม่เสร็จ หรือแค่มีแผนว่าจะสร้างยังสามารถทำให้เกิดโครงการคอนโดใกล้กับแนวรถไฟฟ้าขึ้นได้เป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่หลังจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองเปิดตัว จะค่อย ๆ มีโครงการคอนโดใหม่ตามแนวสถานีรถไฟฟ้าสายสีเหลืองเกิดขึ้นมาให้เลือกช็อป นักลงทุนคอนโดไม่ว่าจะเป็นสายซื้อมาขายไปหรือสายซื้อเพื่อปล่อยเช่าเก็บ Passive Income จึงจำเป็นต้องติดตามสถานการณ์การเปิดตัวคอนโดโครงการใหม่ให้ดี เพื่อให้สามารถวิเคราะห์และเลือกได้ว่าโครงการใดน่าสนใจที่สุดแล้วเข้าจับจองในช่วงจังหวะเวลาที่เหมาะสมมากที่สุด

 

  1. ความต้องการที่อยู่อาศัยจะเพิ่มมากขึ้น

แม้รถไฟฟ้าจะเกิดมาเพื่อช่วยให้การเดินทางไกล ๆ สะดวกสบายใช้เวลาน้อยลงประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น แต่ถ้าเลือกได้ผู้คนก็จะไม่ได้อยากนั่งรถไฟฟ้าไกล ๆ แบบหลาย ๆ สิบสถานีเพื่อไปทำงาน ดังนั้น เมื่อโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองเปิดตัว นำพาให้เกิดโครงการที่อยู่อาศัยทั้งบ้านและคอนโดใหม่เกิดขึ้นตามแนวทางรถไฟฟ้าแล้ว ผู้คนก็จะเริ่มคิดวางแผนการหาที่อยู่อาศัยใหม่ที่ใกล้กับที่ทำงานมากขึ้น ให้เดินทางสะดวกได้มากขึ้น ในขณะเดียวกันแหล่งงาน ออฟฟิศ ห้างร้านที่มาเปิดบริเวณตามแนวรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ก็จะดึงดูดผู้คนให้มาทำงานในพื้นที่มากขึ้น และเมื่อมีคนหลั่งใหลเข้ามาแล้วก็จะส่งผลทำให้ความต้องการที่อยู่อาศัย ห้องเช่าในบริเวณแนวรถไฟฟ้าสายสีเหลืองเพิ่มขึ้นตามไปด้วย นั่นเองที่ทำให้นักลงทุนอสังหาฯ มีโอกาสอย่างมากในการวางแผนหาที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดในทำเลแนวรถไฟฟ้าสายสีเหลืองเก็บครอบครองไว้เพื่อทำกำไร

 

ที่ใดมีรถไฟฟ้าที่นั่นมีการขยายตัวของเมือง ที่ใดมีการขยายตัวของเมืองที่นั่นมีผู้คน และที่ใดมีผู้คนที่นั่นมีโอกาสในการลงทุนอสังหาฯ นี่คือความจริงที่นักลงทุนอสังหาฯ ทุกคนทราบดี ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องรอให้รถไฟฟ้าสร้างเสร็จเปิดให้บริการเหมือนกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองนี้ด้วยซ้ำ แต่ถึงจะเป็นแค่แผนโครงการที่จะก่อสร้าง ยังไม่ได้ก่อสร้าง ก็เพียงพอให้นักลงทุนควรเฝ้าสังเกตติดตามการเปลี่ยนแปลงเพื่อวิเคราะห์วางแผนหาจังหวะในการลงทุนทำกำไรจากอสังหาฯ ได้แล้ว ซึ่งไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด หรือว่าที่ดินเปล่า ขอเพียงแค่เป็นอสังหาฯ แนวทำเลโครงการรถไฟฟ้า ก็ถือเป็นอสังหาฯ ทำเลทองที่จะนำพานักลงทุนให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายมากขึ้นตามเป้าหมายที่ฝัน

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

DDproperty

ฐานเศรษฐกิจ

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

Tags :  รถไฟฟ้าสายสีเหลือง เปิดให้บริการ ส่งผลอย่างไร ลงทุนอสังหาฯ